อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

'หมอแล็บ'ไขข้อสงสัย 'เนื้อหมูมีสีรุ้ง'กินได้จริงๆหรือไม่

"หมอแล็บ แพนด้า" ไขข้อสงสัย "เนื้อหมู" มีสีรุ้งขึ้นมา สามารถรับประทานได้จริงหรือไม่? เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 13.31 น.


เมื่อวันที่ 6 มี.ค. โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จาก ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ "หมอแล็บแพนด้า" นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ภายหลังจากที่ได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ ไขข้อสงสัยจากชาวเน็ต  ที่พบเนื้อหมูมีลักษณะสีรุ้งขึ้นมา สามารถรับประทานได้หรือไม่

โดย "หมอแล็บ" เผยว่า "แฟนเพจถามมาว่า เนื้อหมูเป็นสีรุ้งกินได้มั้ย" อันนี้เขาเรียกว่า iridescent meat ไม่ใช่เนื้อโพนี่นะ 555555 ลักษณะแบบนี้สามารถเจอได้กับเนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อวัว แต่ก็พบเห็นได้ในเนื้อชนิดอื่นๆได้ มันจะเกิดแบบนี้ตอนที่เราหั่นเนื้อ ปลายของเส้นใยของกล้ามเนื้อที่ถูกตัด มันจะไม่เรียบสนิทแต่จะเป็นร่องๆเหมือนขั้นบันไดพอมีแสงมาตกกระทบร่อง แสงบางความยาวคลื่นก็จะถูกดูดกลืนลงไปในเนื้อ แสงบางส่วนจะสะท้อนออกมา "การสะท้อนมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นสีรุ้งๆ" มักเกิดจากเนื้อที่สุกแล้วเพราะความร้อนทำให้กล้ามเนื้ออัดแน่น

"เนื้อสุกสีรุ้งแล้วกินได้ครับ ไม่ได้มีพิษมีภัยอะไร แต่ถ้าดิบๆแล้วเป็นสีรุ้งอย่าไปกินนะค้าบบบ มีโอกาสเป็นเชื้อโรคสูงมาก"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอแล็บแพนด้า

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น