อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564

"สงขลา"เดินหน้าจัดศึกสองล้อภายใต้กฏเหล็กคุมเข้มไวรัสโควิด

"เมืองสงขลา" เดินหน้าจัดศึกถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 วันที่ 23-25 เม.ย.นี้ ต่อ "อำพล พงษ์สุวรรณ" รอง ผวจ.สงขลา ยืนยัน ไม่ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันอย่างแน่นอน พร้อมวางมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด หวังเป็นต้นแบบในการจัดกีฬารายการระดับชิงแชมป์ประเทศให้แก่จังหวัดอื่นๆ เหมือนกับที่ "ส.จักรยาน" ถูกยกให้เป็นสมาคมกีฬาต้นแบบที่จัดแข่งขันแบบ New Normal อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13.05 น.


"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "คิงส์ภูมิพล" และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับกิจกรรมขี่จักรยาน "ปั่นเพื่อสุขภาพ" Bike for Life ประจำปี 2564 สนามที่ 2 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ระหว่างวันที่ 23-25 เม.ย. ที่ จ.สงขลา แต่เนื่องด้วยมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายจังหวัด ทำให้บรรดานักปั่นจากทั่วประเทศมีความสงสัยว่าจะมีการจัดแข่งขันตามกำหนดเดิมหรือไม่นั้น

ล่าสุด นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา และผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดสงขลา ได้เชิญ นายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีการวางมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักปั่นที่จะไปร่วมแข่งขันและประชาชนในพื้นที่นายอำพล พงษ์สุวรรณ เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา ขอยืนยันว่าจะเดินหน้าจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ต่อไป ไม่มีการยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างแน่นอน โดยจะยึดถือปฏิบัติตามมาตรการของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อย่างเคร่งครัด รวมทั้งยึดเอามาตรการของสมาคมฯ เป็นตัวตั้ง มาใช้ร่วมกับมาตรการที่เข้มข้นของทางจังหวัดสงขลา

"เราจะทิ้งการแข่งขันรายการที่สำคัญนี้ไม่ได้ เพราะเป็นชื่อเสียงของจังหวัดและชาวสงขลาทุกคน อีกทั้งเราได้เดินหน้าเตรียมการด้านต่างๆ มาเกือบ 100% แล้ว ขอให้นักกีฬาที่จะเดินทางมาแข่งขันที่จังหวัดสงขลา มีความสบายใจได้ว่าเราไม่ยกเลิกแน่นอน แต่ทั้งนี้เราก็จะไม่ประมาทและจะพลาดไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องวางมาตรการที่เข้มข้น ประการสำคัญที่สุด จังหวัดสงขลา ขอเป็นจังหวัดต้นแบบให้แก่จังหวัดอื่นๆ ในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชิงแชมป์ประเทศไทย เช่นเดียวกับที่สมาคมฯ ได้ถูกยกให้เป็นสมาคมกีฬาต้นแบบ ในการจัดการแข่งขันแบบ New Normal หรือรูปแบบชีวิตวิถีใหม่"นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ผวจ. และรอง ผวจ.สงขลา ได้กำชับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนว่าขอให้ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้จังหวัดสงขลาจะหารือกับสมาคมฯ เป็นระยะ ๆ ถึงมาตรการพิเศษที่อาจจะมีเพิ่มเติม แล้วนำมาบูรณาการร่วมกัน ขอยืนยันว่า สงขลามีความพร้อมในทุกๆ ด้านอย่างเต็มที่เกิน 100% และจะเดินหน้าจัดแข่งขันตามกำหนดเดิมโดยไม่มีการยกเลิกอย่างแน่นอน

