อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ที่ใส่กระติกน้ำแบบสะพาย จากเส้นสายเชือกฝ้าย

สัปดาห์นี้พบกับการถักเชือกฝ้ายแบบง่าย ๆ เอาไว้ใส่กระติกน้ำสุญญากาศ กระติกน้ำเก็บอุณหภูมิร้อน-เย็น และขวดน้ำ แบบสะพาย ไอเดียสร้างสรรค์ประโยชน์การถักเชือกฝ้าย เสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.


ต่อยอดจากไอเดียสร้างสรรค์ประโยชน์การถักเชือกฝ้ายให้เป็นที่แขวนกระถางต้นไม้ ที่นำเสนอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาเป็น การถักเชือกฝ้ายแบบง่าย ๆ เอาไว้ใส่กระติกน้ำสุญญากาศ กระติกน้ำเก็บอุณหภูมิร้อน-เย็น และขวดน้ำ แบบสะพาย ดูบ้าง

วิธีการไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะนำเสนอการถักแบบขมวดปมและพันเชือกฝ้ายแบบง่าย ๆ เราเน้นให้ทุกคนทำได้ ถ้าได้ทำเป็นชิ้นเป็นอันแล้วจะมีความภาคภูมิใจในตัวเอง แถมขยับทำเป็นของขวัญมอบให้คนที่เรารักและเคารพได้อย่างถูกใจผู้ให้ สุขใจผู้รับอีกด้วย

ถ้าพร้อมแล้ว เราเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ

อุปกรณ์

1. เชือกฝ้าย
2. กรรไกร
3. ลวดอ่อน
4. ราวแขวนผ้าใช้สำาหรับคล้องเชือกฝ้าย (สามารถใช้ตะขอตัวเอสหรือไม้แขวนเสื้อแทนได้ )

ขั้นตอนการทำ

1. ตัดเชือกฝ้ายให้มีความยาว 2.30 เมตร (ความยาวของเชือกฝ้ายขึ้นอยู่กับความสูงของผู้ใช้) จำานวน 8 เส้น จากนั้นแบ่งครึ่งเชือกแล้วใช้
เชือกอีกเส้นหนึ่งล็อกตำาแหน่งเชือกไว้2. กะระยะของเชือกฝ้ายเพื่อทำาหูจับ ในความยาวประมาณ 12-15 ซม. โดยจับเชือกลงมาแล้วตวัดเชือกขึ้นมาโดยใช้ปลายเชือกม้วนพันรอบ ๆ ให้เหลือห่วงไว้เพื่อใช้ปลายเชือกใส่เข้าไป ดึงให้แน่น แล้วตัดปลายเชือกออก3. ลองสะพายเพื่อวัดความยาวของระดับเชือกกับตัว4. จากนั้นนำเชือกไปคล้องกับราวแขวนเชือกโดยใช้ลวดอ่อนมัดไว้ให้แน่นเพื่อเริ่มต้นเข้าสู่วิธีการถักหรือมัดปม5. แบ่งเชือกออกเป็น 4 ส่วน แล้วมัดปมให้อยู่ในระนาบเดียวกันจนครบ6. แบ่งเชือกออกเป็น 2 เส้น มัดปมเข้าด้วยจนครบ ลองใช้กระติกน้ำาวัดขนาดความยาวดู เพื่อกำาหนดจำานวนชั้นของปมเชือกฝ้าย7. เมื่อได้จำานวนชั้นของปมที่ขมวดจนครบแล้ว เข้าสู่การขมวดปมเชือกทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อปิดท้าย8. แกะปล่อยปลายเชือกออกเพื่อให้ปลายมีความฟูพลิ้วไหว แล้วตัดปลายให้เท่ากัน9. นำากระติกน้ำาใส่ลงไปเป็นอันเสร็จสมบูรณ์----------------------------------
ขอขอบคุณเจ้าของไอเดีย ภูธิต กลิ่นรอด
เรื่อง : สกาว ภาพ : สันติ มฤธนนท์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120