อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

"ข้าวปั้นห่อสาหร่ายไส้ผักรวม" อาหารญี่ปุ่นแนววีแกน

บรอกโคลี เรฟโวลูชั่น (Broccoli Revolution) เปิดบ้านหลังที่ 3 ย่านสร้างสรรค์ของบางกอก บนถนนเจริญกรุง 42/1 พร้อมรังสรรค์เมนูซิกเนเจอร์ “ข้าวปั้นห่อสาหร่ายไส้ผักรวม” เอาใจคนรุ่นใหม่หัวใจศิลปะที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นและรักสุขภาพคราวเดียวกัน เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 07.00 น.

เปิดบ้านหลังที่ 3 ใน “ย่านสร้างสรรค์ (Creative District)” ที่เล่าเรื่องศิลปะผสานไปกับวิถีชีวิตชุมชนทั้งที หนู-ณยา เอียร์ลิคซ์-อาดัม เจ้าของร้านบรอกโคลี เรฟโวลูชั่น (Broccoli Revolution) ซึ่งคนสายมังสวิรัติและวีแกนต่างรู้จักเป็นอย่างดี จึงออกแบบและตกแต่งสาขาใหม่นี้ให้ล้อเข้ากับบรรยากาศสุดฮิปอย่างกลมกลืน สบายตาในโทนสีขาวตัดกับไม้ประดับสีเขียวสดชัด โดยคงเอกลักษณ์การผสมผสานทั้งรสชาติและศิลปะการปรุงอาหารไว้ได้อย่างโดดเด่น ผ่านเมนูต่างๆ โดยมีจานซิกเนเจอร์น้องใหม่ไม่ควรพลาดอย่าง “ข้าวปั้นห่อสาหร่ายไส้ผักรวม” ตั้งเสิร์ฟทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00น. ในซอยเจริญกรุง 42/1 ทางเข้าโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ตรงข้ามวัดสวนพลู

คุณหนูบอกเล่าแรงบันดาลใจของสาขานี้ว่า หลังจากสาขาสุขุมวิท 49 และสาขาเซ็นทรัลเอม บาสซี บนชั้น 6 โอเพ่นเฮ้าส์ อยู่ตัวแล้ว จึงอยากหาลูกค้ากลุ่มใหม่บ้าง ย่านเจริญกรุงถือว่าตอบโจทย์เพราะมีทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ใจรักศิลปะ และคนทำงานที่ชื่นชอบงานดีไซน์ จึงปรึกษากับทีมออกแบบด้วยการเปลี่ยนลุคใหม่ วางคอนเซ็ปต์เป็น “เรฟโวลูชั่น ใน เรฟโวลูชั่น” คล้ายเป็นนักแล็ป ทดลองสูตรอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากห้องครัวที่เหมือนเป็นห้องปฏิบัติการแล้ว พื้นที่ชั้นดาดฟ้ายังทำแปลงปลูกสมุนไพร

“กลายเป็นว่าวัยรุ่นที่ชอบถ่ายรูปต่างถูกใจ วันหยุดเสาร์อาทิตย์คนเยอะมาก ตอนแรกตั้งใจให้เมนูเป็นจานใหม่ๆ ต่างกัน สุดท้ายผ่านช่วงโควิด-19 ได้ปรับเมนูทั้ง 3 สาขาใกล้เคียงกัน เผื่อคนอยู่ใกล้สาขาไหนก็ยังได้กินเมนูที่ชื่นชอบได้ แต่จะมีลูกเล่นเป็นตัวเด่น 1-2 จาน และปรับราคาให้เข้าถึงง่ายขึ้นเข้ากับยุค หลายคนลำบากโดนลดเงินเดือน จึงจัดโปรโมชั่นเซทอาหารกลางวัน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ราคา 199 บาท อิ่มทั้งอาหารและน้ำในครั้งเดียว” เจ้าของร้านบรอกโคลี เรฟโวลูชั่นกล่าว

