อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ค้นหาความลับในเมนู "ข้าวผัดห่อทอง"

ข้าวผัดมันปูห่อไข่ ออนท็อปด้วยปูนิ่มชุบแป้งทอด กินคู่กับซอสมันกุ้ง สูตรลับความอร่อยที่เชฟแบงค์ เจตะสานนท์ เชฟแห่งไธม์ บาย สกินเฮด คิทเช่น โฮม คูลินารี่ สตูดิโอ ตั้งใจรังสรรค์มาเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับมื้ออาหารของคุณ พุธที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


เคยได้ยินสุภาษิตโบราณ “ผ้าขี้ริ้วห่อทอง” เปรียบเปรยว่าอย่ามองคนแต่เพียงภายนอก ดังนั้นหากยังไม่ได้ลิ้มลองจึงไม่อยากให้มอง “ข้าวผัดห่อทอง” เมนูซิกเนเจอร์ของ เชฟแบงค์ เจตะสานนท์ แค่ภายนอกเช่นเดียวกัน หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเชฟแบงค์กันมาบ้าง เพราะเคยโลดแล่นอยู่ในจอโทรทัศน์กับการแข่งขันทำอาหาร รายการดังอย่าง “มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 2” หลังจากหมดบทบาทตรงนั้น เชฟแบงค์ยังสานต่อแพชชั่นของตัวเอง ด้วยการเปิดสตูดิโอเล็กๆ เสิร์ฟอาหารสไตล์ครัวในบ้าน อร่อยนัวทั้งครัวไทยและครัวฝรั่ง ภายในบ้านย่านเสนานิคม 1 แยก 28 ควบคู่กับการทำงานเป็นสจ๊วตการบินไทย 


เชฟแบงค์กับลูกชาย "น้องไธม์"

ความท้าทายของการเปิดร้าน “ไธม์ บาย สกินเฮด คิทเช่น โฮม คูลินารี่ สตูดิโอ” ช่วงวิกฤตโควิด-19 นี้ เชฟแบงค์ลากเก้าอี้มานั่งบริเวณหัวโต๊ะอาหาร เช่นเดียวกับโมงยามที่นั่งคุยกับลูกค้า พร้อมบอกเล่าที่มาให้ฟังว่า ย้อนกลับไปวันที่เรียนจบจากโรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ตั้งใจว่าจะเอาดีด้านการเป็นเชฟ น่าจะเป็นสิ่งที่ยึดเป็นอาชีพซึ่งจะไม่มีวันเกษียณ แตกต่างกับการเป็นสจ๊วต“ตอนนั้นผมอายุ 38 ปีแล้ว จะเป็นเชฟจริงจัง คิดว่าตัวเองเริ่มช้ากว่าคนอื่น จังหวะนั้นรายการมาสเตอร์เชฟรับสมัครผู้เข้าแข่งขันรุ่นที่ 2 จึงมาปรึกษากับภรรยา ซึ่งก็เห็นดีเห็นงามด้วยที่จะใช้วิธีก้าวกระโดด สร้างชื่อเสียงได้เร็วที่สุด แม้ผมจะไม่ได้เป็นแชมป์รายการนั้น แต่ถือว่าได้รับประสบการณ์ที่มีคุณค่ามาก คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเรียนเป็นเชฟแล้ว ไปแข่งแล้วต้องเปิดเป็นร้านอาหารใหญ่โต ซึ่งแนวคิดผมไม่อยากทำแบบนั้น ผมถือคตินกน้อยทำรังแต่พอตัว คืออยากทำอะไรที่มาจากตัวเราเองจริงๆ” เชฟแบงค์เกริ่นที่มา

นกน้อยตัวนี้จึงปรับพื้นที่ส่วนหนึ่งที่บ้าน ทำเป็นสตูดิโอเล็กๆ เพราะอยากใช้เวลาเลี้ยงลูกด้วย ซึ่งลูกกลายเป็นอีกหนึ่งแพสชั่นที่ทำให้เชฟแบงค์อยากสอนเด็กทำอาหาร เพื่อให้มีความรู้อีกแขนงเป็นวิชาติดตัว เป็นมรดกที่ใครก็ไม่สามารถขโมยไปได้ “ข้อดีของสตูดิโอเล็กๆ เพราะเราอยากใกล้ชิดกับลูกค้าที่มาจริงๆ ซึ่งรับเต็มที่ได้ 15 ที่นั่ง ร้านเปิดช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ลูกค้าจะนั่งโต๊ะตัวเดียวกันสองฝั่ง เมื่อผมทำอาหารเสร็จจะมานั่งคุย เหมือนได้เพื่อนใหม่ทุกวัน โชคดีตัวเองค่อนข้างเปิดรับความคิดเห็นคนอื่น ไม่มีอีโก้ ถ้าไม่ชอบก็คุยแลกเปลี่ยนกัน แล้วนำมาปรับไปเรื่อยๆ

