อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

เดเอฟเบสนับสนุนประท้วงเหยียดผิว

"เดเอฟเบ" ไฟเขียวนักเตะบุนเดสลีกา ร่วมต่อต้านการเหยียดผิวในสนามได้โดยไม่ถูกลงโทษ พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 09.16 น.


สมาคมฟุตบอลเยอรมนี (เดเอฟเบ) เปิดเผยว่า นักเตะบุนเดสลีกา สามารถที่จะแสดงการสนับสนุนแคมเปญประท้วงการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดคอทั้งที่นอนราบอยู่กับพื้นจนเสียชีวิต เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว จนเกิดการประท้วงทั่วสหรัฐและลุกลามไปทั่วโลก 

อาชราฟ ฮาคิมี, จาดอน ซานโช ของดอร์ทมุนด์, เวสตัน แม็คเคนนี ของชาลเก 04 และ มาร์คัส ตูราม ของกลัดบัค ต่างแสดงสัญลักษณ์สนับสนุนการประท้วง โดย ซานโช ถอดเสื้อโชว์ข้อความเรียกหาความยุติธรรมให้ฟลอยด์ แต่เดเอฟเบแจงว่าเป็นใบเหลืองในข้อหาถอดเสื้อ ไม่ใช่เพราะข้อความดังกล่าว

ฟีฟ่านั้นมีนโยบายไม่ให้นักเตะแสดงความเห็นเรื่องการเมือง ศาสนา และสังคมในสนามฟุตบอล อย่างไรก็ตาม จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าการประท้วงของนักเตะนั้นน่าชื่นชม ไม่ควรโดนลงโทษ ขณะที่ อันทอน นาชไรเนอร์ ประธานคณะกรรมการควบคุมของเดเอฟเบ เผยว่า แม้เข้าใจถึงการแยกกีฬาออกจากเรื่องต่างๆ แต่ในกรณีนี้ การที่นักเตะต่อต้านการเหยียดผิวเป็นเรื่องควรสนับสนุน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21