อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

"เมย์-ณัฐพัชร" นางสาวไทย 2563 ทะลุเป้าหมายบุคคลแห่งแรงบันดาลใจ

ประกวดนางงามมาหลายปี ล่าสุด สาวงามเมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาว สวย “เมย์-ณัฐพัชร พงษ์ประพันธ์” สามารถคว้าตำแหน่งอันทรงเกียรติของเวทีประกวดนางงามระดับตำนาน “นางสาวไทย” อังคารที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.


มุ่งมั่นกับการประกวดนางงามมาหลายปี ล่าสุด สาวงามเมืองส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาว สวย “เมย์-ณัฐพัชร พงษ์ประพันธ์” สามารถคว้าตำแหน่งอันทรงเกียรติของเวทีประกวดนางงามระดับตำนาน “นางสาวไทย” เป็นคนที่ 52 ของประเทศได้สำเร็จ พร้อมรางวัลพิเศษอีก 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลขวัญใจเชียงใหม่, มิส ป๊อปปูลาร์ และรางวัลมิสเนเชอรัล เฟเชียล สกิน ภายหลังรับตำแหน่งเรียบร้อยจึงถือโอกาสเปิดใจถึงเส้นทางต่อไปหลังประสบความสำเร็จในการประกวดนางงาม พร้อมเคล็ดลับความสวยฉบับนางสาวไทย ประจำปี 2563

รู้สึกอย่างไรที่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย ประจำปี 2563
ความรู้สึกตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้องตื่นเต้นแน่นอนที่ได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรติ ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่มีค่า และทรงเกียรติมาก ตอนนี้จากความตื่นเต้นเปลี่ยนเป็นความภาคภูมิใจหมดแล้ว ความภาคภูมิใจที่ได้ครองสายสะพายและมงกุฎนางสาวไทยประจำปีนี้ เมื่อความภาคภูมิใจเกิดขึ้นจึงทำให้รู้สึกอยากทำอะไรเพื่อสังคมต่อไป อยากเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน หรืออยากเป็นคนที่ขับเคลื่อนสังคมในอีกหลาย ๆ ด้าน หลาย ๆ อย่าง
 
ผ่านการประกวดนางงามมาหลายเวที อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้มุ่งมั่นในเส้นทางนี้!!
การประกวดนางงามเป็นความฝันมาตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งที่ทำให้มุ่งมั่นตั้งใจคือความสำเร็จ การมีแพสชั่น มีเป้าหมาย แล้วเดินไปสู่เป้าหมายด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ เดินด้วยขาสองข้างของตัวเอง เวลาที่ประสบความสำเร็จให้ความรู้สึกภูมิใจอย่างที่เราไม่สามารถบอกออกมาเป็นคำพูดได้เลย บวกกับเมย์เป็นคนที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้และไม่หยุดพัฒนาจริง ๆ เมย์เป็นคนพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา การพัฒนานี้เป็นการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเสมอ ตลอดการประกวดที่ผ่านมาไม่เคยมองว่าแต่ละเวทีคือทางผ่าน แต่มองว่าทุกเวทีคือประสบการณ์ที่หล่อหลอมให้เราประสบความสำเร็จในวันข้างหน้า และเก็บทุกประสบการณ์มาเป็นบทเรียนและพัฒนาตัวเองจนประสบความสำเร็จในวันนี้


 
ชอบวงการนางงามตรงไหน!
การเป็นนางงามไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องประกอบด้วยอะไรหลายอย่างที่หล่อหลอมจนเกิดเป็นผู้หญิงที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครสักคนหนึ่งได้ ตั้งแต่การมีวินัยในตัวเอง การรู้จักวางแผน การรับผิดชอบ และการตรงต่อเวลา รวมไปถึงการมีทัศนคติที่ดีและความคิดเชิงบวก เป็นสิ่งสำคัญในการตั้งผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คน
 
อยากชักชวนคนไทยท่องเที่ยวในขณะที่ยังมีสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรบ้าง
การเกิดสถานการณ์โควิด–19 ต้องมีผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและอื่น ๆ อีกมากมาย แต่คนไทยมีการรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี มีการใช้ชีวิตให้เข้ากับยุคนิวนอร์มัล ดีมาก ๆ คนไทยตื่นตัวแต่ไม่เคยตื่นตระหนก ไม่กังวลจนเกินไป ตื่นตัวรู้ว่ามีโควิดและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยง และการป้องกันตัวเองก็ถือเป็นการป้องกันคนอื่นไปในตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพกสเปรย์แอลกอฮอล์ การสวมหน้ากากอนามัย นอกจากนี้ทุกสถานที่ที่เราไปยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิ อย่างเชียงใหม่ที่เดินทางไปเก็บตัวก็มีมาตรการป้องกันโรคโควิด–19 จึงทำให้เมย์และเพื่อน ๆ ทั้ง 30 คน มั่นใจและเชื่อใจในการเดินทางไปทำกิจกรรมเก็บตัว และทุกคนกลับมาอย่างปลอดภัยไม่มีอะไรเกิดขึ้น


