อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

คบเพลิง 'โตเกียวเกมส์' ถึง 'ฮิโรชิมา' - ไม่ให้ประชาชนร่วม 

คบเพลิง “โตเกียวเกมส์” เดินทางถึงนครฮิโรชิมาแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของ "โควิด-19" โดยฝ่ายจัดตัดสินใจลดขนาดของพิธีการ ไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วม และไม่ใช้เส้นทางสาธารณะตลอดทั้ง 2 วัน ขณะที่น้องชายแท้ ๆ ของนายโยชิโนริ ซากาอิ “อะตอมมิก บอมบ์ บอย” ผู้ลืมตาดูโลกวันเดียวกับที่ฮิโรชิมาโดนทิ้งระเบิดปรมาณูในสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้าร่วมพิธีด้วย   จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.00 น.

พิธีการวิ่งคบเพลิงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. นี้ เดินทางถึงนครฮิโรชิมา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการลดขนาดของพิธีการ และไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วม หลังรัฐบาลกลางญี่ปุ่น ประกาศให้นครฮิโรชิมา เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ค่อนข้างรุนแรงในเวลานี้ จากการรายงานของ “เกียวโด นิวส์” สำนักข่าวชื่อดังในแดนอาทิตย์อุทัย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 
    
ในพิธีวิ่งคบเพลิง “โตเกียวเกมส์” ซึ่งจัดขึ้นที่นครฮิโรชิมาในวันจันทร์และอังคารที่ 17 และ 18 พ.ค. นั้น ฝ่ายจัดตัดสินใจที่จะไม่ใช้เส้นทางบนถนนสาธารณะตลอดทั้ง 2 วัน โดยในพิธีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บรรดานักวิ่งได้ไปรวมตัวกันที่สวนสาธารณะ พีซ เมโมเรียล ปาร์ก ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่ถูกกองทัพสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูใส่ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 
    
นอกจากนี้ หนึ่งในนักวิ่งคบเพลิงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คือนายทาคายูกิ ซากาอิ น้องชายของนายโยชิโนริ ซากาอิ เจ้าของฉายา “อะตอมมิก บอมบ์ บอย” เนื่องจากลืมตาดูโลกในนครฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 1945  ซึ่งเป็นวันที่ถูกทิ้งระเบิดปรมาณูใส่พอดี นอกจากนี้ นาย ซากาอิ ผู้พี่ ยังเป็นคนจุดไฟในกระถางคบเพลิง ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1964 อีกด้วย โดยเจ้าตัวเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา หลังจากกรุงโตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอีกครั้งแค่ 1 ปี
    
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีนักวิ่งหลายคนที่ตัดสินใจถอนตัวไม่ร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงในนครฮิโรชิมา เนื่องจากกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” อาทิ โชจิ โทมิฮิสะ คุณทวดวัย 104 ปี ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูเมื่อปี 1945 รวมถึง คานาเอะ มินาโตะ นักประพันธ์นวนิยายวัย 48 ปี   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น