อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เด็กวัดสู่ช้างศึก 'จตุรพัช'เผยหลวงพ่อสอนวิชาลูกหนังจนได้ดี

จากเด็กวัดสู่ทีมชาติไทย "จตุรพัช สัทธรรม" เผยชีวิตไม่คิดฝัน เด็กๆ พ่อแม่ไม่มีเวลาเลี้ยง พาไปฝากวัด หลวงพ่อสอนลูกหนัง ก่อนไต่เต้าจนมาติดทีมช้างศึก พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.25 น.


จตุรพัช สัทธรรม แบ๊กการท่าเรือ วัย 21 ปี ที่ติดทีมชาติไทยชุดคัดบอลโลก กล่าวถึง ช่วงชีวิตในวัยเด็ก ที่ฐานะทางบ้านยากจน เป็นเด็กเกเร จนถูกครอบครัวส่งมาเป็น "เด็กวัด" ที่วัดน้ำคอก จังหวัดระยอง

“ผมไปเป็นเด็กวัด ตั้งแต่ประถม ตอนนั้นพ่อแม่ ผมไม่มีเวลาเลี้ยงเลยเอาไปฝากหลวงพ่อดูแล เด็กวัดส่วนใหญ่ แถวนั้นก็จะเป็นเด็กที่ติดเกม ไม่มีพ่อแม่ดูแล แกก็จะเอามาเลี้ยง""ตื่นเช้ามาตี 5 ก็เดินบิณฑบาต พอเสร็จก็ไปโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนกับวัด จะติดกัน โดดข้ามไปก็เป็นโรงเรียน ตกเย็นมา ก็มาเตะบอลเล่น หลวงพ่อชอบฟุตบอล จะเป็นคนคอยแนะ คอยสอน"

"ชีวิตเด็กวัดก็ไม่เคยคิดจริงๆ ว่าจะมาถึงขนาดนี้ ดังนั้น คำว่าทีมชาติกับผม ตอนนั้นมันไกลกันมากๆ ครับ แทบนึกภาพไม่ออกเลยด้วยซ้ำ หรือ ถ้าจะวัดเป็นระยะทาง ก็วัดไม่ได้จริงๆ เพราะมันห่างไกลกันจริงๆ”“ที่ผ่านมา ถ้าผมมีโอกาสกลับไปหาพ่อที่ระยอง ผมก็จะกลับไปหาหลวงพ่อตลอด เขาดีใจกับผมมาก เขาเห็นผมตั้งแต่ตัวเล็กๆ เป็นเด็กวัดไร้เดียงสา จนมาถึงวันนี้ (นั่งคิดอยู่นาน) ผมก็บอกความรู้สึกไม่ถูกเหมือนกันครับ”

“มีความสุขทุกครั้งที่กลับไป นั่งคุยกับหลวงพ่อ กินข้าวก้นบาตร และตื่นตี 5 ไปรอหลวงพ่อ ที่หน้าวัดทุกเช้า และคำสอนที่หลวงพ่อ บอกตั้งแต่เด็กๆ ที่ผมยังจำได้จนถึงวันนี้ ก็คือ ขอให้ผมเป็นเด็กดี และไม่เป็นภาระสังคม แค่นั้นพอ ก็ดีใจที่ทำให้หลวงพ่อภูมิใจ”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น