อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ชี้'อภ.'ชาร์จค่าบริการ วัคซีนทางเลือก10%-ภาษีอีก2เด้ง

โอ้วแม่เจ้า!! "หมอบุญ"เผยวัคซีนทางเลือก ถูกทางองค์การเภสัชกรรมชาร์จค่าบริการถึง 10 เปอร์เซ็นต์ แถมถูกเสียภาษีถึง 2 ครั้ง ระบุตัวเลขต้นทุนอาจเลย 2,000 กว่าบาท แนะฉีดวัคซีนซิโนแวคดีกว่าไม่ฉีด อังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.49 น.


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่า การที่มีกระแสประชาชนกลัววัคซีนซิโนแวคนั้น ความจริงแล้ววัคซีนทุกตัวช่วยลดความรุนแรงของโรค ไม่ต้องเข้า ICU แต่ประสิทธิภาพ อาจจะ 50% 80% หรือ 90% ขึ้นอยู่คนทดลองและระยะเวลา และเชื้อไวรัสโควิด ซึ่งซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ปลอดภัยที่สุด เพราะทำจากเชื้อตายเกิดอาการแพ้น้อยกว่า แอสตราเซเนกา 2 เท่า อาจจะเจ็บแขน ปวดเมี่อย ใช้เวลา 1-2 วันก็หาย 

ส่วนที่คนไทยกลัวข่าวว่าฉีดแล้วเป็นอัมพฤกษ์ ซึ่งการเอกซเรย์ตรวจทุกอย่างยังไม่พบอะไร ยังไม่แน่ใจเกิดจากอะไร ซึ่งไวรัสตัวนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายไป ก็จะทำลายเส้นเลือด ตับ ไตและสมอง ดังนั้นแทบไม่ต้องพูดเลยว่าฉีดดีกว่าไม่ฉีด ซึ่งเราไม่มีทางเลือก ส่วนแอสตราเซเนกามีเหลือจากทั่วโลก แต่ถ้าเราไม่ฉีดคนป่วยจะล้นโรงพยาบาล ห้อง ICU มีไม่เพียงพอ

นายแพทย์บุญ กล่าววา สำหรับวัคซีนทางเลือก จะเป็นโนวาแวกซ์และโมเดอร์นานั้น ทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เจรจาซื้อผ่านองค์การเภสัชฯ ซึ่งโมเดอร์นาจะได้รับจดทะเบียนให้เรียบร้อยใน 2 สัปดาห์นี้ แต่ติดที่ไทม์ไลน์ส่งวัคซีน ว่าอย่างน้อย 4 เดือน ขณะนี้เรากำลังให้พรรคพวกที่สหรัฐอเมริกา ไปพูดกับประธานาธิบดีสหรัฐว่า ขอได้มั้ยเพราะของคุณมันเกินพอแล้ว ควรจะรีบส่งมาให้ประเทศเราบ้าง

นายแพทย์บุญ ยังระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ผลิตในหลายประเทศ อาจจะส่งให้เราก่อนได้ 10-20 ล้านโด๊ส ซึ่งก็ต้องขอเรียนว่า เราต้องเสียแวต (ภาษี) 2 ครั้ง 14% ทางองค์การเภสัชฯ จะชาร์จค่า management 5% ถึง 10% ตัวเลขต้นทุนอาจเลย 2 พันกว่าบาท ส่วนกรณีโมเดอร์นานำเข้ามา องค์การเภสัชฯ จะซื้อก่อน คือทุกคนจะต้องไปซื้อองค์การเภสัชฯหมด คิดค่าบริการ 10% ซึ่งเป็นค่าอะไรยังไม่ทราบ กำลังคุยกันอยู่

"วัคซีนอันนี้เป็นวัคซีนฉุกเฉิน ติดนั่นติดนี่ ติดเรื่องนี้มา 7 เดือนแล้ว นำเข้ามาไม่ได้ เคยคุยกับอังกฤษ จีน สหรัฐ บอกว่า ถ้าเราหลับตาข้างหนึ่งเซ็นรับรองนำเข้า เขาให้นำเข้ามา แต่ผมได้รับตอบจดหมายจากท่านรัฐมนตรีว่า ทำไม่ได้ รัฐบาลจะมาค้ำประกันหรือเซ็นรับรองให้เอกชนไม่ได้ ก็ติดกันมา 7 เดือน แต่ตอนนี้นายกรัฐมนตรีลงมาสั่งเอง ก็โอเคแล้ว" นายแพทย์บุญ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น