 
คิดว่าตัวเองมีข้อดีอะไรจนทำให้ชนะใจกรรมการมาได้
การเป็นคนสดใส ร่าเริง และเป็นตัวของตัวเอง ที่ขาดไม่ได้คือ เป็นคนที่มีพลังบวกตลอดเวลา ไม่เคยมองอะไรเป็นด้านลบเลย ไม่ว่าอุปสรรคปัญหาอะไรที่เจอจะมองเป็นด้านบวกอยู่ตลอด และไม่ค่อยกดดันตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญที่อยากส่งต่อให้น้อง ๆ ที่อยากประกวดนางงาม ไม่อยากให้นำข่าวหรือกระแสรอบข้างมากดดันตัวเองจนทำให้ไม่เป็นตัวของตัวเอง ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ การแข่งขันต้องมีแพ้ชนะอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกคนสนุกกับทุกกิจกรรมมากกว่า มองว่าเป็นความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ และอย่าไปสนใจว่าตัวเองไม่ใช่ตัวเต็ง เพราะจะทำให้พลังของเราลดลง


 
ครอบครัวให้การสนับสนุนเรื่องประกวดมากน้อยแค่ไหน!
ที่บ้านสนับสนุนการประกวดมาก ๆ เขารู้ว่าเป็นความฝันของลูก เชื่อมั่นในตัวเมย์ว่าเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ซึ่งการที่เมย์มุ่งมั่นตั้งใจและทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จก็เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเขาเหมือนกัน และในวันที่ประสบความสำเร็จ สายแรกที่โทรศัพท์ไปหาหลังจากที่ได้รับมงกุฎคือแม่ ซึ่งสิ่งที่แม่พูดกลับมาคือ “แม่ขอบคุณมากนะลูกที่หนูนำความภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัวเรา” แม่และครอบครัวคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังตลอดเวลา พร้อมที่จะสนับสนุนและโอบกอด เป็นกำลังใจที่ดีมาก ๆ ที่ตัวเองได้รับจากครอบครัว
 
หลังจากนี้อยากทำอะไรบ้าง
จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดทั้งการเป็นทูตด้านวัฒนธรรมและทูตด้านการท่องเที่ยว ให้สมกับที่ผู้ใหญ่ไว้วางใจและเลือกเรามา และหลังจากนี้คงเป็นการเปิดโอกาสหรือประตูบานใหม่ให้ชีวิต การที่เรามายืนอยู่บนเวทีนี้ เสียงของเราดังขึ้น สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้ วันแรกที่เมย์ได้มงกุฎนางสาวไทยมีหลายข้อความทักมาหาบอกว่าเห็นเมย์เป็นแรงบันดาลใจ เป็นไอดอล เห็นเราสู้มาตลอดทุกการประกวด ทำให้เขาฮึดที่จะสู้ ซึ่งตัวเองได้ส่งกลับไปว่าขอบคุณมากที่ส่งข้อความเหล่านี้มา เพราะข้อความเหล่านี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เมย์เช่นกัน จึงรู้สึกว่าการเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นเราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี และต้องรับกำลังใจที่ดีจากเขามาด้วย นอกจากนี้ก็พร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ และสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโอกาสด้านวงการบันเทิงหรือการดำเนินชีวิตต่อไปในวันข้างหน้า โอกาสเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ได้มาแล้วต้องทำให้คุ้มค่ามากที่สุด


 
ส่วนตัวมีใครเป็นบุคคลต้นแบบในชีวิต
แม่เป็นบุคคลต้นแบบในชีวิต เราเห็นแม่มาตั้งแต่เด็ก เห็นเขาสู้มาตลอดเวลา ตัวเองจึงได้ความสู้มาจากแม่ แม่ไม่เคยบ่นเลยว่าตัวเองเหนื่อยมากเพียงใดกับการที่เขาสู้ขนาดนั้น เพราะเขามีเป้าหมายสำคัญของเขาคือลูก ส่วนเมย์มีเป้าหมายสำคัญคือความภาคภูมิใจในตัวเองและความภาคภูมิใจของครอบครัว
 
