อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

'โอซิล' อยู่จนขาขึ้นสนิม

จาก "แจ็ค วิลเชียร์" จนถึง "เมซุต โอซิล" ความเหมือนที่แตกต่าง การตัดสินใจของนักเตะที่ไม่เป็นที่ต้องการของสโมสร จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 08.45 น.

แฟนๆ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล คงยังไม่ลืมชื่อ แจ็ค วิลเชียร์ อดีตมิดฟิลด์เด็กสร้างที่ปัจจุบันกลายเป็นนักเตะไร้สังกัดหลังตกลงยกเลิกสัญญากับ "ขุนค้อน" เวสต์แฮม เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
    
ไม่นานนี้ วิลเชียร์ ในวัย 28 ปีเผยถึงสาเหตุของการตัดสินใจดังกล่าวว่า สำหรับนักฟุตบอลไม่มีอะไรที่แย่และทำให้สูญเสียความมั่นใจไปได้มากกว่าการที่ได้รู้ว่ายังไงก็ไม่มีทางได้ลงสนาม 
    
เพราะต่อให้ไม่ว่าฟิตแค่ไหน ไม่ว่าซ้อมดียังไง ไม่ว่าผู้เล่นคนอื่นเล่นยังไง เขาจะไม่มีทางได้รับโอกาส วิลเชียร์เผยว่าตนไม่ต้องการอยู่ในแวดล้อมแบบนั้นจึงตัดสินใจเสี่ยงโชคครั้งใหม่ แม้ทนอยู่กับทีมเดิมต่อไปก็ยังรับเงินเข้ากระเป๋าอยู่เรื่อยๆ ที่ต้องทำแค่ดูเพื่อนเล่นก็ตาม
    
การตัดสินใจของวิลเชียร์ทำให้ผมนึกถึงเมซุต โอซิล เพลย์เมคเกอร์ชาวเยอรมันที่ไม่ได้ลงสนามมาตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ท้ายที่สุดก็ยังอยู่ต่อไปไม่ย้ายไปไหน และดูเหมือนจะลงเล่นเกมสุดท้ายในฐานะนักเตะอาร์เซนอลไปแล้วด้วยหลังถูกตัดชื่อออกจากทีมแข่งพรีเมียร์ลีกและยูโรปาลีก
    
ผมเชื่อว่า โอซิล เองก็น่าจะรู้ตัวมาระยะหนึ่ง หรือบางทีอาจจะนานแล้วด้วยว่าตัวเขาหมดอนาคตกับทีมไปเรียบร้อย มันเป็นไปไม่ได้เด็ดขาดที่อาร์เซนอลจะไม่แจ้งต่อโอซิลให้หาทีมใหม่ เพราะมันจะมีประโยชน์อันใดที่จะเก็บนักเตะส่วนเกินที่มีค่าจ้างแพงที่สุดในทีมเอาไว้โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าว่าให้ไปหาทีมใหม่ 
    
ดังนั้นที่น่าแปลกที่สุดคือ เหตุใดกันโอซิลถึงยังเลือกที่จะอยู่ต่อ เขามีความหวังจริงๆ หรือว่าจะกลับมามีโอกาสได้ลงเล่นอีกครั้ง? หรือมองแบบลบๆ ว่าเขาเพียงต้องการรับค่าจ้างมหาศาล 350,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ไปเรื่อยๆ เพราะชัดเจนว่าหากย้ายทีม เขาจะไม่มีทางได้ค่าจ้างแพงระยับแบบนี้อีกแล้ว สู้อยู่รับเงินไปเรื่อยๆ แบบนี้ไม่ดีกว่าหรือ?
    
แต่ถึงเงินยังเข้าบัญชีไม่ขาด แต่น่าเป็นห่วงสำหรับอาชีพนักเตะ ลองสมมติว่าโอซิลอยู่กับอาร์เซนอลจนครบสัญญาเดือนมิถุนายนและกว่าที่ฤดูกาลใหม่ของลีกส่วนใหญ่ในยุโรปจะเปิดอีกครั้งราวเดือนสิงหาคม ในกรณีที่ยังไม่แขวนสตั๊ดไปเสียก่อน นั่นเท่ากับว่าโอซิลจะไม่มีเกมแข่งขันเป็นทางการเลยนานถึง 17 เดือน นับแต่เกมสุดท้ายกับเวสต์แฮม เมื่อ 7 มีนาคม
    
เป็นนักเตะอาชีพแต่ไม่ได้แข่งบอลจริงๆ ปีครึ่งนี่ไม่ใช่น้อยๆ เลยนะครับ เรียกว่าสนิมคงเกาะไปทั้งขาแล้ว
    
เรื่องของโอซิลถ้าไปถามแฟนอาร์เซนอลก็คงมีหลายความเห็น บ้างเห็นใจ บ้างด่าสโมสร
    
กิเยม บาลาเก้ กูรูบอลยุโรปตั้งข้อสังเกตุว่ามันน่าแปลกที่ทำไมผู้จัดการทีม 2 คนหลังสุดถึงต่างมีปัญหากับโอซิลเหมือนกัน เขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องการเมืองที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับชาวอุยกูร์ น่าจะเป็นเหตุผลเรื่องฟุตบอลและโอซิลต้องส่องกระจกพิจารณาตัวเองตามความเป็นจริง
    
ส่วน BBC สื่อดังอังกฤษไม่ฟันธงแต่ลงรายละเอียดว่าโอซิลมักแสดงออกเรื่องการเมืองเสมอ ล่าสุดก็กรณีความขัดแย้งระหว่างอาเซอร์ไบจันกับอาร์เมเนีย และย้อนไปตอนเลิกเล่นทีมชาติก็อ้างว่าตนถูกเหยียดเชื้อชาติเกี่่ยวกับเชื้อสายตุรกี
    
สุดท้ายผมเชื่อว่าแฟน "ปืนใหญ่" อาจหวังว่าจะไม่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับโอซิลอีก เพราะถึงเวลาที่ทุกคนควรก้าวข้ามเรื่องโอซิลไปเสียที.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น