อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

"กกท." หนุน "เจ็ตสกีไทย" โกยรายได้จากทั่วโลก

"กกท." หนุนปั้นกีฬาอาชีพติดธงไทย ดัน "เจ็ตสกีไทย" โกยรายได้จากทั่วโลก วางเป้าไว้ที่ 4,000 ล้านบาทต่อไป "บิ๊กก้อง" เดินหน้าเป็นสินค้าส่งออก สร้างกีฬาไทยให้แข็งแกร่งขยายศักยภาพแข่งขันกับเวทีโลก อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.14 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายพิพัฒน์ รัฐกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีลงนาม (MOU) การทำความตกลงการให้การช่วยเหลือ การส่งเสริมหรือการสนับสนุนกีฬาเจ็ตสกีอาชีพของไทย ภายใต้ชื่อโครงการ "กีฬาอาชีพ ติดธงชาติไทย" ระหว่าง กกท. บริษัท เอเชี่ยนมัลติสปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ทัวร์นาเมนต์ เจ็ตสกี เวิลด์คัพ และ เวิลด์ ซีรีส์ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นรูปแบบของการพัฒนางานกีฬาไทยรูปแบบใหม่อีกด้านหนึ่ง เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นชินเท่าใดว่า กีฬาไทยนั้นจำเป็นที่จะต้องพัฒนาด้านทรัพย์สินทางปัญญาด้วยเช่นกัน สำหรับ เจ็ตสกีอาชีพ สามารถพัฒนาไลเซนส์ไทย หรือลิขสิทธิ์กีฬาที่สร้างโดยคนไทย ขึ้นไปเป็นผู้นำของโลก นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีและน่าตื่นเต้นมาก เพราะที่ผ่านมาเราจะเคยชิน ได้ยินแต่กีฬาจากต่างประเทศประชาสัมพันธ์เข้ามาในประเทศไทย แต่ครั้งนี้เราจะประชาสัมพันธ์กีฬาลิขสิทธิ์ไทย ออกไปทั่วโลกบ้าง ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากมาย อีกทั้งสถานีโทรทัศน์กีฬายักษ์ใหญ่ของโลก ยูโรสปอร์ต จะนำไปออกอากาศสู่เครือข่ายการรับชมกว่า 155 ล้านครัวเรือน หรือกว่า 500 ล้านคน ในทุกๆสนามด้วย

ทางด้าน "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า วงการกีฬาไทย พัฒนาขึ้นมาในหลายๆ ด้าน โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ทำงานพัฒนากีฬาเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่จำเป็นที่จะต้องขยายศักยภาพของกีฬาไทยด้านลิขสิทธิ์ออกไปแข่งขันในเวทีโลกด้วย สำหรับกีฬาเจ็ตสกีอาชีพ เราต่อยอดความสำเร็จจากที่กีฬาเจ็ตสกีอาชีพไทยขึ้นเป็นผู้นำโลกสำเร็จแล้ว มีนักกีฬาทั่วโลกติดตามทั้งทัวร์นาเมนต์ เวิลด์ ซีรีส์ และ เวิลด์ คัพ จึงได้เพิ่มเป้าหมายให้กีฬานั้น ต้องสร้างประโยชน์แก่ชาติอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย เรียกว่า โมเดลกีฬาอาชีพติดธงชาติไทย โดยพัฒนาประโยชน์ 4 ด้าน คือ การชี้วัดกีฬาไทยและความแข็งแกร่งยั่งยืนในเวทีโลก, มีสื่อส่งออกเพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในระดับนานาชาติ ต้องสนับสนุนการท่องเที่ยว และสร้างเม็ดเงินรายได้ทางเศรษฐกิจจากกีฬา เช่น เจ็ตสกี ที่ตั้งเป้าหมายรวมกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

"การสร้างเม็ดเงินทางเศรษฐกิจของกีฬาเจ็ตสกีนั้น แบ่งเป็น 4 หัวข้อ ได้แก่ การนำเข้ารายได้และการสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจจากทัวร์นาเมนต์ เวิลด์ คัพ สร้าง World Hub การแข่งขัน-แสดงสินค้า-จัดประชุมสัมมนา เป้าหมาย 1,000 ล้านบาท, การสร้างตลาดแข่งขันไทย 650 ล้านบาท, การสร้างตลาดกีฬาในประเทศ 2,000 ล้านบาท และการเริ่มต้นการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาส่งออกราว 200 ล้านบาท รวมเป็นเป้าหมายของแผนงานกีฬาเจ็ตสกี ที่เราจะร่วมกันผลักดัน มีเป้าหมายประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อปี" บิ๊กก้อง กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น