อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ประมวลภาพ"เจ้าคุณพระสินีนาฏ" งามสง่าสวม"ผ้าซิ่นตีนแดง"

ประมวลภาพชุด! “เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี” งดงามสวม “ผ้าซิ่นตีนแดง” เยี่ยมชาวบุรีรัมย์ สร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่มารอรับเป็นอย่างมาก พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 15.12 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า @จันทร์เจ้า อรณภัค ได้โพสต์ภาพ พลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เมื่อครั้งเดินทางมาถวายผ้าไตรและเครื่องสังฆทานพระราชทานของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ อุโบสถวัดกระดึงทอง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้ระบุข้อความว่า พลตรีหญิง เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เดินทางมาถวายผ้าไตรและเครื่องสังฆทานพระราชทานของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายแด่ พระราชปัญญาวิสารัท (หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม) และพระภิกษุสงฆ์จำนวน 14 รูป ณ อุโบสถวัดกระดึงทอง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์
 
ในโอกาสนี้ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เลือกสวมผ้าซิ่นตีนแดง ของดีของจังหวัดบุรีรัมย์ ในการไปบำเพ็ญกุศลถวายผ้าไตร และเครื่องสังฆทานพระราชทาน สร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่มารอรับเป็นอย่างมาก จากนั้น จึงได้เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านสนวนนอก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเยี่ยมชมและรับฟังการสรุปผลการดำเนินงานหมู่บ้านท่องเที่ยว บ้านสนวนนอก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์
 
สำหรับ “ผ้าซิ่นตีนแดง” ที่เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เลือกสวมใส่นี้ เป็นผ้าโบราณของชนชาติลาว ถูกทอขึ้นครั้งแรกโดยช่างฝีมือทอผ้าในคุ้มของพระยาเสนาสงคราม เจ้าเมืองคนแรกของอำเภอพุทไธสง เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน พระยาเสนาสงครามได้มีคำสั่งให้กลุ่มสตรีในจวนทอผ้าซิ่นตีนแดงขึ้นเพื่อนำไปมอบให้ภรรยาของตนเอง

เมื่อมีงานพิธีต่างๆ ภรรยาของพระยาเสนาสงครามจึงสั่งให้สตรีในจวนนุ่งซิ่นตีนแดงเหมือนกันทุกคน ทำให้ผ้าซิ่นตีนแดงเป็นที่รู้จักมากขึ้น และชาวบ้านพุทไธสงนำภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอด มาสร้างสรรค์ลวดลายมัดหมี่เฉพาะของอีสานใต้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของชาวพุทไธสงและชาวนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

ด้วยลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีหัวซิ่นและท้ายซิ่นเป็นสีแดงสด มีการทำลวดลายเป็นแถบริ้วลายจกขนาดเล็ก ส่วนตีนซิ่นจะมีการใช้เทคนิคการขิดเก็บเส้นไหมสี หรือที่เรียกว่า “การเก็บตีนดาว” มาผสมผสาน เพื่อความสวยงามและแสดงฝีมือของช่างทอผ้าแต่ละคน ทำให้นับได้ว่าผ้าซิ่นตีนแดงนี้ เป็นเสน่ห์ของผ้าอีสานใต้เลยก็ว่าได้กระบวนการทอผ้าซิ่นตีนแดง ก็เป็นกระบวนการเดียวกับการทอผ้าไหมของชาวอีสานใต้ ลวดลายต่างๆ ที่เป็นลายส่วนกลางของพื้นผ้าซิ่นเป็นลายมัดหมี่แบบดั้งเดิมของทางอีสานใต้แต่นิยมทอเป็นสีที่สดใสเพื่อให้รับกับตีนซิ่นที่มีพื้นสีแดงสดซึ่งจะแตกต่างจากผ้าทอพื้นบ้านอีสานใต้ย่านใกล้เคียงที่มักจะนิยมออกสีสันทึมทึบ

เดิมผ้าซิ่นตีนแดงนิยมทอให้เด็กและหนุ่มสาวสวมใส่ เพราะมีสีสันสดใส ต่อมาจึงได้พัฒนาลวดลายให้งดงามยิ่งขึ้นและสุภาพ สำหรับผู้ใหญ่เพื่อใส่ไปในงานบุญ มีความเชื่อว่าผ้าซิ่นตีนแดงเป็นผ้ามงคล จึงนิยมสวมใส่ในงานประเพณีที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ในงานแต่งงาน ฝ่ายหญิงจะใช้ผ้าซิ่นตีนแดงในการไหว้ผู้ใหญ่ของทางฝ่ายชาย

นอกจากความสวยสดงดงามบนผืนผ้าทอแล้วในชุมชนยังมีความเชื่อว่าผ้าซิ่นตีนแดงถือเป็นผ้ามงคล หากผู้ใดมีไว้ครอบครองจะมีบุญวาสนาบารมีโดยมีเรื่องราวความเชื่อต่างๆ ล้วนแต่เชื่อมโยงเกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน เช่น ใช้สำหรับรับขวัญแรกเกิด โดยเชื่อว่าหากนำผ้าซิ่นตีนแดงมารองรับขวัญเด็กแรกเกิดแล้วจะถือเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทั้งภูต ผี ปิศาจ ไม่ให้เข้ามาใกล้ และเพื่อความเป็นสิริมงคลกับเด็กแรกเกิดอีกด้วย อีกทั้งในด้านพิธีกรรมทางศาสนายังใช้สำหรับใส่ไปงานบุญงานมงคลต่างๆ เช่น งานทำบุญ งานบวช งานมงคลสมรส งานบายศรีสู่ขวัญ งานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น..