อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ฝ่ายจัด 'โตเกียวเกมส์' รับเอเชียใต้มีปัญหาเดินทาง

ประธานฝ่ายจัด “โตเกียวเกมส์” รับ นักกีฬาจากอินเดีย รวมถึงชาติอื่น ๆ ในเอเชียใต้ อาจมีปัญหาในการเข้าแดนปลาดิบเพื่อร่วมแข่งขัน หลังรัฐบาลกลางสั่งห้ามคนจากชาติเอเชียใต้เข้าประเทศ แต่ยันพร้อมช่วยประสานงานกับรัฐบาลให้อย่างเต็มที่ พร้อมรับอาจต้องควบคุมสื่อที่จะไปทำหน้าที่อย่างเข้มงวดด้วย เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.49 น.

นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. นี้ ออกมายอมรับว่าทัพนักกีฬาจากประเทศอินเดีย รวมถึงชาติอื่นในภูมิภาคเอเชียใต้ อาจมีปัญหาในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อร่วมชิงชัยในศึก “โตเกียวเกมส์” เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง ตามกฎที่รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งไว้ 
    
ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก 6 พื้นที่ พร้อมสั่งห้ามผู้ที่อยู่ในประเทศอินเดีย เนปาล และ ปากีสถาน ในช่วง 14 วันก่อนเดินทาง ไม่ให้เข้าประเทศ หลัง อินเดีย กลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ “โควิด-19” หนักหน่วงที่สุดในเวลานี้ ซึ่งอาจทำให้นักกีฬาจากแดนภารตะมีปัญหาในการเดินทางมายังแดนปลาดิบเพื่อร่วมแข่งขันในศึก “โตเกียวเกมส์” 
 
    
อย่างไรก็ตาม นางฮาชิโมโตะ ยืนยันว่าคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จะให้ความช่วยเหลือในกรณีดังกล่าวอย่างเต็มที่ แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายยังคงขึ้นอยู่กับรัฐบาลกลางของญี่ปุ่น โดยกล่าวว่า “การตรวจคนเข้าเมือง อยู่ภายใต้การจัดการของรัฐบาลกลาง แต่ในกรอบของการทำงานนั้น เราจะพยายามอย่างเต็มที่ ในการให้ความช่วยเหลือเรื่องการเดินทางเข้าประเทศของทัพนักกีฬาที่มาจากชาติในภูมิภาคเอเชียใต้ แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายยังขึ้นอยู่กับรัฐบาลกลาง” 
    
รับอาจต้องคุมสื่อเข้มงวด
    
ขณะเดียวกัน นางฮาชิโมโตะ ยังยอมรับด้วยว่าบรรดาสื่อมวลชนที่จะเดินทางมาทำหน้าที่ในศึก “โตเกียวเกมส์” อาจต้องถูกควบคุมอย่างเข้มงวดด้วยเช่นกันในช่วงที่อยู่ในญี่ปุ่น และทุกคนต้องทำตามข้อปฏิบัติที่อยู่ในคู่มืออย่างเคร่งครัด หลังจากก่อนหน้านี้มีการระบุว่าสื่อจะมีอิสระในการไปไหนมาไหนได้ตามสะดวกในช่วงแรกที่เดินทางถึงแดนปลาดิบ ขณะที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต้องเข้าสู่มาตรการควบคุมทันทีโดยห้ามออกนอกบับเบิลโดยเด็ดขาด 
    
“เราต้องเจอกับสถานการณ์ที่ท้าทายมาก ๆ ในการตัดสินใจว่าจะใช้ข้อจำกัดอย่างไรเพื่อควบคุมการเคลื่อนที่ของบรรดาสื่อมวลชน เรายังคงหารือกันเป็นการภายในอย่างหนักหน่วงและต่อเนื่องว่าเราจพดำเนินการอย่างไรในเรื่องนี้” ประธานฝ่ายจัด “โตเกียวเกมส์” กล่าว

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น