อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

งาน'ระยิบระยับอัมพวา'มิติใหม่ของชุมชนอัมพวา

เชิญเที่ยวงาน''ระยิบระยับอัมพวา''งานเทศกาลมิติใหม่ของชุมชนอัมพวา จากแสงเล็ก ๆ ที่รวมกันจนเกิดเป็นแสงที่ยิ่งใหญ่''สายน้ำแห่งชีวิต วิถีหัตถกรรมจรัสแสง''จัดโดยโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.42 น.


ม.ร.ว.ศรีเฉลิม กาญจนภู ผอ.กลุ่มงานแผนและติดตามประเมินผล สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา เปิดเผยว่า งาน “ระยิบระยับอัมพวา” งานเทศกาลมิติใหม่ของชุมชนอัมพวา จากแสงเล็ก ๆ ที่รวมกันจนเกิดเป็นแสงที่ยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด “สายน้ำแห่งชีวิต วิถีหัตถกรรมจรัสแสง” จัดขึ้นโดยโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ภายใต้มูลนิธิชัยพัฒนาของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์หิ่งห้อยในสวน รวบรวมงานหัตถกรรมพื้นบ้านในชุมชน และสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มตลาดใหม่ โดยผ่านยกระดับอัมพวาไปสู่มิติที่ดีกว่า ที่เน้นเรื่องการออกแบบและการฟื้นฟูหิ่งห้อย รวมไปถึงการพัฒนางานหัตถกรรมของชุมชน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน จะมีการรวบรวมหัตถกรรมพื้นบ้านที่เป็นอัตลักษณ์ของอัมพวา การจัดแสดงนิทรรศการของศิลปินให้ท้องถิ่น พร้อมทั้งกิจกรรมการ Work Shop อาทิ การทำกระดาษสาจากใยมะพร้าว จักสานใบมะพร้าว และสอนการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว นอกจากนี้ยังมีตลาดนัดหิ่งห้อยที่ขายงานแฮนเมดสินค้าทำมือและอาหารท้องถิ่น (Art and craft) ที่รวบรวมสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าออร์แกนิก และอาหารท้องถิ่นมากมาย รวมไปถึงเตรียมตื่นตาตื่นใจกับการชมประติมากรรมไฟตอนกลางคืน ที่มีต้นลำพูยักษ์จำลองทำมาจากไม้ไผ่ พร้อมประดับไฟสวยงามเหมาะกับการถ่ายภาพ และกิจกรรมสอยโคร่ะแลกของรางวัลสุดพิเศษที่หาชมที่ไหนไม่ได้ เพื่อความสนุกสนานที่จะเกิดขึ้นในงานนี้

นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาเกี่ยวกับการอนุรักษ์หิ่งห้อย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญและความสวยงามของแมลงเรืองแสงเจ้าเสน่ห์แห่งอัมพวา สู่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และพูดคุยถึงงาน craft อัมพวา สู่การต่อยอดงานศิลปะอย่างยั่งยืน และปิดท้ายด้วยการแสดงคนตรีสดจากศิลปินท้องถิ่นอย่างวงพู่กันบรรเลง และวงเวียนใหญ่อีกด้วย

สำหรับงาน “ระยิบระยับอัมพวา” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ เวลา 13.00-21.00 น. ณ โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยผู้สนใจร่วมงานสามารถสอบถามข้อมูลได้โทร 034-452-245 หรือทางเฟซบุ๊ก "ระยิบระยับอัมพวา" หรือ "อัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 209