อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

"สองล้อ"ประเดิมจัดปั่นลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย"ควีนส์สิริกิติ์"

“สองล้อ” ประเดิมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามแรก ราบรื่น ด้าน "เสธ.หมึก" เผย ยังมีบางจุดที่ต้องแก้ไข แต่ยืนยันไร้ปัญหา ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.38 น.


สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน "ควีนส์สิริกิติ์" ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 ก.ค. วันแรกในรอบคัดเลือก โดยมี "เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะ หน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมกล่าวเปิดบนเวทีเพียงคนเดียว โดยไม่มีคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ หรือนักกีฬาร่วมในพิธี เพื่อลดความแออัด

การแข่งขันครั้งนี้ สมาคมฯ ยึดหลักการ "รักษาระยะห่าง-หลีกเลี่ยงการสัมผัส-จำกัดจำนวนคน-ปันสุขเยียวยา" ตามระบบที่วางเอาไว้ในคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านการพิจารณาจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และได้รับการอุมัติจาก และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อย่างเคร่งครัด โดยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งสื่อมวลชนจะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ ตามที่ระบุไว้ในคู่มือ มีการตรวจวัดอุณหภูมิ มีการสแกนแอปพลิเคชั่น "ไทยชนะ" และลงทะเบียนลงในสมุดบันทึกการเข้าออก ได้รับการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนเข้าสนามเวลโลโดรม โดยเฉพาะสื่อมวลชนจะมีปลอกแขนสวมไว้ และจัดพื้นที่การปฏิบัติงานไว้เป็นสัดส่วน ขณะที่นักกีฬาก็จะสวมถุงมืออนามัยในการหยิบจับหรือยกอุปกรณ์แข่งขันลงไปในสนาม โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ภายในสนาม ยกเว้นตอนอบอุ่นร่างกายและแข่งขัน

พล.อ.เดชา เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้านานนับเดือน และก่อนจะมีการแข่ง 2 วัน สมาคมฯ ได้ทำความสะอาดสนามเวลโลโดรม มีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีการทดสอบระบบการเข้าสนามตามขั้นตอน เริ่มจากจุดที่ 1 จุดตรวจสอบรายชื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมที่มีสิทธิ์เข้าสนามแข่งขัน โดยจะมีรายชื่อของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของทุกทีมที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วติดที่บอร์ด, จุดที่ 2 จุดคัดกรอง จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายแพทย์และพยาบาลมาตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย, จุดที่ 3 จุดเช็คอิน ทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ หรือลงชื่อและข้อมูลส่วนตัวลงในสมุดบันทึก จากนั้นเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จะแจกไอดีการ์ด และติดสติกเกอร์ที่หน้าอก, จุดที่ 4 จุดฆ่าเชื้อและทำความสะอาดจักรยาน และอุปกรณ์การแข่งขัน

พล.อ.เดชา กล่าวอีกว่า นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันอาจจะมีความอึดอัดบ้าง แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เราจำเป็นต้องมีมาตรการที่เข้มงวด มีการจัดที่นั่งให้เว้นระยะห่างตามจุดที่กำหนด นักกีฬาที่ยกอุปกรณ์การแข่งขันก็ต้องสวมถุงมือป้องกัน สื่อมวลชนก็ต้องมีไอดีการณ์ด และสวมปลอกแขน สมาคมฯ มีฝ่ายตรวจสอบดูแลทั่วทั้งระบบ วันแรกนี้อาจจะมีปัญหาติดขัดบ้างเล็กน้อย ภาพรวมน่าพอใจประมาณ 80 % แต่ในวันต่อไปจะมีการแก้ไขให้ดีขึ้น ซึ่งในสนามที่ 2-4 น่าจะมีความสมบูรณ์ 100 % ทั้งนี้เพื่อให้ ศบค., กกท. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เห็นว่าเราจัดแข่งขันตามคู่มือที่ได้รับการอนุมัติมาแล้ว เพื่อให้เป็นแบบอย่างแก่สมาคมกีฬาอื่นๆ ที่จะจัดการแข่งขันต่อไป

ส่วนผลการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 สนามที่ 1 รอบคัดเลือก มีผลที่น่าสนใจดังนี้ เปอร์ซูทบุคคล รุ่นเยาวชนหญิง 2 กม. “น้องน้ำ” นัฐนันท์ นนทะแก้ว เจ้าของฉายา “สาวน้อยมหัศจรรย์” ทำเวลาดีที่สุด 2.47.714 นาที ได้เข้าไปชิงชนะเลิศ กับ ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ ที่ทำเวลาได้ 2.50.164 นาที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น