อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

สองล้อเสนอ"ศบค."หวังได้ไฟเขียวจัดปั่นชิงแชมป์ ปทท.

"สองล้อ" ยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ "ศบค." เพื่อให้ความเห็นชอบจัดชิงแชมป์ประเทศไทย ส่วน "Zwif"” ยินดีทำเส้นทางสายประวัติศาสตร์ ลงแอปพลิเคชั่นปั่นจักรยานออนไลน์ในอนาคต อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 19.50 น.


"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากการที่ สมาคมฯ ได้จัดการประชุมทางไกลผ่านแอปพลิเคชัน Zoom ร่วมกับ มร.จอร์ช แดนิช ผู้อำนวยการภาคพื้นแปซิฟิกของ Zwift.com บริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันปั่นจักรยานออนไลน์ Zwift ในหัวข้อความเป็นไปได้ในความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาจักรยานฯ กับ Zwift ในการยกระดับการขี่จักรยานออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย นั้น การหารือดังกล่าวมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดี โดยข้อหารือในประเด็นสำคัญที่สุดก็คือข้อเสนอในการจัดทำเส้นทางปั่นเสมือนจริงในเมืองไทย ซึ่งทางสมาคมฯ ได้เสนอแนวคิดดังกล่าวโดยใช้เส้นทางประวัติศาสตร์สำคัญของกรุงเทพมหานคร ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวและประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว, พระบรมมหาราชวัง, แม่น้ำเจ้าพระยา หรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย เช่น ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ชายหาดสมิหลา ถนนชล-จันท์ เป็นต้น

สำหรับประเด็นดังกล่าว มร.แดนิช ระบุว่าทาง Zwift มีความสนใจที่จะขยายเส้นทางที่มีชื่อเสียง เพื่อดึงดูดนักปั่นออนไลน์ทั่วโลกเข้ามาร่วมเล่นในเกมกันอยู่แล้ว แต่ขอให้เป็นเรื่องของการพัฒนาในอนาคต เนื่องจากการจัดทำเส้นทางในแต่ละเส้นเข้ามาอยู่ในโลกเสมือนจริง ต้องใช้งบประมาณและบุคลากรทางด้านไอทีจำนวนมาก ขณะที่ ปัจจุบัน แอปพลิเคชัน Zwift ยังอยู่ระหว่างการจัดทำเส้นทางกับพาร์ตเนอร์หลัก ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางของการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก หรือการจัดทำเส้นทางบางช่วงของการแข่งขันจักรยานทางไกล "ทัวร์ เดอ ฟรานซ์" ซึ่งอย่างน้อย ๆ ก็ต้องให้แผนการดำเนินงานในเฟสดังกล่าวลุล่วงไปเสียก่อน จึงจะเริ่มเดินหน้าแผนการจัดทำเส้นทางเสมือนจริงในภูมิภาคต่าง ๆ ต่อไป ซึ่งเส้นทางในกรุงเทพมหานคร ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางเด่นของเมืองใหญ่ ที่ทาง Zwift ให้ความสนใจหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการจัดทำเส้นทางกรุงลอนดอน และมหานครนิวยอร์ก บรรจุในแอปพลิเคชันปัจจุบันพล.อ.เดชา กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปว่าจะเริ่มต้นแนวทางความร่วมมือระหว่างสมาคมฯ กับแอปพลิเคชัน Zwift ด้วยการจัดรายการปั่น Thailand Ride @ Home โดยสมาคมฯ เป็นเจ้าภาพโดยใช้เส้นทางใน Zwift เส้นทางใดเส้นทางหนึ่ง เป็นการต่อยอดในโครงการ "ปั่นในบ้าน  ต้านโควิด" เฟส 2 ซึ่งทางฝ่ายเทคนิคและฝ่ายต่างประเทศของสมาคมฯ จะประสานข้อมูลในการดำเนินการจัดรายการดังกล่าวเข้าในปฏิทินกิจกรรมของ Zwift โดยเร็วที่สุด คาดว่าน่าจะเริ่มต้นรายการแรกในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเปิดโอกาสให้นักปั่นออนไลน์จากทั่วโลก เข้ามาร่วมขี่กับนักจักรยานของไทย

นอกจากนี้ ทาง Zwift ยังจะจัดทำเสื้อทีมจักรยานอาชีพของไทย คือ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม ให้แก่นักปั่นในทีมทุกคน เพื่อที่เวลาลงแข่งขันหรือเข้าร่วมกิจกรรมของ Zwift ก็จะเป็นสัญลักษณ์ว่านักปั่นเหล่านี้คือนักกีฬาอาชีพที่ขึ้นทะเบียนในทีมอาชีพอย่างเป็นทางการของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ซึ่งก็จะเป็นการปักธงความก้าวหน้ากีฬาสองล้อของไทยได้ในอีกทางหนึ่ง

"เสธ.หมึก" เผยอีกว่า หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) มีมติผ่อนปรน 13 สถานที่ให้เปิดกิจการและสถานที่ได้ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.ที่ผานมา ซึ่งได้มีการผ่อนปรนให้เปิดสนามแข่งขันกีฬาทุกประเภท ยกเว้น สนามมวย กับ สนามม้า แต่ห้ามมีผู้เข้าชม ในส่วนของสมาคมฯ ได้เตรียมยื่นเอกสารขออนุญาตจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 ทั้งประเภทต่าง ๆ รวมทั้งการแข่งขันในระดับนานาชาติ ไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เพื่อขอความอนุเคราะห์และเห็นชอบจาก ศบค. พิจารณาอนุมัติให้มีการจัดแข่งขันตามโปรแกรมที่สมาคมฯ กำหนดไว้ พร้อมทั้งได้จัดทำคู่มือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้น นำเสนอไปด้วย"หาก ศบค. พิจารณาแล้วเห็นชอบให้สมาคมฯ จัดการแข่งขันได้ ก็จะประเดิมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ. ที่เวลโลโดรม หัวหมาก โดยจะจัดแข่งขันแบบ New Normal ในรูปแบบปิด ไม่มีผู้ชม แต่จะให้ชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ thaicycling Association นอกจากนี้ สมาคมฯ จะเปิดสนามเวลโลโดรม ให้นักกีฬาจักรยานเข้ามาฝึกซ้อมได้ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.เป็นต้นไป แต่ต้องปฏิบัติภายใต้มาตรการหลัก 5 ข้อ ในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. และตามระเบียบของสมาคมกีฬาจักรยานฯ อย่างเคร่งครัด" พล.อ.เดชา กล่าว

ทั้งนี้ ชมรมและสโมสรต่าง ๆ ที่ต้องการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น