อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

กางระเบียบสโมสรสมาชิก ขับ'สมยศ'พ้นเก้าอี้นายกได้

เกมสำคัญเอเชียนคัพ "ช้างศึก" ดวล "บาห์เรน" วันนี้ เวลา 18.00 น.จับตาผลแข่งขันกระทบชิ่งถึงเก้าอี้ของ "บิ๊กอ๊อด" ที่กระแสจากแฟนบอลร้อนแรง กลุ่มหนึ่งอยากให้ลาออก แต่อีกกลุ่มชี้ว่าบอลแพ้ไม่เกี่ยวกับนายกฯ เผยสโมสรสมาชิกสามารถรวมตัวขับพ้นตำแหน่งได้ ด้วยคะแนนเสียง 3 ใน 4 ทว่ายังไม่มีคลื่นใต้น้ำก่อตัว พุธที่ 9 มกราคม 2562 เวลา 20.15 น.

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย "เอเชียนคัพ 2019" ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กลุ่ม A จะเตะนัดที่ 2 วันที่ 10 ม.ค. "ช้างศึก" ทีมชาติไทย พบ บาห์เรน ที่อัล มัคตูม สเตเดียม, นครดูไบ เวลาไทย 18.00 น. ช่อง 7 สีถ่ายทอดสด โดยนัดแรก ไทย แพ้อินเดีย ย่อยยับ 1-4 นัดนี้จะแพ้อีกไม่ได้ ส่วน บาห์เรน เสมอ ยูเออี 1-1 ขณะที่อีกคู่ อินเดีย พบ ยูเออี เวลา 23.00 น.

สำหรับทีมชาติไทย เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังแพ้ อินเดีย เมื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สั่งปลด มิโลวาน ราเยวัช ออกจากตำแหน่งหัวหน้าโค้ช พร้อมทั้งให้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ขึ้นจากผู้ช่วย มาเป็นกุนซือขัดตาทัพ ขณะที่ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วย

การพบกับ บาห์เรน ถือเป็นนัดสำคัญอย่างมากของทีมชาติไทย แม้ว่าการคัดเลือกทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของแต่ละกลุ่มนั้น นอกจากทีมที่ 1-2 การันตีเข้ารอบ แล้วยังมีอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 จาก 6 กลุ่ม อย่างไรก็ตาม การที่ทีมไทยแพ้นัดแรกถึง 1-4 จึงมีผลต่อผลต่างประตูได้เสียที่ลบไปแล้ว 3 ดังนั้นหากแพ้อีกโอกาสริบหรี่มาก

นอกจากนี้ยังอาจทำให้กระแสขับไล่ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กลับมาระอุอีกครั้ง หลังจากร้อนแรงสุดๆ จากเกมแพ้ อินเดีย

ทั้งนี้ ตามกระแสของแฟนบอลทั่วไป และในโลกโซเชียล จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งมองว่า นอกจาก พล.ต.อ.สมยศ จะตะเพิด ราเยวัช พ้นเก้าอี้ไปแล้ว ยังสมควรลาออกเพื่อแสดงสปิริต ส่วนกลุ่มหนึ่งมองว่าการที่ทีมแพ้ เป็นเรื่องของโค้ช ไม่เกี่ยวกับ นายกสมาคมฯ ซึ่งดูแลภาพรวมในการบริหารงานเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ ซึ่งยังอยู่ที่ยูเออี แม้จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแล้ว ทว่าไม่พูดถึงอนาคตของตนเองบนเก้าอี้ประมุขลูกหนังไทย อย่างไรก็ตาม จากถ้อยแถลงก่อนหน้า ซึ่ง บิ๊กอ๊อด ยืนยันหนักแน่นว่าจะอยู่จนครบวาระ เพื่อไล่บี้คดีความต่างๆ กับคู่กรณีจนถึงที่สุด และกับวาระที่เหลือเพียงปีเศษ จึงเชื่อว่า พล.ต.อ.สมยศ จะยังไม่ลาออก ทว่าสำหรับสมัยหน้า มีแนวโน้มว่าจะไม่ลงสมัครชิงเก้าอี้นายกต่อ เพราะเจ้าตัวก็เคยเปรยว่ารู้สึกเบื่อกับการทำหน้าที่ขณะเดียวกัน จากข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 2 (พ.ศ.2560) ข้อ 39 ระบุว่า นายกสมาคมจะพ้นตำแหน่งก็ต่อเมื่อครบวาระ 4 ปี โดยจะครบในช่วงต้นปีหน้า หรือ เสียชีวิต, ลาออก, ขาดการประชุมสภากรรมการเกินกว่า 4 ครั้งติดต่อกัน

อีกกรณีที่ นายกฯ จะพ้นตำแหน่งคือ ที่ประชุมใหญ่ที่ประกอบด้วยสมาชิก, สโมสรสมาชิก มีมติให้พ้นจากตำแหน่งด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกที่มีสิทธิออกเสียงในที่ประชุม และหากนายกฯ พ้นตำแหน่งก่อนครบวาระ ผู้ที่จะทำหน้าที่แทนก็คืออุปนายกสมาคมฯ ที่อยู่ในคณะกรรมการบริหารชุดนี้ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากรณีที่ประชุมใหญ่ จะรวมตัวมีมติขับพ้นจากตำแหน่ง น่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะตอนเลือกตั้ง พล.ต.อ.สมยศ ก็ได้คะแนนเสียงมาท่วมท้น และถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีกระแสเคลื่อนไหวคลื่นใต้น้ำแต่อย่างใด แม้จะมีกลุ่มสโมสรสมาชิกที่อยู่คนละขั้วอยู่บ้างก็ตาม.
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 4.36K