อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สาวอิหร่านจัดเต็มดูบอลในสนามรอบ 40 ปี

เก็บตกบรรยากาศ บรรดาหญิงชาวอิหร่าน ได้สิทธิเข้าชมเกมฟุตบอลในสนามเป็นครั้งแรก ในรอบ 40 ปี ในศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 10.36 น.

ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา เมื่อแฟนบอลหญิงชาวอิหร่าน ได้สิทธิให้เข้าชมเกมฟุตบอลในสนามได้เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ในเกมที่กลุ่ม C ที่ อิหร่าน เปิดรังอซาดี้ สเตเดี้ยม ไล่ถล่มเอาชนะ กัมพูชา ถึง 14-0 "กีฬาเดลินิวส์" จึงเก็บตกบรรยากาศอันน่าประทับใจเหล่านี้มาฝากให้ชมกันทั้งนี้ หลังเหตุการณ์ปฏิวัติอิร่าน เมื่อปีค.ศ. 1979 มีธรรมเนียมในประเทศว่าผู้หญิงชาวอิหร่าน จะไม่สามารถเข้าชมเกมการแข่งขันกีฬาทุกชนิดของผู้ชายในสนาม ซึ่งถึงแม้ธรรมเนียมนี้ จะไม่ได้ถูกเขียนระบุว่าเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ก็ไม่เคยมีใครฝ่าฝืนมาก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุสลด เมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา เมื่อ ซาฮาร์ โคดายารี แฟนบอลหญิงชาวอิหร่านรายหนึ่ง ปลอมตัวเป็นผู้ชาย แอบเข้าไปดูเกมของทีมรัก แล้วมีคลิปหลุดออกมาในโลกออนไลน์ ทำให้เธอถูกดำเนินคดี และอาจจะต้องถูกลงโทษจำคุกถึง 6 เดือน โคดายารี จึงตัดสินใจจุดไฟเผาตัวเองหน้าสนามฟุตบอลเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้เรียกร้องให้ อิหร่าน เปลี่ยนธรรมเนียมนี้ และในที่สุด ทางการก็ยินยอมให้แฟนบอลหญิงเข้าชมเกมในสนามได้เป็นครั้งแรก ในเกมกับ กัมพูชา ดังกล่าว โดยให้นั่งแยกโซนกับแฟนบอลชายชัดเจน และให้โควต้า 3,500 ใบ ซึ่งตั๋วก็เต็มอย่างรวดเร็ว จนต้องมีโควต้าเพิ่มอีกถึงมากกว่า 1,000 ใบ ซึ่งก็จำหน่ายหมดเช่นกัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21