อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

รู้หรือไม่! "มูลสัตว์" ควรหมักก่อน

มูลสัตว์ หรือ ปุ๋ยคอก ควรหมักมูลสัตว์หรือนำไปตากให้แห้งก่อน อาจนำไปทำปุ๋ยหมักร่วมกับแกลบ ขี้เลื่อย ฟางข้าว ให้เกิดกระบวนการย่อยสลาย เพื่อที่พืชจะสามารถนำธาตุอาหารที่อยู่ในปุ๋ยคอกหมักไปใช้ได้เลย อังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น.


ก่อนหน้านี้เราได้แนะนำปุ๋ยวิทยาศาสตร์ กันไปแล้ว ทั้งปุ๋ยแบบเม็ดละลายน้ำธรรมดา และ ปุ๋ยละลาช้าแสนสะดวก ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ให้ธาตุอาหารที่พืชต้องการและพืชนำไปใช้ง่ายก็จริงอยู่ แต่ไม่ได้เพิ่ม อินทรีย์วัตถุในดิน และไม่ได้ปรับปรุงโครงสร้างของดินมากพอ วันนี้จึงมา แนะนำ มูลสัตว์ หรือ ปุ๋ยคอก เพื่อทำให้ดินที่ใช้ปลูกต้นไม้สมบรูณ์และมีโครงสร้างดินที่ดีมากขึ้น มีรายละเอียดดังนี้ครับไม่ว่าจะเป็น ขี่ไก่ ขี่วัว ขี่หมู ขี่ค้างคาว เราอาจเรียกง่ายๆเมื่อนำมาใส่ต้นไม้ ว่า ปุ๋ยคอก มูลสัตว์แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปเมื่อนำมาทำปุ๋ย เช่น มูลสุกร มูลไก่ และมูลค้างคาว มีธาตุอาหารหลักอยู่สูง ต่างจาก มูลโคและมูลกระบือ ที่มีธาตุอาหารต่ำกว่ามูลสัตว์ชนิดอื่นเพราะเป็นสัตว์กินหญ้า ขอดีของมูลสัตว์ คือ จะให้ธาตุอาหารรองคือ แคลเซียม แมกนีเซียม กำมะถัน และธาตุอาหารเสริม เช่น เหล็ก แมงกานีส สังกะสี ทองแดง โบรอน โมลิบดีนัม และคลอรีน ซึ่งมีความหลากหลายและยังรับสภาพโครงสร้างของดินในเวลาเดียวกัน

การให้ปุ๋ยคอก ที่ยังสดอยู่กับต้นไม้ คือ วัวขี่ออกมาก็ตักไปใส่ต้นไม้เลย สามารถทำได้ครับ แต่เราจะได้กลิ่น แมลง หนอน มด ตามมาด้วย และกว่าปุ๋ยคอกจะย่อยสลายต้องใช้เวลานาน กว่าที่พืชจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ระหว่างการย่อยสลายของมูลสัตว์นี้เอง จุลินทรีย์ในดินจะดึงไนโตรเจนจากพืชมาช่วยในการย่อยสลายปุ๋ยคอก จึงทำให้พืชขาดไนโตรเจนในช่วงนั้นจนเป็นสาเหตุให้ใบเหลือง จุลินทรีย์ในมูลสัตว์จะเริ่มไปกัดกินรากพืช ด้วยฉะนั้นแล้ว ก่อนใช้มูลสัตว์ เราจึงควรหมักมูลสัตว์หรือนำไปตากให้แห้งก่อน อาจนำไปทำปุ๋ยหมักร่วมกับแกลบ ขี้เลื่อย ฟางข้าว ให้เกิดกระบวนการย่อยสลาย เพื่อที่พืชจะสามารถนำธาตุอาหารที่อยู่ในปุ๋ยคอกหมักไปใช้ได้เลย สำหรับการใช่ปุ๋ยคอกับสนามหญ้าในบ้านไม่แนะนำเนื่องจาก มูลสัตว์ มีปัญหาเมล็ดวัชพืชปะปนมา จะทำให้สนามหญ้ามีวัชพืชขึ้นเต็มไปหมด สรุปแบบง่ายก็คือ มูลสัตว์ควรนำไปหมักเป็นปุ๋ยหมักเสียก่อนจึงจะดี ส่วนมูลสัตว์แห้งเหมาะสำหรับใส่ รอบโคนไม้ผล หรือรองก้นหลุมก่อนปลูกต้นไม้ใหญ่ จะเหมาะกว่าครับ
..............................................
คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้”
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 127