อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

งานวิจัยระบุเด็กที่เล่นแบดมินตันมีผลพัฒนาทักษะเคลื่อนไหวที่ดี

"สหพันธ์แบดมินตันโลก" เผย ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในอังกฤษ พบว่า เด็กและเยาวชนที่การออกกำลังกายด้วยการเล่นแบดมินตัน จะช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานของเด็กได้เป็นอย่างดี ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.05 น.


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) เปิดเผยว่า เว็บไซต์ของสหพันธ์ฯ https://bwfbadminton.com ได้รายงานผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ พบว่า การออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาแบดมินตัน ช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานของเด็กได้ดีกว่าหลักสูตรวิชาพลศึกษาทั่วไปของกระทรวงศึกษาธิการในสหราชอาณาจักร โดยงานวิจัยชิ้นนี้จัดทำโดย มิเชล เจ ดันแคน และเพื่อนร่วมงานจากมหาวิทยาลัยโคเวนทรี โดยได้ทดสอบกับเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 6-9 ปี ทั้งหมด 158 คน จากโรงเรียนประถม 2 โรง ในอังกฤษ เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ โดยจากการทดสอบครั้งนี้ เด็กๆ ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก จะได้เล่นแบดมินตัน ตามหลักสูตร ชัตเติ้ล ไทม์ (Shuttle Time) ของสหพันธ์แบดมินตันโลก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนกลุ่มที่ 2 จะได้ร่วมหลักสูตรเดียวกันแค่สัปดาห์ละครั้ง และกลุ่มสุดท้าย ยังคงเรียนวิชาพลศึกษาตามหลักสูตรทั่วไปของกระทรวงศึกษาธิการ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยหลักสูตรหลังนี้จะเน้นฝึกกีฬาคริกเกตสัปดาห์ละครั้ง และฮอกี้กับบาสเกตบอล อีกสัปดาห์ละครั้ง

ผลปรากฏว่า เด็กที่ฝึกเล่นแบดมินตันมีทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน (FMS) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดสำคัญของสภาพความฟิตโดยรวมของร่างกาย พัฒนาดีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด และทักษะนี้ยังคงอยู่กับเด็กๆ ต่อไปอีก 10 สัปดาห์ หลังจากจบการทดลอง โดยเด็กกลุ่มแรก ที่เล่นแบดมินตัน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีพัฒนาการดีกว่าเด็กที่ร่วมโปรแกรมแค่ครั้งละสัปดาห์ ส่วนเด็กที่เรียนวิชาพลศึกษาตามหลักสูตรเดิมทั่วไป มีพัฒนาการน้อยที่สุด

ทั้งนี้ นักวิจัยระบุว่า การพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน มีส่วนเชื่อมโยงกับสุขภาพดีตลอดชีวิต รวมถึงความเป็นอยู่ที่ดี และความสำเร็จด้านการศึกษา พร้อมทั้งสรุปในตอนท้ายว่าการเล่นแบดมินตันตามหลักสูตรของสหพันธ์แบดมินตันโลก ถือเป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาสุขภาพร่างกายที่ดีสำหรับเด็ก ทำให้พวกเขามีทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐานที่นำไปสู่การมีชีวิตที่กระฉับกระเฉงทั้งในช่วงที่ยังเป็นเด็ก และเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20