อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานรางวัลสตรีไทยดีเด่น 2561

เนื่องในวันสตรีไทย 1 ส.ค. 2561 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานรางวัลสตรีไทยดีเด่น 150 ราย และเยาวสตรีไทยดีเด่น 25 ราย พุธที่ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 17.47 น.

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปทรงเปิดงานและพระราชทานเกียรติบัตรให้แก่สตรีไทยดีเด่นประจำปี 2561 จำนวน 150 คน และเยาวสตรีไทยดีเด่นประจำปี 2561 จำนวน 25 คน เนื่องในวันสตรีไทย 1 ส.ค.ของทุกปี ภายใต้แนวคิด "สตรีไทยก้าวไกลด้วยพระบารมี" ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี เมื่อช่วงเย็นวันนี้ โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยมี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ และคณะ เฝ้าฯ รับเสด็จ

สำหรับสตรีไทยดีเด่น ประจำปี 2561 มีผู้มีชื่อเสียงซึ่งได้รับการคัดเลือกซึ่งแบ่งเป็น ประเภทสรรหา ประเภทจังหวัด และประเภทสมาชิกสภาสตรีแห่งชาติฯ อาทิ คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี, นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค, นางจินตนา สุขสถิตย์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล - ขับร้อง) พ.ศ. 2557, รศ.นุชทิพย์ บรรจงศิลป์, นางณินทิรา โสภณพนิช, นางฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์, น.ส.วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติ, น.ส.วรนัน รัตรวิภัคกุน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภรรยานายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ หนึ่งในทีมช่วยเหลือโค้ชและนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี่

น.ส.วรนัน รัตรวิภัคกุน สตรีไทยดีเด่น ด้านอาสาสมัคร ชาว อ.แม่สาย เผยว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจ ในการทำงานด้านจิตอาสาเคยได้รับรางวัลจากกรมการพัฒนาชุมชน พ.ศ.2558 และครั้งนี้ได้เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือทีมหมูป่าด้วยการเป็นล่าม ประสานงานระหว่างทีมดำน้ำชาวอังกฤษที่สามีได้ติดต่อและเสนอชื่อให้กับทางประเทศไทย ประสานงานทีมซีลอังกฤษและทีมซีลไทย รวมถึงช่วยจัดหาที่อยู่ที่กินให้แก่ทีมอังกฤษด้วย ส่วนหน้าที่ของรองนายกอบต.รับผิดชอบในการจัดสรรงบประมาณ พัฒนาพื้นที่ ช่วยเหลือชาวบ้านพัฒนาบทบาทสตรีในชุมชน ปรับปรุงแผนโครงการพื้นฐาน พร้อมพัฒนาอาชีพให้สตรีมีรายได้นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมด้วยการจัดตั้งกลุ่มอาชีพทำผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่น งานจักสาน แปรรูปอาหาร รวมถึงจัดหาตลาดและช่องทางการจำหน่าย

ขณะเดียวกัน จากการทำงานพบว่าในชุมชนยังคงมีปัญหาเรื่องความรุนแรงในครอบครัว ยาเสพติด เหล้าบุหรี่ ซึ่งได้มีการค่อยๆ เข้าไปแก้ไขด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ส่งเสริมอาชีพ พัฒนาไอคิว อีคิว เพิ่มให้แก่คนในชุมชน เพื่อลดปัญหาความรุนแรง การหย่าร้าง ปัญหาครอบครัว ซึ่งทำมาประมาณ6-7 ปี ปัญหาเริ่มแก้ไขไปในทางที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังส่งเสริมการเพาะปลูกเน้นเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผักไว้กินเองมีเหลือก็นำไปขาย ส่วนผู้สูงอายุก็ส่งเสริมให้เพาะเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อส่งให้แก่โคงการ “เพื่อนช่วยเพื่อน” ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญสิริ ที่จะนำไปให้แก่ผู้ประสบภับน้ำท่วม

ปัจจุบันผู้หญิงเก่งมีความสามารถ และมีวิสัยทัศน์มากขึ้น แต่ก็ต้องมีการพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่และตามให้ทันยุคทันสมัย อีกทั้งนอกจากดูแลงานในบ้านได้แล้วก็ต้องคอยเป็นแรงสนับสนุนให้ครอบครัว ช่วยทำงานหารายได้ให้ครอบครัวอีกทางไม่รอรายรับแค่จากสามีทางเดียว โดยส่งเสริมให้ทำงานในพื้นที่ เพื่อลดปัญหาการแยกกันอยู่และปัญหาต่างๆ ในครอบครัว

ด้าน น.ส.วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ สตรีไทยดีเด่นด้านกีฬา เผยว่า รู้สึกภูมิใจ ไม่คิดว่าจะเป็นตัวเอง ดีใจที่มีคนเห็นความสำคัญทางด้านกีฬา และดีใจไปกว่านั้นคือปกติเวลาที่ได้รับเหรียญรางวัลก็จะทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพฯ เสมอ และครั้งนี้สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ  มาพระราชทานเราจึงเคลียร์งานทุกอย่าง
รางวัลนี้ได้มาเพราะทุกคนมองเห็นคุณค่าในตัวเรา มีความพร้อมและเหมาะสมกับรางวัลนี้ หลังจากนี้คงต้องวางตัวและประพฤติตัวให้เป็นแบบอย่างของประชาชนและเยาวชนให้ดียิ่งขึ้นไป รวมถึงต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะในบางเรื่องที่เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่อาจจะไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ได้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่9 ในการใช้ชีวิตทั้เรื่องส่วนตัวและการทำงาน เนื่องจากเราเริ่มมาจากครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวย เมื่อเล่นทีมชาติก็เริ่มมีรายได้เข้ามา แต่เรายังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม เก็บหอมรอมริบ เพื่อให้มีเงินใช้ในระยะยาว และสามารถดูแลครอบครัวได้