อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

สอดแทรกสมุนไพรในสูตร "แกงเขียวหวานไก่"

เคล็ดลับก้นครัวช่วยเจริญอาหาร "ธันย่า-ธันยลักษณ์ พรหมมณี" พร้อมตั้งโต๊ะเสิร์ฟแบบนานาชาติ ไม่ว่าจะกินกับขนมจีน สปาเก็ตตี้ ข้าวสวยร้อนๆ หรือโรตีก็อร่อยได้หมด พุธที่ 9 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

ทุกคนในบ้านล้วนทำอาหารเก่ง จึงไม่ใช้เรื่องแปลกหาก ธันย่า-ธันยลักษณ์ พรหมมณี รับการหล่อหลอมสิ่งเหล่านี้จากครอบครัว โดยมี “แกงเขียวหวานไก่” เป็นเมนูพิเศษที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของตัวเอง เนื่องจากมีเพื่อนต่างชาติ ต่างภาษา ต่างศาสนา ค่อนข้างมาก ดังนั้นคุณธันย่าจึงใส่ใจในรายละเอียดการทำทุกขั้นตอน ด้วยพื้นฐานความเชื่อที่ว่า “อาหารไม่ใช่แค่อิ่มท้อง กินแล้วต้องอิ่มใจด้วย เวลาหิวความต้องการเราคือกินให้อิ่ม แต่นอกเหนือจากนั้นคือความทรงจำระหว่างมื้อ ความพิถีพิถันที่เราใส่ใจ ทำให้ความสัมพันธ์ที่ดี เกิดขึ้นต่อกัน”คุณธันย่าเผยแง่ดีของการทำอาหารว่า เหมือนเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เพราะได้ออกไปช้อปปิ้ง (หัวเราะ) เพลิดเพลินเวลาแสวงหาวัตถุดิบ ซึ่งบางสินค้าอาจมีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต บางชนิดอาจหาซื้อได้ในตลาดสด ก็ลุยซื้อได้หมดโดยไม่ห่วงลุค แต่ละคนมีวิถีการกินที่แตกต่างกัน บางคนอาจมีปัจจัยเรื่องของวัย อายุ ความต้องการส่วนตัว เช่น ลดคลอเรสเตอรอล กรุ๊ปเลือด โรคประจำตัว ความเชื่อประเพณี ดังนั้นการกินจะมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก สำหรับตัวเองเป็นคนกินดุ อาหารทุกจานจึงสอดแทรกวัตถุดิบอย่าง “สมุนไพร” ลงไปด้วย เช่น ใส่ขิงและน้ำผึ้งในขาหมู ใส่ขมิ้นลงในแกงเขียวหวาน

“มักเน้นความเผ็ดจากสมุนไพรและเครื่องเทศ ยกตัวอย่างพริก ใช้ทั้งพริกขี้หนูและพริกจินดา เพราะต้องการเอาพริกสองชนิดนี้มาตัดกันเพื่อความกลมกล่อมของแกงเขียวหวาน น้ำมันในพริกแต่ละแบบ แต่ละชนิดจะมีกลิ่นเป็นอัตลักษณ์ ถ้าใช้ชนิดเดียวอาจมีกลิ่นเหม็นเขียวเกินไป” คุณธันย่ากล่าวแกงเขียวหวานไก่ สูตรพิเศษของคุณธันย่า มีส่วนผสมดังนี้ เครื่องแกง หอมแดงสับ, กระเทียมไทย, รากผักชีซอย, เกลือ, เม็ดยี่หร่าคั่ว, ผิวมะกรูดซอย, พริกขี้หนูสวนซอย, ลูกผักชีคั่ว, ตะไคร้, ข่า, พริกจินดาสีเขียวซอย และขมิ้น วิธีทำ โขลกส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงก่อน แล้วค่อยตามด้วยส่วนผสมที่มีน้ำ ถ้าเป็นลูกผักชีคั่วและเม็ดยี่หร่าคั่วให้แยกครกโขลกให้ละเอียด เมื่อได้เครื่องแกงแล้วค่อยนำไปปั่น เพื่อให้เนื้อละเมียดละไม นอกจากนี้ การใส่ขมิ้นยังช่วยให้เจริญอาหาร เพิ่มความร้อนแต่ไม่เผ็ดจนปากพองสำหรับส่วนผสมอื่นๆ ประกอบด้วย อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 40 กรัม, หัวกะทิ 130 กรัม, หางกะทิ 200 กรัม, มะเขือพวง, พริกแกงเขียวหวาน, พริกชี้ฟ้าแดง, ใบมะกรูด, มะเขือเปราะหั่นเป็น 4 ชิ้น, ใบโหระพา, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, พริกขี้หนูสด และน้ำสต็อกต้มจากซี่โครงหมู
จากนั้นตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ผัดให้แตกมันจึงใส่เครื่องแกง ผัดจนกลิ่นหอมโชย ตักน้ำสต็อกลงตาม เคล็ดลับจากเสน่ห์ปลายจวักที่คุณธันย่าดัดแปลงมาเอาใจคนรักษาหุ่นที่ไม่อยากรู้สึกผิดที่ต้องกินกะทิมากเกินไป ซึ่งน้ำสต็อกจะทำให้ความมันข้นเจือจาง แต่รสชาติยังแซบเหมือนเดิม เสร็จแล้วใส่ไก่และผักต่างๆ ปรุงรสแล้วชิมเมนูแกงเขียวหวานจานนี้ คุณธันย่าเลือกเสิร์ฟหลากหลาย ถ้าเป็นคนไทยจะเอาใจด้วยขนมจีน คนญี่ปุ่นหรือคนจีนจัดคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ถ้าเป็นคนยุโรปแถบอิตาลี ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ จะเสิร์ฟด้วยสปาเก็ตตี้ ซึ่งลวกแบบอัล เดนเต้ โดยลวกกับน้ำร้อน เหยาะน้ำมันมะกอกและเกลือเล็กน้อย จากนั้นยกมาน็อกกับน้ำเย็น และคนอินเดียจับคู่กับแป้งโรตีหรือแป้งนาน...ถือเป็นอาหารประจำชาติที่ดัดแปลงให้ยกสู่ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล.


'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 107