ทำไมถึงเลือกเรียนด้านธรณีวิทยา
เข้าไปอ่านข้อมูลในเว็บไซต์เด็กดีด้วยความอยากรู้ว่าเรียนจบอะไรแล้วรวย แล้วไปเจอว่านักธรณีวิทยากำลังเป็นที่ต้องการ จึงไปหาข้อมูลหลักสูตรธรณีวิทยาว่าเรียนอะไรบ้าง ปรากฏว่าตรงกับที่ตัวเองอยากเป็นคือการเป็นนางงาม ทุกปิดเทอมจะมีการพานักศึกษาไปดูหินทั่วประเทศไทย ซึ่งท้าทายมากกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา การที่เราจะหาหินแต่ละชนิดเจอ ต้องใช้ความพยายามเดินไปถึงยอดเขาจึงจะรู้ว่าหินที่เจอคือชนิดไหน ทำให้เราเป็นคนมีเป้าหมายชัดเจน และมุ่งมั่นเดินไปสู่เป้าหมาย ค่อนข้างตรงกับการประกวดนางงามที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และท้าทายตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในด้านธรณีวิทยาระหว่างเราเก็บหินเพื่อเสาะหาว่าหินที่เก็บได้คือชนิดไหน ส่วนการประกวดนางงามระหว่างทางเราเก็บประสบการณ์ได้ เพื่อที่จะรู้ว่าวันที่เราประสบความสำเร็จรสชาติของความสำเร็จมันหอมหวนเพียงใด


 
ในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหลายคน มีอะไรอยากบอกบ้าง
อยากให้ผู้หญิงอีกหลาย ๆ คนรักตัวเอง ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม หากรักตัวเองทุกอย่างจะเป็นไปได้ ถ้ารักตัวเองจะทำให้ชีวิตของตัวเองเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ถ้ารักตัวเองจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นเมย์อยากเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่กำลังทำอะไรสักอย่าง แต่ระหว่างทางอาจยังไม่ประสบความสำเร็จแล้วรู้สึกท้อ อยากให้สู้ต่ออย่าเพิ่งถอย เพราะการถอยเป็นการที่เราเอาขาหนึ่งข้างออกไปแล้ว ขาอีกหนึ่งข้างง่ายมากที่จะตามออกมา แต่เราสามารถยืนอยู่กับที่เพื่อทบทวนได้ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไร กอดตัวเองสักครู่ แล้วค่อยเดินต่อ เพราะต้องมีสักวันที่เป็นวันของเราจริง ๆ
 
ปิดท้ายเคล็ดลับความสวยฉบับนางสาวไทย ประจำปี 2563
ส่วนตัวเป็นคนชอบออกกำลังกายมาก ๆ เพราะการออกกำลังกายนอกจากทำให้หุ่นดี ยังช่วยเรื่องสุขภาพจิตด้วย จึงอยากสนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย พอร่างกายเราเฟิร์ม สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณดี เราก็รักตัวเองมากขึ้น วิธีออกกำลังกายมีทั้งไปฟิตเนส ออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและบอดี้เวทเพื่อให้ดูมีทรวดทรง ที่ขาดไม่ได้คือการเล่นฮูลาฮูปเพราะทำให้มีเอว เวลาใส่ชุดว่ายน้ำแล้วดูดี แต่ละวันแบ่งเวลาออกกำลังกายแค่ 30–40 นาที แต่ถ้าวันไหนเหนื่อยมากก็เล่นฮูลาฮูปสักประมาณ 50 ครั้ง อีกอย่างคือตัวเองรับประทานอาหารมังสวิรัติ 5-6 เดือนแล้ว ก่อนหน้านี้มีกินปลาบ้างเพราะไม่อยากให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งการกินอาหารมังสวิรัติดีต่อระบบย่อยอาหาร สุขภาพ และจิตใจ เมื่อจิตใจเราดีแล้ว ความสดใสจะเปล่งออกมาผ่านสายตาและสีหน้า.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อ
: เมย์-ณัฐพัชร พงษ์ประพันธ์
อายุ : 27 ปี
การศึกษา : ปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตกาญจนบุรี
ประสบการณ์การประกวดนางงาม : มิสแกรนด์นครปฐม 2017, มิสคอสโม เวิลด์ 2017 และ 20 คนสุดท้ายมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020
------------------------------------
เรื่อง ธมลวรรณ วีรโชคสถิต


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น