อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ซิลเวอร์โอ๊ค" ไม้มาแรง

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค เริ่มได้รับความนิยม นำมาจัดสวนมากขึ้น ในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะ ใช้ปลูกในรีสอร์ท ที่พักโรงแรม ปลูกในบ้าน หรือตามห้างร้าน ต่างๆ เรามาทำความรู้จักต้นไม้ใหญ่ต่างประเทศชนิดนี้กันนะครับ อังคารที่ 1 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


ต้นซิลเวอร์โอ๊ค (Silver Oak) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Grevillea robusta เป็นพืชพื้นเมืองของออสเตรเลียชายฝั่งตะวันออก เติบโตในสภาพแวดล้อมป่าฝนกึ่งเขตร้อนและแห้งแล้ง ชอบแดดจัดเป็นไม้ยื่นต้นที่โตเร็ว มีความสูงได้ถึง 18-35 เมตร และยังทนต่ออากาศหนาวจัด ทนต่ออุณหภูมิได้ถึง −8 ° Cจุดเด่นของไม้ต่างประเทศชนิดนี้ คือ ใบด้านบนมีสีเขียวออกน้ำเงิน ใต้ใบด้านล่างมีสีออกเงิน จึงเรียก ซิลเวอร์ เป็นจุดเด่นสร้างความน่าสนใจในสวนได้ กิ่งก้านและใบที่กระจัดกระจายทำให้แสงแดดพอส่องถึงด้านล่างโคนต้น สามารถปลูกต้นไม้ชนิดอื่น ใต้ต้นซิลเวอร์โอ๊ค ได้ แสงส่องถึง ไม่ร่มจนเกินไปดอกมีสีส้ม-เหลือง ยาว 3-5 เซนติเมตร ดอกของซิลเวอร์โอ๊ค ไม่สามารถนำมารับประทานได้นะครับ ต้นซิลเวอร์โอ๊ค ชอบอยุ่ในดินที่ระบายน้ำดี และเติบโตได้ดีเมื่อค่า pH ของดินเป็นกรดเล็กน้อยถึงเป็นกลาง เมื่อปลูกจนรากเดินแล้ว ก็ค่อนข้างทนแล้ง อย่างไรก็ตามรากของพวกมันอ่อนแอต่อโรครากเน่าและโรคเชื้อราอื่น ๆ ที่เกิดจากน้ำมากเกินไปการขยายพันธ์แนะนำให้ใช้วิธีเพาะเมล็ด จะที่สุด เพราะจะได้กล้าไม้ที่แข็งแรง หากเริ่มเพาะเมล็ดแล้ว จะย้ายไปปลูกลงดินต้นกล้าควรมีความสูง 8 - 12” นิ้ว จะดี ซิลเวอร์โอ๊ค เป็นไม้คุณภาพปานกลาง เป็นไม้เนื้ออ่อน ในต่างประเทศนิยมใช้ไม้มาทำเฟอร์นิเจอร์ ที่รับน้ำหนักไม่มาก ถูกนำมาใช้กับไม้ด้านข้างและด้านหลังของ กีตาร์ ให้โทนเสียงที่ดีและได้ความสวยงามจากเนื้อไม้ด้วย

ซิลเวอร์โอ๊ค เป็นไม้คนละชนิด กับ ต้นโอ๊ค ที่เป็นไม้เนื้อแข็งที่นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสกุล ไม้โอ๊ค เราพอรู้จัก ต้นซิลเวอร์โอ๊ค แล้วสามารถซื้อหามาปลูกจัดสวน ปลูกเป็นไม้ประธาน ปลูกเป็นกลุ่ม หรือ ปลูกเป็นแถว ซิลเวอร์โอ๊ค ก็สามารถสร้างความแปลกตา ให้อารมณ์ของสวนสไตล์ยุโรป ได้เป็นอย่างดี เป็นไม้ใหญ่จัดสวนที่เราแนะนำอีกต้นครับ
..........................................
คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้”
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 117