สำหรับที่มาของชื่อร้าน เชฟแบงค์หาแรงบันดาลใจใกล้ตัว นั่นก็คือลูกชายวัยกำลังน่ารักน่าชังอย่าง “น้องไธม์” เป็นตัวแทนความหมายของความตั้งใจ ความรักในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีที่สุด และสะท้อนอีกมุมมองว่าจะตั้งใจทำทุกอย่างเหมือนคนในครอบครัวกิน ต่อท้ายด้วยคำว่า “สกินเฮด คิทเช่น” ชื่อแบรนด์เดลิเวอรี่ที่ทำมาก่อนหน้า โดยเบนเข็มปรับรูปแบบจาก “เชฟเทเบิ้ล” ราคาเริ่มต้นที่ 1,800 บาท++ ขยายมาในรูปแบบ “โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ” สำหรับคนทำงาน ส่วนอีกกลุ่มพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีกิจกรรมนอกบ้าน เปิดคอร์สสอนทำอาหารให้กับเด็ก โทร.09-3989-7956 หรือไลน์: @skinheadkitchen

ด้านเมนูซิกเนเจอร์ เชฟแบงค์เล่าว่ามีทีเด็ดอยู่สองเมนู จานแรกเป็น “ไธม์ ซิกเนเจอร์ แพลตเตอร์” เนื้อย่างเกรดพรีเมี่ยม โรยเกลือด้านข้างให้จิ้มเพิ่มรสชาติ 3 ชนิดได้แก่ เกลือหิมาลัย, เกลือภูเขาไฟ และดอกเกลือ เสิร์ฟเคียงคู่กับซีฟู้ดสำหรับคนไม่กินเนื้อ มาจบที่ตัวน้ำจิ้ม 4 ชนิดทำให้รสชาติยิ่งหวือหวา ทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มแจ่ว, ชิมิชูรี ซอสเขียวสมุนไพรตัดเลี่ยนสไตล์อาร์เจนตินา และซอสเรดไวน์ที่คิดค้นขึ้นมาเอง ส่วนอีกเมนูหนึ่งคือ “ข้าวผัดห่อทอง ปูนิ่มทอดซอสไข่เค็มทรงเครื่อง”ข้าวผัดมันปูห่อไข่ ออนท็อปด้วยปูนิ่มชุบแป้งทอด กินคู่กับซอสมันกุ้งส่วนผสม มีดังนี้ ปูนิ่ม, ไข่ปู, ข้าวหุงสุก, ไข่ไก่, แป้งอเนกประสงค์, แป้งทอดกรอบ, ซอสมันกุ้งสูตรเชฟแบงค์, ซอสปรุงรส, เกลือ, กระเทียม, หอมแดง, พริกไทย, นมสด และต้นหอมซอย ขั้นตอนการทำ ทอดไข่เจียว พักไว้ ผัดกระเทียม หอมแดงกับไข่ปู หอมแดงจะช่วยดับกลิ่นคาว ใส่ข้าว ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอส เกลือ ใส่พริกไทยเพิ่มความหอม ปิดไฟ โรยต้นหอมซอย พักไว้


ไธม์ ซิกเนเจอร์ แพลตเตอร์

นำซอสมันกุ้ง ตั้งไฟตีให้เข้ากับนมข้นจืด เกลือ พริกไทย เพิ่มความเข้มข้น เสร็จแล้วพักไว้ หันมาทอดปูนิ่ม แบ่งแป้งแยกชนิดกัน โรยเกลือพริกไทยเพื่อปรุงรสแป้งอเนกประสงค์ เทคนิคมี 3 ขั้นตอนนำปูนิ่มชุบแป้งอเนกประสงค์ ชุบไข่ จบด้วยแป้งทอดกรอบ ลงทอดในน้ำมันใช้ไฟกลาง สังเกตสีเริ่มสวยค่อยเร่งไฟแล้วตักขึ้นมา ประกอบร่างโดยห่อข้าวผัดกับไข่เจียว หั่นเป็นชิ้นวางใส่จาน ราดซอสมันกุ้ง และวางปูนิ่มทอดด้านบน เมนูสุดลับจากมาสเตอร์เชฟแห่งไธม์ บาย สกินเฮด คิทเช่น.


‘ช้องมาศ’
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น