อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

'หมอ'สู้โควิดคิดถึงบ้าน ไม่ได้กลับครึ่งปีได้แค่ดูหลังคา

"หมอ" ขอเผยความในใจ หลังเป็นหน้าด่านสู้โควิด-19 จนไม่ได้กลับบ้านยาวนานถึงครึ่งปี หวั่นนำโรคร้ายไปติดครอบครัว ต้องทนคิดถึง ที่ทำได้เพียงมองหลังคาบ้านผ่าน Google Earth พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.20 น.


เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่ต้องติดตามและเฝ้าระวังตัวเองอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผู้ที่ต้องรับมืออย่างหนักก็คือบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นหน้าด่านในการสู้กับโรคร้าย

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ค. โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จากแฟนเพจ @คุณหมอขอบอก-dr.talk หลังได้ออกมาเผยความรู้สึกของ นพ.ธนา ขำยัง แพทย์ประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ที่ขอเปิดเผยถึงความรู้สึกของหมอและพยาบาล ที่ต้องทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางความเสี่ยงของวิกฤติโควิด-19 โดยบางรายยอมเลี่ยงกลับบ้าน ไม่ได้พบครอบครัวมานานแล้ว เนื่องจากเป็นห่วง หวั่นแพร่เชื้อโควิด เพราะรู้ดีว่าตัวเองเสี่ยงสูง โดยระบุว่า "วันนี้ว่าง ๆ เลยได้มานั่งไขว่ห้างถามไถ่น้องหมอพยาบาลทุกคน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า….คิดถึงบ้าน" คนอยู่ต่างจังหวัดแล้วไม่ได้กลับบ้าน อันนี้ไม่แปลก แต่บางคนบ้านอยู่ในจังหวัดแท้ ๆ แต่ก็กลับไม่ได้"ผมก็เพิ่งมารู้ว่ามีบางคนออกไปเช่าบ้านอยู่คนเดียวมาเป็นเดือนแล้ว เพราะเขารู้ตัวว่าเสี่ยงสูง บางคนที่บ้านมีพ่อแม่แก่ บางคนที่บ้านมีลูกยังเล็ก บางคนที่บ้านมีผู้ป่วยติดเตียง เขากลับบ้านไม่ได้…เขากลัวเอาเชื้อไปให้" คือ คงต้องยอมรับแล้วว่า ในนาทีนี้ ไม่มีใครเสี่ยงเกินบุคลากรใน ER แล้วครับ เพราะพวกเรา คือ ด่านหน้าสุดในการพบเจอผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ที่ walk in เข้ามาเอง ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ที่ต้องเอารถพยาบาลออกไปรับ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครจะเป็น Covid-19 ถึงแม้จะมีการคัดกรองเบื้องต้นอยู่แล้วแต่ถามหน่อยตอนนี้มีพื้นที่ไหน ที่ไม่เสี่ยงบ้าง? แถมคนไข้ covid บางคนไม่ได้มาด้วยไข้ ไอ เหนื่อย ตามตำรา บางคนมาด้วยท้องเสีย บางคนเวียนหัว บางคนรถชนขาหักมาก็มี บางคนมานอนอยู่ใน ER เป็นวันแล้วเพิ่งพบว่าเป็น Covid ก็มี "ย้อนมาดูตัวเอง ผมเองก็ไม่ได้กลับบ้านนอกมาจะครึ่งปีแล้ว ยอมรับว่าคิดถึงบ้านนะ ยังเคยถึงขนาดแอบไปนั่งเปิด Google Earth ดูหลังคาบ้านตัวเองมาแล้วเลย… ห่วงทั้งแม่ ห่วงทั้งหมา ไม่รู้จะเป็นยังไงกันมั่ง แม่นี่ก็คุยบ่อย แต่หมานี่ไม่ได้คุยเลย ยังไงก็สัญญาว่าจะรอด เพื่อกลับไปกอดกันให้ได้ครับ"

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมทั้งขอบคุณในความเสียสละ และขอให้ทุกคนที่กำลังเข้ารับการรักษาหายป่วยโดยไวอีกด้วย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @คุณหมอขอบอก-dr.talk

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น