อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

นวดทางการกีฬา ศาสตร์สำคัญที่ถูกมองข้าม

การบาดเจ็บ กับกีฬาเป็นของคู่กัน เล่นมาก หักโหมมาก โอกาสเจ็บก็เยอะ เป็นแล้วก็รักษากันไปตามอาการ แต่สิ่งที่เรามักมองข้าม คือการป้องกัน ถ้าไม่เกิดขึ้นเป็นดีที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาหาหมอ หยุดเล่นกีฬา อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.40 น.


วอร์มอัพ คูลดาวน์ ยืดเหยียด ป้องกันได้ในขั้นต้น แต่บางทีก็ไม่เพียงพอ

ขั้นตอนที่ "สำคัญ" แต่ที่เราอาจ "ไม่ค่อยให้ความสำคัญ" คือ "การนวด"

การนวดที่ถูกวิธี ช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้อย่างดี

ในด้านกีฬา มีศาสตร์เฉพาะทาง บุคลากรด้านนี้ เรียกว่า "ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดทางการกีฬา" หรือ "Sport Massage Therapist"

หนึ่งในบุคลากรไม่กี่คน "เมษ์" ธนพล มีเดช หนุ่มวัย 31 ปี ที่มีประสบการณ์ยาวนาน นักกีฬาชื่อดังเคยใช้บริการ อาทิ "ณี" สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบิน, “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ, “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ นักเทควันโดทีมชาติไทย, "เจมส์บอนด์" ณัฐพงษ์ เกษอินทร์, “หมอนอิง” เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก 2 นักว่ายน้ำทีมชาติไทย และนักกีฬาทีมชาติอีกหลายชนิดกีฬาเมษ์ ทำงานด้านนี้มาราว 10 ปี และได้มาเปิด "The Flex" สถานที่ให้บริการนวดสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ ราวๆ 5 ปี

ยิ่งในยุคที่วงการวิ่ง จักรยาน ไตรกีฬา เฟื่องฟูอย่างหนัก มีผู้มาใช้บริการไม่ขาดสาย

"ผู้มาใช้บริการ มีมาเรื่อยๆ นอกจากนักกีฬาทีมชาติและนักกีฬาระดับเยาวชนแล้ว ก็ยังมีกลุ่มคนที่เล่นกีฬาอย่างจริงจัง เพราะเดี๋ยวนี้คนหันมาเล่นกีฬากันเยอะมาก พวกวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา ส่วนใหญ่เจ็บ ขาหนีบ สะโพก น่อง" อาจารย์เมษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญของศาสตร์ด้านนี้ คือการป้องกัน

"อยากจะบอกว่า ไม่จำเป็นต้องรอให้เจ็บก่อน แล้วค่อยมานวด ไม่อย่างนั้นจะอาการสะสมเรื่อยๆ จนเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรัง"การเล่นกีฬาถี่ๆ หนักๆ ติดต่อกัน อาจไม่ทำให้การบาดเจ็บเกิดขึ้นทันควัน แต่เป็นสาเหตุนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง

"พอกล้ามเนื้อตึงมากๆ จึงมีผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้จำกัดการไหลเวียน ของเสียคั่งค้างในกล้ามเนื้อ นำไปสู่สมรรถภาพที่ลดลง"

"การนวดมีส่วนช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น สมรรถภาพร่างกายกลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้นักกีฬามีการฟื้นตัวได้เร็ว"

"สำหรับนักกีฬา การนวดจะสำคัญมาก ช่วยฟื้นสภาพร่างกายได้เร็วขึ้น เราซ้อมมาหนักแล้ว พรุ่งนี้โค้ชจะซ้อมต่อ ก็จะทำได้ไม่เต็มที่ วางไว้ 100 เปอร์เซ็นต์ อาจได้สัก 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้านวดจะฟื้นได้ใกล้จะเต็มร้อย"

การนวดเพื่อการกีฬา เป็นจิ๊กซอว์สำคัญของทีมกีฬาและนักกีฬา ที่ในไทยอาจจะมองข้ามไป

"ทีมกีฬาต่างประเทศ จะให้ความสำคัญกับการนวด พอๆกับ ทีมแพทย์, โค้ช, นักโภชนาการ บ้านเราไม่เข้าใจมากนัก ว่าสำคัญอย่างไร บางทีการยืดเหยียดไม่พอ วอร์มอัพ คูลดาวน์ ไม่พอ การนวดอย่างถูกวิธีก็สามารถป้องกันการบาดเจ็บได้"