จากแรงบันดาลใจอยากทำอาหารวีแกนสไตล์ญี่ปุ่น “ข้าวปั้นห่อสาหร่ายไส้ผักรวม” จึงเป็นจานซิกเนเจอร์ที่คุณหนูอยากนำเสนอ สำหรับสูตรลับความอร่อยนั้นได้รับการครีเอทและรังสรรค์จาก เชฟเอฟ-ศิริลักษณ์ กิ่งถา เชฟผู้คว่ำหวอดด้านอาหารญี่ปุ่นมาหลายปี

วัตถุดิบและส่วนผสม มีดังนี้ ข้าว (ข้าวญี่ปุ่นผสมข้าวกล้อง อัตราส่วน 50:50), ไข่ปลาทำจากซีอิ๊ว, งาขาว, หอมซอย, อะโวคาโด้ ¼ ลูก, หน่อไม้ฝรั่งต้ม, แครอทต้ม, ซอสมิโซะผสมมายองเนสวีแกน (ทำจากนมถั่วเหลือง), แผ่นสาหร่ายอบแห้ง, ถั่วชิกพี, ดอกกะหล่ำใส่ซอสศรีราชาและมายองเนสวีแกน ได้รสสัมผัสคล้ายเนื้อแซลมอน

วิธีทำ วางแผ่นสาหร่ายบนไม้ไผ่ ตักข้าวเกลี่ยให้ทั่วประมาณครึ่งแผ่น โรยงาขาวให้ทั่วข้าว วางแครอทต้ม ต้มตรงกลางให้ยาวพอหัวท้าย หน่อไม้ฝรั่ง จัดให้ส่วนดอกโผล่ตอนท้าย เวลาหั่นเป็นชิ้นจะสวย ตามด้วยของอะโวคาโด้ ส่วนไส้ทั้ง 3 อย่างหั่นชิ้นบาง เวลาห่อกำลังสวยไม่อ้วนแน่นเกินไป ตบท้ายด้วยถั่วชิกพีที่มีโปรตีนสูงเท่ากับเนื้อไก่และเนื้อหมู เสร็จแล้วหยิบข้าววางตรงขอบแผ่นสาหร่ายอีกฝั่ง เพื่อให้เป็นกาวจะได้ห่อง่ายขึ้น
จัดการม้วนโดยดันไม้ไผ่ออจากตัว แล้วเขยิบไม้ไผ่ม้วนไปเรื่อยๆ จนข้าวปั้นติดกัน เวลาม้วนกดให้แน่น สามารถม้วนทรงกลมหรือทรงหลี่ยมได้ตามชอบ จากนั้นนำไปชุบในแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำ ชุบบางๆ เพื่อให้รสชาติกรอบนอกนุ่มใน แล้วนำมาคลุกกับสาหร่ายหั่นฝอยจนทั่วชิ้น ทอดกับน้ำมันรำข้าวใช้ไฟอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส พอสุกตัดขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ราดมิโซะซอสที่ผสมกับมายองเนสวีแกน น้ำตาล และตัดเค็มด้วยเกลือ ลงบนจาน วางข้าวปั้นแล้วราดซอยตัวเดิมอีกครั้ง แต่งหน้าด้วยดอกกะหล่ำใส่ซอสศรีราชาและมายองเนสวีแกน ไข่ปลาทำจากซีอิ๊วสูตรลับของเชฟ โรยต้นหอมและงาขาว พร้อมเสิร์ฟ

หลังจากวิกฤตโควิด-19 คุณหนูเชื่อมั่นว่าในอนาคตคนจะหันมาเน้นกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพราะพบได้ว่าโรคระบาดร้ายแรงเกิดจากสัตว์ที่คนบริโภคเป็นส่วนใหญ่ แต่การกินผักต้องล้างให้สะอาด ดังนั้นทางร้านจึงเน้าเสาะหาวัตถุดิบออร์แกนิก หรือผักจำพวกเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีแหล่งเพาะปลูกในเมืองไทยเป็นหลักเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย.

'ช้องมาศ'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 142