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมว่า เรื่องมาตรการต่าง ๆ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่สมาคมฯ ได้กำหนดเอาไว้ในคู่มือจัดการแข่งขัน ซึ่งได้รับการพิจารณาและเห็นชอบจาก ศบค. ว่าเป็นมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมอย่างมาก ที่สำคัญมีหลายๆ สมาคมกีฬาที่มาขอตัวอย่างมาตรการในคู่มือของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไปปรับประยุกต์ใช้ในการจัดแข่งขันแต่ละชนิดกีฬา ซึ่งการแข่งขันสนามที่ 2 นี้ จะมีการจำกัดจำนวนคน มีการปิดกั้นพื้นที่บริเวณที่จัดพิธีเปิดการแข่งขันและมอบรางวัล โดยให้มีการเข้า-ออกทางเดียว มีการตั้งจุดคัดกรองอย่างเข้มข้น ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่อย่างเด็ดขาด จะอนุญาตเฉพาะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีมที่ลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้าเท่านั้น"เมื่อนักกีฬามาถึงสนามแข่งขันแล้ว ทุกคนต้องแสดง QR Code เพื่อตรวจสอบรายชื่อและคุณสมบัติ พร้อมกับสแกน QR Code "ไทยชนะ" เพื่อเช็กอิน และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" หรือสแกน QR Code "SONGKHLA CARE" เพื่อใช้แสดงตัวเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ มีการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าสนาม พร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่รถจักรยาน รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการหลัก 5 ข้อ คือ สวมหน้ากากอนามัย, ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, เว้นระยะห่าง, หลีกเลี่ยงการสัมผัส และจำกัดจำนวนคน" เสธ.หมึก กล่าว

อนึ่ง นักกีฬาทีมชาติไทยและทีมอาชีพ ที่ไปเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ในเวลานี้ได้ไปตรวจหาเชื้อเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ผลออกมาเป็นลบ มีความปลอดภัยทุกคน นอกจากนี้สมาคมฯ จะนำคณะเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ และผู้ตัดสิน ซึ่งจะไปทำหน้าที่ในการแข่งขันสนามที่ 2 ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 16 เม.ย., 19 เม.ย. และ 20 เม.ย. ที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง บางเขน ก่อนเดินทางเข้าจังหวัดสงขลา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทุกฝ่ายอีกด้วยสำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 มีดังนี้ วันที่ 23 เม.ย. แข่งขันประเภทถนน ไทม์ไทรอัล เริ่มเวลา 09.00 น. เส้นทางเรียบชายหาดสมิหลา และบริเวณสนามติณสูลานนท์, กิจกรรมขี่จักรยาน "ปั่นเพื่อสุขภาพ" Bike for Life เวลา 15.00 น. ที่สนามติณสูลานนท์, วันที่ 24 เม.ย. แข่งขันประเภทเสือภูเขา ครอสคันทรี่ เริ่มเวลา 09.00 น. และ ดาวน์ฮิลล์ เริ่มเวลา 10.00 น. ที่สวนสาธารณะหาดใหญ่ ซึ่งการแข่งขันดาวน์ฮิลล์ จะมีการถ่ายทอดสดในรอบชิงชนะเลิศ ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association เวลา 13.00-16.00 น., วันที่ 25 เม.ย. แข่งขันประเภทถนน โรดเรซ เริ่มเวลา 08.00 น. เส้นทางเรียบชายหาดสมิหลา มีการถ่ายทอดสด รุ่นทั่วไปชาย ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. และการแข่งขันเสือภูเขา อิลิมิเนเตอร์ มีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association ตั้งแต่รอบแรกถึงรอบชิงชนะเลิศ เวลา 09.00-12.00 น.นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน และทำไลเซนส์ (license) หรือบัตรอนุญาตแข่งขัน สามารถสมัครและลงทะเบียนทำไลเซนส์ ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th ภายในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 21 เม.ย. ส่วนการทำประกันอุบัติเหตุ สมาคมฯ ได้ประสานงานกับ บริษัท รู้ใจ จำกัด หรือประกันภัย "รู้ใจ" มาตั้งบูธให้บริการในวันแข่งขัน โดยนักกีฬาสามารถทำประกันอุบัติเหตุในราคา 60 บาท กรมธรรม์ครอบคลุมตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น