อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'โอซากะ'ประท้วงตร.สหรัฐ ทำชายผิวสีเสียชีวิต

นาโอมิ โอซากะ นักหวดสาวชาวญี่ปุ่น ร่วมด้วยช่วยประท้วง เหตุตำรวจสหรัฐทำเกินกว่าเหตุจนผู้ต้องหาผิวสีเสียชีวิตจนเกิดการจลาจลบานปลายทั่วประเทศ พร้อมกระตุ้นคนผิวสีช่วยกันออกมาเรียกร้องความยุติธรรมเรื่องนี้ให้มากขึ้นด้วย  อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.48 น.

นาโอมิ โอซากะ ยอดนักหวดสาวเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 2 รายการชาวญี่ปุ่น ร่วมแสดงความไม่พอใจ และร่วมเรียกร้องความยุติธรรม ในกรณีที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 46 ปี เสียชีวิตหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและใช้เข่ากดลำคอจนหายใจไม่ออก ที่เมืองมินนิอาโปลิส และนำไปสู่การประท้วงอย่างรุนแรงทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในเวลานี้ 
    
นายเดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาวถูกตั้งข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังจากมีคลิปเจ้าตัวใช้หัวเข่ากดไปที่คอของ ฟลอยด์ ซึ่งนอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้นในสภาพมือไพล่หลัง แม้ฟลอยด์ พูดหลายครั้งว่าหายใจไม่ออก จนสุดท้าย ฟลอยด์ หมดสติเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เรื่องราวจึงบานปลายกลายเป็นการประท้วงทั่วสหรัฐ โดยก่อนหน้านี้นักกีฬาชื่อดังหลายคน อาทิ เลบรอน เจมส์ ยอดนักยัดห่วงของ ลอส แอนเจลิส เลเกอร์ส, โคโค่ กอฟฟ์ นักหวดดาวรุ่งชาวสหรัฐ รวมถึง เวสตัน แม็คเคนนี มิดฟิลด์ชาวสหรัฐของ ชาลเก 04 ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว 
    
ล่าสุด โอซากะ ซึ่งมีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น และมีพ่อเป็นชาวเฮตินั้น ร่วมแสดงความไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าว แถมยังกระตุ้นให้คนผิวสีออกมาช่วยกันแสดงความไม่พอใจกับเรื่องนี้ด้วย โดยโพสต์ข้อความบนอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า “การที่เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณ มันไม่ได้หมายความว่ามันไม่เกิดขึ้น และสำหรับฉันมันก็น่าขำที่ตอนนี้ พวกคนที่อยากสวมโซ่ ร้องเพลงฮิปฮอป ทำท่าแดป และพูดคำแสลงเป็นไฟ (หมายถึงคนผิวสี) ดันสงบปากสงบคำขึ้นมาเสียอย่างนั้น” 

เครดิตภาพ AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16