มาโน โพลกิง หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เผย อาหารที่เจ้าภาพจัดไว้ให้ทีมช้างศึก ในโรงแรม ไม่ใช่เพียงไม่ถูกปาก แถมยังไม่ถูกหลักโภชนาการ พร้อมขอบคุณ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ที่จัดอาหารให้
ทีมชาติไทย ไปแข่งขันเอเชี่ยนคัพ รอบคัดเลือก ที่เมืองนามังกัน ประเทศอุซเบกิสถาน ที่ห่างจากกรุงทาชเคนต์ เมืองหลวง โดยการเดินทางทางรถ 6 ชั่วโมง ทางขึ้นเขาไปยาก และบริเวณใกล้เคียงก็ไม่มีร้านอาหารไทย มาดามแป้ง ประสาน ส่งอาหารญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ รวมทั้งอาหารไทยที่ทำง่ายๆ ประเภททอด หรือผัด ส่งไปให้
ก่อนหน้านี้ มาโน ก็ร้องว่า เรื่องอาหารเป็นปัญหาใหญ่ และเมื่อได้รับการสนับสนุนเสบียงจาก มาดามแป้ง กุนซือช้างศึก กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้อาหารที่ทางโรงแรมจัดให้เป็นอาหารพื้นเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้น้ำมันที่ให้พลังงานสูงสำหรับคนที่นี่ก็จริง แต่ไม่ได้ถูกหลักโภชนาการมากนัก”
“อาหารส่วนใหญ่อาจมีทั้งข้าว, มันฝรั่ง, ผัก, เนื้อสัตว์ ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน และโภชนาการอื่นๆ แต่ทุกเมนูมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ แม้แต่ข้าวก็ใช้น้ำมันหุงรวมถึงต้มซุปก็มีน้ำมันเช่นเดียวกัน”
“ดังนั้นไม่ใช่แค่รับประทานยาก แต่ไม่ถูกหลักโภชนาการของนักกีฬาด้วย”
มาโน กล่าวว่า เมื่อ มาดามแป้ง ทราบเรื่องก็เร่งจัดการทันที ทำให้ทีมไทยได้อาหารที่มีหลักโภชนาการที่ดีกว่าเดิมในทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยหรืออาหารเกาหลี และทำให้นักกีฬารับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น ต้องขอบคุณ มาดามแป้ง ที่จัดการเรื่องนี้
ทีมชาติไทย มีโปรแกรมฟุตบอล เอเชี่ยนคัพ 2023 รอบคัดเลือก กลุ่ม C นัดแรกพบ มัลดีฟส์ ในวันที่ 8 มิ.ย.65 เวลาไทย 19.00 น. ที่ มาร์กาซีย์ สเตเดี้ยม ประเทศอุซเบกิสถาน ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี และ AIS PLAY