อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ศุภากร หล่อพิพัฒน์" ผู้จัดเดอะ ตะกร้อ ลีก มองอุปสรรคเป็นดั่งหินลับคม

สาวเก่งผู้จัดการแข่งขันเดอะ ตะกร้อ ลีก “ครีม-ศุภากร หล่อพิพัฒน์” เผยหลักการทำงานและเป้าหมายนำกีฬาตะกร้อไทยสู่เวทีโลก ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 11.37 น.

แม้เพิ่งชิมลางมาเป็นผู้จัดการแข่งขัน ตะกร้อไทยแลนด์ลีก หรือ “เดอะ ตะกร้อ ลีก” เป็นครั้งแรก แต่ “ครีม-ศุภากร หล่อพิพัฒน์” ซีอีโอ บริษัท สปอร์ต เซ็ท จำกัด ถือว่าคลุกคลีอยู่กับวงการสุขภาพและกีฬามาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากเป็นลูกสาวของ “บุญชัย – ดร.ธิติมา หล่อพิพัฒน์” ประธานกรรมการ บริษัท มาราธอน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาที่ครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ ไทย และเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ฟิตเนสชั้นนำและคุณภาพสูงจากต่างประเทศ

ครีมเล่าถึงความผูกพันกับวงการกีฬาว่า คุณพ่อคุณแม่ทำงานอยู่ในวงการสุขภาพและกีฬา รวมถึงสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาอยู่เป็นประจำ ส่วนตัวจึงเล่นกีฬาและดูกีฬามาแต่เด็ก เริ่มว่ายน้ำตั้งแต่ 4 ขวบ อยู่ชมรมว่ายน้ำ ชมรมกรีฑาของโรงเรียน และมีเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ บ้าง เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล วอลเลย์บอล และเต้น ค่อนข้างโตมาแบบมีความเป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย (Unisex) เพราะมีทั้งพี่ชายและน้องสาว ดังนั้น ทั้งชอบเล่นเกม อ่านการ์ตูน เล่นกีตาร์เหมือนพี่ชาย แต่ก็มีมุมรักการแต่งตัว ช้อปปิ้ง วาดภาพศิลปะ และเต้นกับน้องสาวขณะที่เส้นทางการศึกษา ครีมสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพอร์ดู สหรัฐอเมริกา ก่อนศึกษาต่อปริญญาโทด้านการบริหารนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ (Innovation Management & Entrepreneurship) ที่มหาวิทยาลัยบราวน์ แล้วกลับมาทำงานเป็นที่ปรึกษาอยู่ 3 ปี เริ่มจากบริษัทเล็กๆ ที่ให้คำปรึกษาเฉพาะด้านเกี่ยวกับทุนมนุษย์ และย้ายมาบริษัทที่ใหญ่ขึ้นอย่างไพรซ์วอเตอร์เฮ้าส์คูเปอร์ส (PricewaterhouseCoopers) เป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการองค์กรและบุคคลากร (People & Organization)

“ก่อนจะไปเรียนปริญญาตรี ได้มีโอกาสทำงานพาร์ทไทม์เป็นล่ามไทย-จีน-อังกฤษ ให้กับการแข่งขันตะกร้อคิงส์คัพ และประทับใจบรรยากาศการแข่งขันมาก ๆ ซึ่งที่บ้านมีความคิดอยากจัดการแข่งขันตะกร้อ เพื่อผลักดันกีฬาตะกร้อให้เป็นเป็นกีฬาระดับโลก จึงตัดสินใจออกจากงานไปเรียนต่อปริญญาโทใบที่สอง ทางด้านการจัดการกีฬา มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา โดยเริ่มร่วมประชุมเพื่อจัดการแข่งขันเดอะ ตะกร้อ ลีก ตั้งแต่ระหว่างไปเรียนต่อปริญญาโทแล้ว นอกจากนี้ยังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการไปฝึกงานเป็นนักวิเคราะห์ด้านกลยุทธ์ในทีมฟุตบอลนิวยอร์ก เรด บูลล์ส อีกด้วย” ครีมเล่าหลังทั้งเรียนและสั่งสมประสบการณ์จากการทำงานอย่างเต็มที่ ครีมจึงกลับมาลุยจัดการแข่งขันเดอะ ตะกร้อ ลีก ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยนำความรู้ด้านการจัดการแข่งขันกีฬา การตลาด รวมถึงระบบการดราฟต์ตัวผู้เล่น แบบเดียวกับอเมริกันฟุตบอลเข้ามาใช้ในการแข่งขัน “เดอะ ตะกร้อ ลีก” ครั้งที่ 19 ซึ่งเริ่มการแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา และจะจัดการแข่งขันไปจนถึงวันที่ 12ธ.ค.2563 อย่างไรก็ตาม ผู้จัดสาวมือใหม่ยอมรับว่าการทำงานมีปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้าง ด้วยความที่ตัวเองอายุยังน้อย อีกทั้งบุคลากรที่เกี่ยวข้องยังขาดความรู้และความเข้าใจในหลาย ๆ เรื่อง จึงพยายามอย่างมากในการศึกษาผลตอบรับและพิสูจน์ตัวเอง

“มองว่าทุกอย่างที่เราพบเจอ จะเตรียมพร้อมให้เราเป็นเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นในวันข้างหน้า เหมือนเป็นหินลับเราให้เราคมขึ้น ในฐานะที่เราเป็นผู้หญิงเอเชียเติบโตต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่ผู้หญิงเป็นชนกลุ่มน้อย เราเคยเจอคำสบประมาทหรือการกระทำที่ไม่ให้เกียรติระหว่างทางมาเยอะ แต่เราเรียนรู้จากการกระทำเหล่านั้นว่า เป็นสิ่งที่เราไม่อยากเป็นและไม่อยากทำกับใคร และตั้งใจให้ความสำเร็จของเราพูดด้วยตัวของมันเอง” สาวเก่งกล่าว
ก่อนเผยถึงหลักการทำงานโดยรวมว่า เนื่องจากงานที่ทำอยู่สร้างผลกระทบต่อคนจำนวนมากในประเทศไทย ดังนั้นเมื่อทำสิ่งใดจึงต้องคิดให้รอบคอบว่าจะส่งผลกระทบในด้านที่ดี นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับบุคลากร ให้ทีมงานได้ใช้ฝีมือ แสดงความรู้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่อีกด้วย

“วงการตะกร้อบ้านเรามีทรัพยากรมนุษย์ที่ดีมากอยู่แล้ว ขาดก็แต่ระบบลีกที่จะสามารถทำหน้าที่เป็นเหมือนเส้นเลือดจะส่งเลือดไปเลี้ยงจังหวัดต่าง ๆ ที่ส่งทีมมาเข้าร่วม ทำให้แต่ละจังหวัดและชุมชนในประเทศของเรามีอาชีพและรายได้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และหากกีฬาเป็นที่นิยมมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้สุขภาพของคนที่หันมาเล่นตะกร้อดีมากขึ้นอีกด้วย เป็นการเสริมสร้างทุนมนุษย์ทางด้านกีฬา สุขภาพ และธุรกิจท้องถิ่นไปด้วยในคราวเดียวกัน เป็นภาพความสำเร็จที่ครีมอยากเห็นเกิดกับขึ้นกับประเทศไทย และเป็นนิยามของงานที่มีความหมายสำหรับตัวเรา” ผู้จัดสาวปิดท้าย.
'รุ่นใหม่ไฟแรง'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 124