อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

'ช้างศึกหนุ่ม'ไม่สะเทือน 'ปินส์'ปรับโฉมบอลชายซีเกมส์

"สมาคมบอล" ยืนยัน บอลชายซีเกมส์ฟิลิปปินส์ 2019 ปรับโฉม ไม่เกิน 22 ปี และเป็นครั้งแรกที่เพิ่มโควตาอายุเกินได้ 2 คน เผย "ช้างศึกพลังหนุ่ม" ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เนื่องจากนักเตะหลัก อาทิ "ศุภชัย, สุภโชค, วรชิต" ล้วนอายุไม่เกินเกณฑ์ทั้งนั้น พร้อมลุยถ้วนหน้า ก่อนต่อยอดสู่ศึกชิงแชมป์เอเชีย พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 07.15 น.

ตามที่ประเทศฟิลิปปินส์ จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 กำหนดพิธีเปิด-ปิด วันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค.นี้ ในส่วนของฟุตบอลชาย ก่อนหน้านี้มีกระแสว่า เจ้าภาพกำหนดอายุที่ 22 ปี และให้โควตาอายุเกินได้ 2 คน

ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ สอบถาม "โจ" พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับการยืนยันว่า เป็นความจริง โดยฝ่ายจัดการแข่งขันของฟิลิปปินส์ ได้ส่งหนังสือคู่มือ หรือ เทคนิคัลแฮนด์บุ๊ค มายังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และได้ส่งมาถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แล้ว กำหนดอายุนักเตะที่ 22 ปี และอนุญาตให้นักเตะอายุเกินได้ 2 คนตามที่เป็นข่าว เรื่องนี้เป็นสิทธิของฝ่ายจัดการแข่งขันซีเกมส์ที่จะทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับฟุตบอลชายซีเกมส์ เริ่มมีการจำกัดอายุครั้งแรก ในซีเกมส์ 2001 ที่มาเลเซีย จำกัดอายุ 23 ปี กระทั่งล่าสุดปี 2017 ที่มาเลเซียเช่นกัน ได้ลดอายุเหลือ 22 ปี แต่ยังไม่เคยอนุญาตให้นักเตะอายุเกินลงแข่งขัน กระทั่งในปี 2019 ที่ฟิลิปปินส์กำลังจะจัด ก็จะเป็นครั้งแรกที่ให้นักเตะอายุเกินที่กำหนดลงได้ 2 คน

ส่วนทีมชาติไทยนั้น มี อเล็กซานเดร กามา คุมทีมชุด 23 ปี เพื่อเตรียมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ต้นปีหน้า ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งผู้สื่อข่าวสอบถามถึงแนวทางการจัดทีมลงแข่งขัน ซึ่ง นายพาทิศ ตอบว่า จากการประชุมโค้ชทีมชาติล่าสุด ยังไม่หยิบยกเรื่องนี้มาคุยอย่างเป็นทางการ แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่า เพื่อความต่อเนื่อง ก็สามารถใช้ชุดเดียวกันได้เลย ซึ่งนักเตะชุดของ กามา ที่เตรียมชิงแชมป์เอเชีย หลายคนมีอายุตามเกณฑ์ลงเล่นซีเกมส์ได้ หรือแม้ว่าหากมีที่อายุเกิน ก็ยังมีโควตา 2 คนให้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องรอการตัดสินใจร่วมกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการกำหนดอายุ 22 ปี ของเจ้าภาพนั้น ทีมช้างศึกพลังหนุ่ม จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เลย เนื่องจากตัวนักเตะชุดหลัก ที่เตรียมไว้แข่งขันชิงแชมป์เอเชีย และเพิ่งไปเล่นรอบคัดเลือกที่เวียดนามมา ล้วนอายุตามเกณฑ์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ ศุภชัย ใจเด็ด, สุภโชค สารชาติ, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ฯลฯ โดยสามารถชื่อนักเตะได้ทั้งหมด 20 คน เหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา.

    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103