อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

งานวิ่งใกล้ความจริง สิงหาอาจได้จัดแบบนิวนอร์มอล

งานวิ่งรออีกนิด "ก้องศักด" คาดสิงหาคม-กันยายน อาจได้กลับมาจัด ด้านหมอกกท. ชี้ อาจจัดชุดทดสอบโควิด ที่ราคาไม่แพงเป็นใบเบิกทางก่อน งดนวด แช่น้ำเย็นหลังแข่ง ส่วนผู้จัดบอก เตรียมเจอ "นิวนอร์มอล" อาจต้องพกน้ำกันเอง เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.26 น.


งานวิ่งมาราธอน ต้องอดใจรออีกสักระยะก่อนกลับมาจัดแข่งได้ แม้ รัฐบาล ไฟเขียวปลดล็อกในหลายๆกิจกรรมกีฬาแล้ว

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า การกลับมาจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนั้น เป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ซึ่ง กกท. ต้องทำงานร่วมกับ สหพันธ์กีฬาที่จะมีมาตรฐานใหม่ในภาวะโควิด-19 นอกจากนี้จะต้องทำงานร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ขณะที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ให้ดูแลให้ดี กกท. ยืนยันว่าจะไม่เปิดอะไรที่เป็นความเสี่ยง เมื่อเปิดกีฬาแล้วจะเป็นปัญหาสังคม

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า เวลานี้แผนงานจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับ มาราธอน อาจจะต้องรอถึง ส.ค. หรือ ก.ย. เป็นอย่างน้อย ถึงจะกลับมาจัดได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีนักวิ่งเข้าร่วมจำนวนมาก หากเร่งรัดจะทำให้เกิดปัญหาได้ กกท.ต้องมีแผนที่ชัดเจนเพื่อให้รัฐบาลพิจารณา เบื้องต้นอาจจะต้องประสานกับภาคเอกชนในการทดสอบระบบจัดในสเกลเล็ก ไม่เกิน 200 คนเพื่อดูว่าจะสามารถเดินหน้าได้หรือไม่ด้าน นพ.เกษม ใช้คล่องกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา กกท. เสริมว่า บริบทของการวิ่งคือ ไม่ได้สัมผัส ประชิด เหมือนกีฬาอื่น แต่มาตรฐานมาราธอนนั้น ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องใช้คนมาก การให้มีพื้นที่ระยะห่างระหว่างวิ่ง 3-5 เมตร ทำได้ยาก หรือ การใส่หน้ากากนั้นก็กระทบต่อเรื่องการส่งผ่านอากาศ เวลานี้ยังไม่มีวัคซีน ทางออกในการจัดงานวิ่ง อาจจะต้องมีการคัดกรองสาธารณะ ต้องไม่ยุ่งยาก ง่ายสะดวกราคาถูก อาจจะใช้ชุดทดสอบของคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ในการคัดกรองด้วยน้ำลาย บ้วนน้ำลายเข้าภาชนะ ถ้าผ่านก็ร่วมการแข่งขันได้ เป็นทางแก้ที่เป็นไปได้ในกรณีวัคซีนมาไม่ทัน

"บริการทางการแพทย์ต่างๆ ในการปฐมพยาบาลก็จะเข้มงวดขึ้น ลดการปนเปื้อน การนวดอาจจะลดน้อยถอยลง เหงื่อ การหายใจรดหน้า อันตราย การแช่น้ำเย็นหลังการวิ่งก็คงทำไม่ได้ อาจจะเป็นการลดความร้อนส่วนบุคคล"รัฐ จิโรจน์วณิชชากร ผู้จัดการแข่งขัน บางแสน 21 ฮาล์ฟมาราธอน เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมประชุมกับเวิลด์แอตเลติก หรือ สหพันธ์กรีฑานานาชาติแล้ว ในการจัดการแข่งขันในระดับมวลชนนั้นเป็นไปได้ แต่ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนเยอะ ซึ่งสหพันธ์จะประกาศมาตรการออกมาเดือนหน้า เช่น การปล่อยตัวต้องเป็นชุด แต่ละชุดมีคนไม่มาก ระหว่างเส้นทางจากเดิมให้น้ำดื่มทุก 2 กม. เปลี่ยนเป็น 10 กม. ครั้ง เพื่อลดการสัมผัส หรือ ให้พกน้ำดื่มไปเอง เช่นเดียวกับการเข้าเส้นชัย แบบโซเชียลดิสแทนซิ่ง พื้นที่ต้องกว้าง และลดการอยู่กันเป็นกลุ่ม การจัดกีฬาคือการสู้โควิดอย่างหนึ่ง แต่ก็ต้องไม่รีบร้อน ต้องมั่นใจ มีหน่วยงานสาธารณสุขแนะนำ

"เวิลด์ แอธเลติก จะผ่อนคลายกฏบ้าง เช่นไม่ต้องเชิญนักกีฬาระดับ อีลิต จากต่างประเทศ ในส่วนของจีนจะจัดงานวิ่งใหญ่ขึ้นในเดือน ส.ค. โดยจะมีแค่ชาวจีนเท่านั้น เราก็รอดูโมเดลของจีนเป็นต้นแบบ และหากจีนจัดไม่ได้ ประเทศถัดไปที่หลายๆ ชาติยกตัวอย่างคือไทย เนื่องจากเราต่อสู้เรื่องโควิดได้ดี"

(แฟ้มภาพจาก Supersports Laguna Phuket Marathon)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21