อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

'โดโนแวน' นำลูกทีมวอล์กเอาต์ประท้วงคู่แข่งเหยียดเพศ

แลนดอน โดโนแวน อดีตดาวยิงทีมชาติสหรัฐ ตัดสินใจนำลูกทีมวอล์กเอาต์ในเกมลีก ยูเอสแอล แชมเปี้ยนชิพ นัดเจอกับ ฟีนิกซ์ ไรซิง เพื่อประท้วงหลัง คอลลิน มาร์ติน นักเตะของทีมซึ่งเปิดตัวว่าเป็นเกย์ ถูกคู่แข่งตะโกนเหยียดเพศสภาพ พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20.30 น.

แลนดอน โดโนแวน อดีตกองหน้าทีมชาติสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันเป็นกุนซือของ ซาน ดิเอโก โรยัล ทีมในศึกยูเอสแอล แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นลีกรองของสหรัฐ นำลูกทีมประท้วงด้วยการเดินออกจากสนาม หลังผู้ตัดสินเป่านกหวีดเริ่มต้นเกมครึ่งหลัง ในเกมลีกนัดเจอกับ ฟีนิกซ์ ไรซิง หลัง คอลลิน มาร์ติน นักเตะของทีมซึ่งเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์มาตั้งแต่ปี 2018 นั้น ถูกนักเตะคู่แข่งตะโกนเหยียดเพศสภาพในช่วงครึ่งแรก 

ในเกมดังกล่าว มาร์ติน กล่าวหาว่า จูเนียร์ เฟลมมิงส์ มิดฟิลด์ทีมคู่แข่งพูดจาเหยียดเพศสภาพของเขา ทำให้เจ้าตัวมีปฏิกิริยาตอบโต้จนโดนใบแดงไล่ออกจากสนาม อย่างไรก็ตาม โดโนแวน ได้เข้าไปถกเรื่องดังกล่าวกับผู้ตัดสิน รวมถึง ริค ซานเชซ กุนซือคู่แข่งหลังจบครึ่งแรก ก่อนที่นักเตะของ ซาน ดิเอโก โรยัล จะทำการประท้วงด้วยการลงสนามในครึ่งหลัง นั่งคุกเข่า และพร้อมใจกันเดินออกจากสนามหลังผู้ตัดสินเป่านกหวีดเริ่มเกม
 
                                                           คอลลิน มาร์ติน

จากการวอล์กเอาต์ดังกล่าว ส่งผลให้ ซาน ดิเอโก โรยัล ต้องโดนปรับแพ้โดยปริยาย ซึ่งจะส่งผลให้ทีมหมดสิทธิพลาดเข้ารอบเพลย์ออฟด้วย อย่างไรก็ตาม โทษใบแดงของ มาร์ติน ถูกยกเลิกในเวลาต่อมา ขณะที่นักเตะของ ฟีนิกซ์ ไรซิง ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นชนวนเหตุนั้น ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทำอย่างที่โดนกล่าวหา 

ทั้งนี้ ซาน ดิเอโก โรยัล เพิ่งประท้วงด้วยการไม่ลงแข่งขันในเกมลีกกับทีมสำรองของ ลอส แอนเจลิส แกแล็กซี มาแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อเป็นการประท้วงหลัง เอลิจาห์ มาร์ติน กองกลางของทีมโดนคู่แข่งเหยียดผิว และ โดโนแวน ซึ่งเป็นทั้งรองประธานสโมสรและกุนซือของทีม ยืนยันว่าทีมไม่ได้ดื้อรั้น แต่เป็นการแสดงออกเพื่อกระตุ้นเตือนว่าการเหยีดและแบ่งแยกทั้งหลายไม่ควรเกิดขึ้นในเกมฟุตบอล โดยกล่าวว่า "เราเพิ่งผ่านเรื่องยากลำบากมาที่ แอลเอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเราก็ปฏิญาณกับตัวเอง ชุมชน นักเตะ สโมสร และ ยูเอสแอล ไว้แล้วว่าเราจะไม่ยอมรับเรื่องที่ไร้เหตุผล คำพูดเหยียดเพศ หรือสิ่งใดก็ตามที่ไม่ควรเกิดขึ้นในเกมฟุตบอลของเรา"   
 

ด้าน ยูเอสแอล แชมเปี้ยนชิพ ออกมาระบุว่า พวกเขาได้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และกำลังดำเนินการสอบสวน โดยระบุว่า "การใช้ภาษาที่เหยียดหยันและดูถูกผู้อื่นทุกรูปแบบ จะต้องไม่เกิดขึ้นในสังคมของเรา และจะไม่เป็นที่ยอมรับในเกมการแข่งขันภายใต้การดูแลของ ยูเอสแอล". 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16