อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

คลัสเตอร์รง.สมุทรปราการ ลามเข้าชุมชนติดเพิ่ม23ราย

ผวจ.สมุทรปราการ เผยที่มาของคลัสเตอร์โรงงานใน อ.พระสมุทรเจดีย์ เผยขยายเข้าชุมชนใกล้เคียง ติดเชื้อเพิ่มอีก 23 ราย รวมแล้ว 151 ราย เข้าระบบรักษาแล้วทั้งหมด ส่วนต่างด้าวกักแยกในพื้นที่  อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.40 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นายวันชัย คงเกษม ผวจ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) มีการตรวจพบคนงานในบริษัท ซีเอสพี สตีลเซ็นเตอร์ ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ ติดเชื้อโควิด 128 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่า คลัสเตอร์มาจากคนงานชาวเมียนมารายหนึ่ง เนื่องจากพบว่า ตัวเองมีอาการผิดปกติ ปวดหัว ตาแดง ปวดเมื่อยตามร่างกาย วันที่ 19 เม.ย. จึงไปตรวจที่ รพ.บางปะกอก ในเขตกรุงเทพฯ ต่อมาวันที่ 21 เม.ย. รพ.ได้โทรฯ มาแจ้งว่า ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อนร่วมห้องจึงได้เดินทางไปตรวจ แต่ผลการตรวจยังไม่ออก ขณะเดียวกัน ต่อมาคนไทย ทำงานอยู่แผนกเดียวกันคนงานเมียนมา ที่ติดเชื้อก็เกิดความกังวล เลยไปขอตรวจหาเชื้อ ผลออกในวันที่ 23 เม.ย. พบว่าทั้ง 2 คนติดเชื้อ ทาง รพ.จึงมารับตัวไปรักษา 

ทางบริษัทจึงได้ประกาศปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 22-24 เม.ย. และได้ให้ทางหน่วยงานเอกชนเข้ามาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งในส่วนของคลังผลิตสินค้า และที่อยู่อาศัยในบริเวณโรงงานทั้งหมด และทางโรงงานได้ประสานทาง รพ.ซึ่งเป็นแล็บเอกชนเข้ามาดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิดพนักงานทั้งหมด 314 คน ช่วงแรกได้ยืนยันผล 11 ราย จึงได้แยกผู้ติดเชื้อ 11 ราย กักตัวอยู่ในบริเวณของโรงงาน และต่อมาในวันที่ 25 เม.ย. เป็นวันเปิดโรงงาน ทางหน่วยงานของรัฐ รพ.สต.บ้านคู่สร้าง ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเชื้อโควิดของพนักงานที่ผลบวก พอวันที่ 27 เม.ย. ผลตรวจมันยืนยันทั้งทางเอกชนและภาครัฐว่าคนงานทั้ง 11 คนติดเชื้อโควิด ในวันเดียวกัน ทางบริษัทได้เอาสถานพยาบาลคัดตะกัน เข้ามาตรวจพนักงานอีกจำนวน 272 คน ทางฝ่ายปกครองจึงสั่งให้บริษัทหยุดดำเนินการอีก 7 วัน ไปจนถึงวันที่ 3 พ.ค. นายวันชัย กล่าวต่อว่า ในวันที่ 3 พ.ค. ทางรพ.ใน อ.พระสมุทรเจดีย์ ก็ได้เข้าตรวจหาเชื้ออีก 309 คน ถึงได้เป็นที่มาของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้ง 128 คน ทั้งนี้จากการตรวจทั้งในโรงงานและชุมชนโดยรอบ ก็พบผู้ติดเชื้อในชุมชนอีก 9 ราย รวมทั้งหมดที่ไปตรวจ 334 คน มีคนที่ติดเชื้อทั้งหมด 151 คน และผู้ติดเชื้อทั้งหมด ขณะนี้อยู่ในระบบการรักษาทั้งหมดแล้ว ทั้งที่ รพ.บางปะกอก และรพ.สนาม ยกเว้นผู้ที่ติดเชื้อที่เป็นคนต่างด้าว ได้บริหารจัดการพื้นที่ภายในบริษัทให้แยกกักตัว มีทั้งในโรงงานและชุมชนนอกโรงงานโดยรอบ ซึ่งต้องมีการสอบสวนโรคว่า ใครเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย เราก็เข้าดำเนินการให้ ถือได้ว่า คลัสเตอร์นี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดของ จ.สมุทรปราการ  

ส่วนในรายของชายที่เสียชีวิตในบ้านพักซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเฟื่องฟ้า 12 เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ผลการตรวจหาเชื้อในตัวผู้ตายแล้ว พบว่าติดเชื้อโควิด-19 เป็นการตรวจหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้ตายยังไม่เคยไปตรวจหาเชื้อแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ได้วินิฉัยว่า เสียชีวิตด้วยโควิด เพราะผู้ตายเองก็มีโรคประจำตัวอยู่หลายโรค อาจจะเสียชีวิตเพราะโรคอื่นก็ได้ ส่วนทางด้านแม่ของผู้เสียชีวิต หลังแพทย์ได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ แพทย์ได้รับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว. 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวา!บ.ดังคลัสเตอร์ใหม่สมุทรปราการ ติดโควิด128ราย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น