อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยกนิ้วศึกมวยไทยนัดปฐมฤกษ์ที่สยามอ้อมน้อยสอบผ่านฉลุย

"ศึกมวยไทย" นัดปฐมฤกษ์ จัดชกแบบปิด หลังปลดล็อกจากไวรัสโควิด-19 ที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อย สอบผ่านฉลุย "ผอ.วิบูณ จำปาเงิน" ผู้อำนวยการสำนักงานกีฬามวย กกท. มาคุมเองยกนิ้ว เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.25 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา นายวิบูณ จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เดินทางไปที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อย จ.สมุทสาคร เพื่อร่วมสังเกตุกาณ์ก่อนที่จะมีการแข่งขันชกมวยไทยนัดปฐมฤกษ์ ในศึกจ้าวมวยไทย

ซึ่งเป็นนัดประวัติศาสตร์ หลังจากที่กีฬามวย ซึ่งเป็น 1ใน 14 ชนิดกีฬา ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้จัดการแข่งขันแบบปิด ไม่มีคนดูในสนาม โดยมีถ่ายทอดสดทางช่อง 3 ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้คู่มือการปฏบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกากีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยบรรยากาศก่อนการชกนั้นได้ทีมแพทย์พยาบาลตั้งจุดคัดกรองหน้าสนามมวย ตรวจอุณหภูมิวัดไข้ พร้อมเจลล้างมือ ติดสติ๊กเกอร์ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่เข้าไปปฎิบัติหน้าที่ภายในสนามมวยไม่เกิน 50 คน ขณะที่ สื่อมวยชนสายกีฬา ต่างยกทีมงานมาร่วมเกาะติดสถานการณ์อยู่ด้านนอกเวทีกันอย่างคึกคักภายหลังการชก ผอ.วิบูณ จำปาเงิน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าทางสนามมวยสยามอ้อมน้อย ทำได้ตามคู่มือจัดการแข่งขันอย่างเคร่งครัด แม้กระทั่งเรื่องของนวมก็มีการฆ่าเชื้อ ตามเส้นเชือกพอหมดยกก็มีการฆ่าเชื้อ ถือว่าเป็นไปตามคู่มือ ส่วนรูปเกมการชกอาจจะขาดสีสันเล็กน้อย

เนื่องจากไม่มีเสียงเชียร์ แต่แฟนมวยสามารถชมและเชียร์ที่บ้านได้ดังๆ แต่ก็ต้องรักษาระยะห่างด้วย ตรงนี้เบื้องต้นคิดว่าไปได้ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างต้องปฏิบัติตามคู่มือหากไม่ปฏิบัติตามอนาคตก็อาจจมืดมน ทุกอย่างก็จะยากขึ้น แต่วันนี้ภาพรวมถือว่าทางสนามฯ ปฏิบัติตามคู่มือจัดการแข่งขันได้แบบร้อยเปอร์เซนต์ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขอชื่มชมด้วย
 


"เป็นความโชคดีของวงการมวยที่ผู้ใหญ่ของวงการกีฬามวยโดยเฉพาะ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้ง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ที่เป็นหัวเรือใหญ่ ในการร่วมผลักดันจนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เห็นความสำคัญอนุญาติให้มวยไทยมีการแข่งขันได้เป็นสนามแรก

ในอนาคตหากทุกสนยามดำเนินการได้ตามคู่มือจัดการแข่งขัน ผมเองเชื่อว่าการปลดล็อกเฟส 2 ที่อนุญาตให้แฟนมวยเข้าชมในสนามก็อาจจะเกิดได้เร็วขึ้น หรืออาจจะภายใน 15 วัน หรือ 30 วัน ก็ได้ ตรงนี้ผมเองไม่แน่ใจทุกอย่างขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพวกเราชาวกีฬามวย และท้ายที่สุดก็อยู่ที่ทาง ศบค. จะเป็นผู้ตัดสินใจต่อไป" ผอ.วิบูณ

ทางด้าน บรรลือฤทธิ์ ศิริลักษณ์มวยไทย ซึ่งขึ้นชกเป็นคู่แรกของรายการ ก่อนจะชนะน็อก ทัพหน้า หมูปิ้งอร่อยจุงเบย ในยกที่ 2 กล่าวหลังการชกว่า รู้สึกตื่นเต้นเพราะปกติจะมีเสียงเชียร์ดังๆ จากแฟนมวยที่เข้ามาในสนาม แต่พอมาเงียบๆ ก็ยังไม่เคยชิน ทำให้ตื่นเต้นอยู่บ้าง ส่วนตัวอยากให้ไวรัสโควิด-19 หายไปเร็วๆ เพราะว่าไม่มีมวยก็ไม่รู้จะทำอะไรเหมือนกัน ที่สำคัญเด็กบ้านนอกที่มาชกมวยจะได้มีโอกาส ส่วนตัวอยากให้เวทีมาตรฐานกลับมาต่อยเร็วๆ ด้วย"อ.อาจ" นายองอาจ ใจทัศน์กุล ผู้บรรยายกีฬาชื่อดังและอดีตหัวหน้าข่าวกีฬาเดลินิวส์ กล่าวว่า จากการได้เข้ามาร่วมสังเกตุการณ์ถือว่าทุกฝ่ายทำได้ดีตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดไว้ โดยเฉพาะทางสนามฯ ที่ทำตามคู่มือจัดการแข่งขันอย่างเคร่งครัด ส่วนตัวอยากฝากถึงแฟนมวยที่เชียร์ทางหน้าจอทีวีที่มีการถ่ายทอดสดทุกเวทีก็ต้องมีระยะห่าง พร้อมใส่หน้ากากอนามัยด้วยเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

นายดำรงค์ ต่ายทอง พิธีกร-นักพากย์กีฬามวยและคอลัมนิสต์ชื่อดังของ นสพ.เดลินิวส์ เจ้าของนามปากกา "สมิงขาว" กล่าวว่า ช่วงหยุดกิจกรรมกีฬาไปเป็นเวลา 3 เดือน นั้นส่วนตัวถือว่าโชคดีที่มีอาชีพเสริมด้วยการไปจัดราการวิทยุตามสถานีต่างๆ

การที่มีมวยชกครั้งแรกในรายการนี้ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ควบคุมไวรัสโควิดในประเทศได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทุกภาคส่วนในวงการก็ต้องให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัดด้วย ช่วงแรกๆ การจัดมวยแบบปิดอาจจะมีเรื่องติดขัดบ้าง แต่หากทุกคนช่วยกันทำตามระเบียบแล้วเชื่อว่าในอนาคตภาครัฐจะอนุญาตให้กลับมาจัดการแข่งขันได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น