"ผมเคยไปรายการว่ายน้ำชิงแชมป์ญี่ปุ่นและชิงแชมป์สิงคโปร์ โค้ชที่นั่น จะคำนึงเรื่องนี้มาก และให้ความสำคัญอย่างมาก รวมไปถึงนักกีฬาระดับโอลิมปิก จะมีการนวดโดยผู้เชี่ยวชาญ"

"หรือแม้เแต่นักกีฬาระดับโลก จะให้ความสำคัญในระดับที่ว่า นอกจากมีอยู่ในทีมแล้ว นักกีฬาก็ยังมีหมอนวดประจำตัว ไม่ใช่เจ็บแล้วค่อยไปหา แต่ที่เราไม่ค่อยเห็น เพราะการนวดกับนักกีฬา เป็นภาพส่วนตัว จึงไม่ค่อยเผยแพร่ออกมา"อาจารย์เมษ์ ชี้ว่า เรื่องนี้อาจเป็นสิ่งที่วงการกีฬาไทยมองข้าม

"ผมอยากให้บ้านเราให้ความสำคัญกับอาชีพนี้ หรือตำแหน่งนี้ในทีมกีฬา ต้องมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ในทีม จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากการนวดเป็นหนึ่งในกระบวนการฟื้นสภาพร่างกายและป้องกันการบาดเจ็บ อันส่งผลให้การฝึกซ้อมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น"

"ตัวนักกีฬาระดับสากลจะเข้าใจดีว่า การนวดถือเป็นหนึ่งในโปรแกรมการฝึกซ้อมที่จะต้องควบคู่กันไป นอกจากนี้ช่วงก่อนการแข่งขันยังต้องมีการนวดเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย ดังนั้นจะดีกว่า หากมีหมอนวดทางการกีฬาอยู่ในทีม"

"จริงๆ แล้วไม่ต้องรอให้บาดเจ็บแล้วนึกถึงการนวด แต่บ้านเราเจ็บแล้วถึงนวด ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น"

นับเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่สำคัญกับนักกีฬา ไม่ว่าจะแข่งเพื่อความเป็นเลิศ หรือเพื่อสุขภาพ

"คนจบวิทยาศาสตร์การกีฬามีเยอะ แต่ก็มุ่งไปทางอื่น อย่างเทรนเนอร์หรือโค้ช ไม่ค่อยมีการนวดกีฬาจริงจัง"

"ผมคิดว่านี่เป็นศาสตร์ที่สำคัญกับกีฬา จึงมามุ่งด้านนี้"

"การนวดใช้เพียงมือเปล่า ไม่มีการใช้อุปกรณ์ จึงไม่มีอันตรายใดๆต่อร่างกาย"

"นวดทั่วไป ไม่เฉพาะเจาะจง แต่การนวดทางการกีฬา เป็นศาสตร์เพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ จึงนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก" อาจารย์เมษ์ ทิ้งท้าย

ถ้าสำนวนโบราณแรงๆ หน่อย "ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา" บางทีนักกีฬา เล่นกีฬา ถ้าไม่เจ็บ ก็ไม่รู้ถึงความทรมาน แล้วก็จะมาคิดถึงต้นเหตุ

จะรอให้เจ็บแล้วรักษาทำไม ดีกว่าแน่หากมีการป้องกันที่ดี

การนวดทางการกีฬา เป็นศาสตร์สำคัญ ที่ทำให้อายุกีฬายืนยาว เสียเวลาเพียงเล็กน้อย ย่อมคุ้มค่ากับการได้เล่นกีฬาที่เรารักไปได้นานๆ.

/////////ธนพล มีเดช (เมษ์)
SPORTS MASSAGE  THERAPIST
ปริญญาตรี : วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล
ปริญญาโท : วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
.....
ร้าน : The Flex
ซอยบางกระดี่ 1 ถนนบางกระดี่ แสมดำ บางขุนเทียน กทม.
• Page facebook : นวดนักกีฬา Massage for sports

/////////

*** วุฒินล บุญวานิช ***

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น