อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สุดยอด"โปรแหวน"คืนกำไรสังคมพัฒนาถิ่นเกิด

"โปรแหวน"พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวจากอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ คืนกำไรตอบแทนสังคมหลังก้าวไปสู่ระดับโลกมีรายได้พอสมควร สร้างสวนน้ำโปรแหวน เก็บค่าบริการในราคาถูก ให้เด็กในท้องถิ่น ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี เปิดมา 4 ปีแล้ว พร้อมประกาศจะทำผลงานที่เหลือให้ดีที่สุดในปีนี้ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 16.59 น.


  "โปรแหวน "พรอนงค์ เพชรล้ำ เปิดเผยว่าตนเองและครอบครัว ดร.ดุสิต คุณพ่อ และคุณแม่เพลินพุฒ พร้อมกับ“แวว-พรพรรณ พี่สาวและ“โปรวาว"พรพงษ์ เพชรล้ำ ตัดสินใจสร้างสวนน้ำโปรแหวน วอเตอร์พาร์ค ตามความฝันของตัวเอง ที่ครั้งหนึ่งสมัยเด็ก ๆ เคยอยากเล่นน้ำในสวนน้ำ แต่ในถิ่นจังหวัดชัยภูมิไม่มี ดังนั้นจึงตั้งใจเอาไว้ว่าสักวันจะทำเมื่อตัวเองมีโอกาสเพื่อจะได้ให้เด็กๆในท้องถิ่นได้เล่นสวนน้ำโดยไม่ได้คิดราคาแพงให้คนในชนบทสามารถเข้าไปเล่นได้เพราะค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนคนพิการ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี

สวนน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 16 ถนนภูเขียว-เกษตรสมบูรณ์ กม.11 บ้านนาไฮ ตำยบบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เป็นช่วงต่อระหว่างอำเภอภูเขียวบ้านของพรอนงค์ และอำเภอเกษตรสมบูรณ์ สร้างบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่  จัดสรรพื้นที่ทำสวนน้ำเบื้องต้น 30 กว่าไร่ ใช้งบก่อสร้างเบื้องต้น 30 ล้านบาท เปิดเมื่อเดือนธันวาคมปี 2558 มี นายสันติ ภิรมย์ภักดี ผู้สนับสนุน"โปรแหวน" มาแต่แรกเป็นประธานเปิด  ในบริเวณยังมีสนามไดรฟ์กอล์ฟ และสนามพาร์ 3 ให้นักกอล์ฟ และผู้สนใจได้เข้าไปฝึกไปเล่นได้ และมีค่ายลูกเสือ มีรีสอร์ตบริการนักท่องเที่ยว พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวก และที่สำคัญมีสวนเกษตรตามรอยพ่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรื่องทฤฎีเศรฐษกิจพอเพียงของในหลวงรัชการที่ 9 โดย "โปรแหวน"  เปิดเผยถึงการสร้างสวนน้ำนี้ขึ้นมาว่า"แหวนเป็นคนชอบเล่นน้ำอยากเล่นน้ำแบบสวนน้ำแต่ตอนเด็กๆบ้านเราอยู่ในถิ่นธุรกันดารจึงไม่มีโอกาสได้เล่นครั้นพอเราโตขึ้นมาก็มีโอกาสก็เลยสร้างเพื่อให้เด็กๆเยาวชนในชนบทที่ไม่มีโอกาสเหมือนเราตอนเด็กๆเลยทำขึ้นมาไม่ได้หวังผลทางการธุรกิจอะไรมากมายเน้นเพื่อชุมชนสังคมมากกว่า"

 
ซึ่ง ดร.ดุสิต กล่าวถึงการริเริ่มทำสวนน้ำโปรแหวน มาจากการวางแผนการใช้เงินของครอบครัวกันใหม่อย่างมีระบบ คือ เงินที่ครอบครัวหาได้ทั้งหมดคิดเป็น 100%เราจะแบ่งเป็น 4 ส่วนเพื่อความมั่นคง โคยประมาณการรายได้ว่าน่าจะมีรายได้เท่าไรของแต่ละปีและก็ดำเนินการตามแผนที่ว่าไว้เป็นขึ้นตอน คือ 30%แรกค่าใช้จ่ายประจำของทุกคนในครอบครัว(ทุกคนต้องมีกินมีใช้ไม่ขัดสน) 30%ที่สองคือเก็บไว้ใช้ตอนที่ไม่มีรายได้เหมือนเดินโคยคิดถึงวิธีการออมทุกอย่างที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนพอสมควรเช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อสลากออมสิน ซื้อหุ้นและฝากไว้ในธนาคาร 30% ที่สามคือการลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ได้ตรงนี้เองคือที่มาของการซื้อที่ดินทำสวนน้ำเพื่อสังคม และ10% สุดท้ายเอาไว้ทำบุญเช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล และอื่นๆตามความเหมาะสม นอกจากนั้่นตอนนี้โครงการที่กำลังจะทำอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดทางการก็คือมูลนิธิโปรแหวนเพื่อสังคม ตรงนี้จะช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมจากที่ทำอยู่

 สำหรับพรอนงค์  เพชรล้ำ เทิร์นโปรเมื่อปี 2006 อายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้น เล่นอาชีพในเอเชีย และร่วมแอลพีจีเอทัวร์เมื่อปี 2009 ก่อนจะไปเล่นในซีเมทราทัวร์ในปี 2010 ได้ทัวร์คาร์ดกลับไปเล่นในแอลพีจีเอเต็มฤดูกาลเมื่อปี 2011 และนับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน แต่รวมแล้วเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีที่ 10 จบลงใน 10 อันดับแรก 27 รายการทำเงินรางวัลรวมในอาชีพ 4,026,698 ดอลลาร์ แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์อาชีพทางการของแอลพีจีเอเลยแม้ว่าเคยคว้าแชมป์ที่ประเทศบราซิลเมื่อปี 2012 แต่เป็นรายการแข่งขัน 2 วันที่ไม่นับเงินรางวัลทางการของทัวร์  สถิติดีที่สุดอันดับ 2 ร่วมรายการโมบาย เบย์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ปี 2013 อันดับ 2 รายการไซม์ดาร์บี้ แอลพีจีเอ มาเลเซีย เมื่อปีค.ศ. 2014 อันดับ 2 รายการแคมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก เมื่อปี 2015 อันดับ 2 รายการเอชเอสบีซี วีเมนส์ แชมเปี้ยนส์ ปี 2016 และอันดับ 2 รายการวีเมนส์ บริติช โอเพ่น (เมเจอร์) เมื่อปี 2018 ส่วนปี 2019  หรือปีนี้ เล่นไป 19 รายการ ดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมรายการแบ๊งค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ และเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ(เมเจอร์) ทำเงินรางวัลรวม 263,289 ดอลลาร์ อยู่อันดับ 61 ช่วงรายการที่เหลือก็หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13