อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ฉีกตำราสุขศึกษา สอนดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

พลิกข้อมูลใหม่สายสืบสุขภาพ คำแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ใช่ว่าดีต่อร่างกายเสมอไป ในบางคนอาจเป็นผลเสียด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการดื่มน้ำอีกมากมาย แล้วควรดื่มอย่างไร จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 10.30 น.


ย้อนกลับไปเมื่อครั้งยังเป็นนักเรียน ตำราสุขศึกษาสอนให้ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกาย แต่สำหรับ คุณหมอ เอริก เบิร์ก นายแพทย์ชาวอเมริกันผู้เชี่ยวชาญด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพบอกว่า คำสอนดังกล่าวไม่เป็นความจริงเสมอไป เมื่อเป็นคำสอนที่ใช้กันมานาน ทุกคนไม่สงสัยและทำตามกันมาเรื่อย ๆ

เท่านั้นไม่พอบางตำราแนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวโดยใช้หน่วยวัดปริมาณน้ำที่ต้องดื่มเป็นออนซ์ คุณหมอเอริก เบิร์ก ลองคำนวณกับน้ำหนักของตัวเองคือ 200 ปอนด์ หากใช้สูตรนี้ก็ต้องดื่มน้ำวันละ 100 ออนซ์ เมื่อน้ำ 1 แก้วมีน้ำหนัก 8 ออนซ์ ฉะนั้นต้องดื่มให้ได้วันละ 12 แก้วครึ่ง ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินไป

นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำในร่างกายอีกหลายประการ  เริ่มจากประการแรก ร่างกายของมนุษย์มีน้ำอยู่ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่คุณหมอเอริก เบิร์กบอกว่า ร่างกายของมนุษย์มีน้ำแท้ ๆ 0 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่มีเลย เพราะที่เข้าใจว่าเป็นน้ำ ที่แท้เป็น ของเหลว หรือสารอาหารที่ประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม โปแตสเซียมหรือแคลเซียมประการที่สอง ร่างกายมนุษย์ไม่รู้ว่าต้องดื่มน้ำเมื่อไหร่ จึงต้องดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ แต่คุณหมอยืนยันไม่เป็นความจริง เพราะร่างกายมนุษย์มีระบบการรับรู้ 52 ประเภท เช่น หิว กระหาย ร้อน เย็น เป็นต้น

ประการที่สาม การดื่มน้ำสามารถ ล้างไขมัน ในร่างกายได้ ในข้อนี้คุณหมอบอกว่าไม่เป็นความจริงเลย การดื่มน้ำมาก ๆ ไม่สามารถขับล้างไขมันออกจากร่างกายได้ เพราะ ไขมันไม่สามารถละลายในน้ำนั่นเอง ถ้าไม่เชื่อ ทุกคนสามารถพิสูจน์ได้โดยนำมันหมูหรือเบคอนใส่ถุง ใส่น้ำตาม จากนั้นปิดปากถุงแล้วเขย่า จะพบว่าน้ำไม่สามารถละลายน้ำมันในเบคอนออกมาได้เลย แต่การดื่มน้ำอาจทำให้ท้องแน่น กินอาหารได้น้อยลง หากคิดอย่างนี้ก็คิดได้ แต่จะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยประการที่สี่ น้ำช่วยขับ สารพิษ ออกจากร่างกาย เรื่องนี้ก็ไม่จริง คุณหมอ อธิบายว่า สารพิษในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นยา ยาฆ่าแมลง จะละลายอยู่ใน ไขมัน เมื่อน้ำไม่สามารถผสมกับน้ำมันได้ น้ำจึงไม่สามารถล้างสารพิษออกมาได้

ประการสุดท้าย น้ำช่วยแก้ปัญหา ผิวแห้ง นี่ก็ไม่จริง เพราะอาการผิวแห้งมาจากร่างกายขาด วิตามินเอ เมื่อไม่มีวิตามินเอไปบำรุงผิว ตา ริมฝีปาก อวัยวะเหล่านี้จะแห้ง ดื่มน้ำเข้าไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะวิตามินเอละลายในไขมัน ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ผิวเต่งตึงจึงไม่เป็นความจริง สภาพหน้าเด็กเกิดขึ้นเพราะมีไขมันไปหล่อเลี้ยง ไม่เกี่ยวกับการดื่มน้ำ ในทางตรงกันข้าม หากดื่มน้ำมาก ๆ อาจเกิดผลเสีย เพราะเมื่อดื่มมาก ร่างกายก็จะขับน้ำออกมากตามไปด้วยแต่อย่าลืมว่า เมื่อร่างกายขับน้ำ ก็จะพาเอาแร่ธาตุเช่น โซเดียม โปแตสเซียม หรือ แคลเซียม ออกจากร่างกายด้วย อาจทำให้ร่างกายอยู่ใน สภาวะโซเดียมต่ำ เมื่อร่างกายขาดเกลือแร่ก็จะทำให้ขาด อิเล็กโทรไลต์ ที่ใช้ขับเคลื่อนกลไกของร่างกาย ทำให้เซลบวมและหมดสติหรือหัวใจวายได้
มาถึงตรงนี้คงจะเกิดข้อสงสัย การดื่มน้ำมาก ๆ ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป แล้วควรจะดื่มเท่าไหร่ คุณหมอบอกว่า ไม่มีคำแนะนำ เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพียงแค่ ให้ดื่มเมื่อเกิดกระหาย นั่นคือสัญญาณที่ร่างกายบอกว่าต้องการน้ำ สำหรับคุณหมอเองดื่มวันละ 2-3 แก้วเท่านั้น
ข้อมูลเหล่านี้ไม่เหมือนกับความรู้ในตำราสุขศึกษา เพราะเป็นอีกมุมมองของคุณหมอเอริกเบิร์ก ที่เน้นให้ดื่มน้ำตามสภาพร่างกายของแต่ละคน.

ขอบคุณข้อมูลจากดร.เอริก เบิร์ก

สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 122