อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

บทสุดท้ายของอีกหนึ่งตำนาน...มาร์เซลโล ลิปปี

บทส่งท้ายของอีกหนึ่งตำนานโค้ชนาม มาร์เซลโล ลิปปี ผู้พาทีมชาติอิตาลีคว้าแชมป์โลก 2006 หลังประกาศวางมือจากอาชีพกุนซืออย่างเป็นทางการ อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00 น.

    ยุค 90 เชื่อมต่อสหัสวรรษใหม่ ในวันเวลาที่เกมฟุตบอลไม่ได้มีความสลับซับซ้อนเรื่องการจัดการนอกสนามมากมายเหมือนยุคนี้ กุนซือคือคนที่มีบทบาทและหน้าที่รับผิดชอบอย่างสูงสุด

    เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน, อาร์แซน เวนเกอร์, ฟาบิโอ คาเปลโล รวมถึง อ็อตมาร์ ฮิตซ์เฟลด์ อาจเป็นชื่อที่ถูกกล่าวถึงมากกว่าใครอื่น ซึ่งกุนซือเหล่านั้น ส่วนใหญ่ล้างมือในอ่างทองคำกันไปเกือบหมดแล้ว ด้วยความที่อายุอานามแต่ละรายทะลุ 70 ปีไปแล้วแทบทั้งสิ้น

    เช่นเดียวกับอีกหนึ่งกุนซือระดับ “ตำนาน” จากช่วงเวลาเดียวกันอย่าง มาร์เซลโล ลิปปี ที่เพิ่งประกาศวางมืออย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

    หากจะให้แฟนบอลเจเนอเรชันนี้นึกภาพความเก่งกาจของ ลิปปี เชื่อว่าหลายคนนึกไม่ออก เพราะในช่วง 10 กว่าปีหลัง เขาห่างหายไปจากเวทีใหญ่ในยุโรป ไปหากินอยู่ในเมืองจีนเสียเป็นส่วนใหญ่

    แต่ถ้าถามแฟนบอลในยุค 20-30 ปีก่อน ส่วนใหญ่จะนึกภาพของกุนซือผมสีดอกเลา ผู้มีมาดที่นิ่ง ขรึม ไม่ออกลูกโวยวายได้แจ่มชัด พร้อมภาพจำคือแววตาอันที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและครุ่นคิดที่อยู่ภายใต้แว่นตาทรงสี่เหลี่ยมคุ้นตา

    รวมถึงแทคติกและการแก้เกมจากมันสมองนั้น ในยุคที่เขา “เฟื่อง” สุดขีดก็ถือว่าไม่เป็นสองรองใคร

    ลิปปี เริ่มต้นงานโค้ชตั้งแต่ในยุคต้น 80 กับทีมเยาวชนของ ซามพ์โดเรีย จากนั้นไต่เต้าขึ้นมาเรื่อย ๆ บนเส้นทางกุนซือ แจ้งเกิดในการคุม อตาลันตา และ นาโปลี ในช่วงต้นยุค 90 ก่อนถูกยักษ์ใหญ่อย่าง ยูเวนตุส ดึงตัวไปคุมทัพในปี 1994

    กับ “ม้าลาย” เขาพาทีมคว้า สคูเด็ตโต 5 สมัยใน 2 ช่วงเวลา (มีคั่นกลางด้วยการย้ายไปคุม อินเตอร์ มิลาน ในซีซั่น 1999-2000 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ) และที่สำคัญคือเขาพา “เบียงโคเนรี” คว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้สำเร็จเมื่อปี 1996

    เส้นทางของ ลิปปี ผันเข้าสู่ทีมชาติอิตาลี ในปี 2004 ก่อนจะพาพลพรรค “อัซซูรี” คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2006 บนแผ่นดินเยอรมนีมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่

    เป็นความสำเร็จที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดสูงสุดแล้วในชีวิตการเป็นกุนซือของชายที่ชื่อ มาร์เซลโล ลิปปี...

    และหลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการหวนกลับไปคุมทีมชาติอิตาลีอีกรอบในช่วงปี 2008-2010 ลิปปี โยกย้ายไปทำมาหากินในเมืองจีนกับ กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ ต่อยอดไปถึงทีมชาติจีน ก่อนจะประกาศลาออกหลังทีมแพ้ ซีเรีย เมื่อปลายปีก่อน

    นั่นก็คืองานสุดท้ายในฐานะกุนซือของ ลิปปี ก่อนที่เจ้าตัวจะประกาศวางมืออย่างเป็นทางการเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา....

    จากนี้ ลิปปี ในวัย 72 ปี บอกว่าจะขอพักอีกสักระยะก่อนจะตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อไป

    ถือเป็นการพลิกหน้าสุดท้ายของตำนานบทนี้ที่อาจจะไม่สมบูรณ์แบบหรือยิ่งใหญ่นัก แต่ย้อนกลับไปดูเนื้อหาในหน้าก่อนหน้านั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คืออีกหนึ่งในกุนซือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค อย่างน้อยก็สำหรับวงการฟุตบอลอิตาลี

    ขอให้โชคดีและมีความสุขกับชีวิตหลังจากนี้ครับ มาร์เซลโล ลิปปี...

                ผยองเดช        

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น