อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เปิดใจจนท.อุทยานฯเขาใหญ่ หนึ่งเดียวสั่ง'ช้างป่า'ได้

เปิดใจเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หนึ่งเดียว ผู้สั่งช้างป่าให้หยุดรอรถ-สั่งลงจากถนนได้ ลั่นแม้เงินเดือนไม่มาก แต่ขอทำงานเต็มที่ทุกวัน พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19.20 น.


จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "ชุบ ไชยฤทธิไชย" โพสต์ภาพ นายสุทธิพร สินค้า เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะกำลังสื่อสารกับช้างป่าหลายต่อหลายภาพ พร้อมระบุข้อความว่า มีคนเดียวที่ทำได้แบบนี้ ตามภาพ​ คือ​ ช้างป่าเขาใหญ่​ กับชายคนหนึ่ง ชายในภาพ​ ชื่อสุทธิพร​ สินค้า เป็นหลานชายแท้​ๆ ​ของผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ทำงานเป็นลูกจ้างหน่วยงานอะไรไม่รู้​ น่าจะเป็นกรมอุทยาน มีหน้าที่คอยดูแลช้างป่า​ คอยกัน​ คอยต้อนให้ช้าง​ กลับเข้าป่า เป็นหนึ่งในไม่กี่คนบนเขาใหญ่​ ที่สนิทสนมกับช้างป่า ช้างไม่เคยทำร้ายสุทธิพร​ แม้เวลาอยู่ใกล้กัน​ เมื่อช้างเขาเห็นสุทธิพรขับรถมาใกล้​ ก็จะเข้าไปหา​ ยื่นงวงให้จับ​ ไม่เคยทำร้าย นี่คือความรักต่างสายพันธุ์ ระหว่างมนุษย์​ กับ​ สัตว์​ ครับ จนทำให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ พากันแชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมากนั้นความคืบหน้าเมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ชุดดูแลความปลอดภัย ด้านการจราจร ให้กับนักท่องเที่ยวตามเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว โดยเฉพาะตามเส้นทางถนนที่ทำการไปประตูด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากมีช้างป่าออกหากินริมถนน และบางช่วงก็ออกมาเดินบนถนน และทราบว่าที่ผ่านมามีช้างป่าก่อเหตุเดินขวางและทำลายรถยนต์ จยย.นักท่องเที่ยวและรถเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้าง ที่มีความรู้ความเข้าใจความคุ้นเคยกับช้างป่าที่ออกมาหากินบนถนนขวางเส้นทางสัญจร

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ชื่อสุทธิพร สินค้า นั้น มีตำแหน่งเป็นพนักงานราชการ ชุดกู้ภัยประจำอุทยานฯเขาใหญ่ เป็นเจ้าหน้าที่หลักในการดูแลติดตามช้างป่าที่ออกหากินบนถนน หรือเข้ามาในพื้นที่มีนักท่องเที่ยว หรืออาคารบ้านพักเจ้าหน้าที่ ถือเป็นผู้ที่มีความรู้และทำหน้าที่เข้มแข็งอีกคน เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ คุ้นเคยกับช้างป่ามานานมากกว่าเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ แต่ก็ได้มีการประชุมและฝึกด้านทักษะในการไล่ช้างเพิ่มเติม เนื่องจากห่วงด้านความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ ได้กำชับอย่าประมาทอย่าไว้ใจสัตว์ป่าให้มาก เพราะสัตว์ป่าคือสัตว์ป่า ไม่ได้ผ่านการฝึกสอนมา แต่ที่ผ่านมาก็ถือว่า การสื่อสารด้านจิตวิทยากับสัตว์ป่าได้ ส่วนที่ผ่านมา นายสุทธิพร สามารถสั่งช้างให้ลงจากถนน สั่งช้างอย่าเพิ่งข้ามถนนให้รถนักท่องเที่ยวไปก่อนนั้น ก็น่าจะเกิดจากความคุ้นเคยเสียง น่าจะสื่อสารเสียง สำเนียงกันรู้เรื่อง อาจจะเป็นไปได้เฉพาะบุคคลด้านนายสุทธิพร สินค้า อายุ 56 ปี กล่าวว่า เข้ามาทำงานตำแหน่งพนักงาน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ต่อมาได้บรรจุตำแหน่ง พนักงานราชการ อัตราเงินเดือนก็ไม่มาก ซึ่งการคุ้มครองมีเพียงประกันสังคม ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่าเลี้ยงดูบุตรไม่มี แต่ตนเองไม่ได้คิดไม่ได้หวังอะไร ในแต่ละวันก็ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ การดูแลตามเส้นทางต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการป้องกันช้างป่าที่ออกมาหากินบนถนน เมื่อมีช้างป่าออกมาขวางถนน จนรถไม่กล้าผ่าน ก็สามารถตะโกนให้ช้างป่าออกจากถนนไม่ให้ข้ามถนนในช่วงมีรถมาก 

นายสุทธิพร กล่าวต่อว่า จะมีช้างอยู่หลายตัวสามารถสื่อสารกันรู้เรื่อง เช่น ช้างป่าที่เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อไว้ เจ้าพลายงาทอง ช้างป่าขนาดใหญ่ ที่มีงายาวออกมันวาวสีเหลือง จึงเรียกเจ้างาทอง เจ้าด้วน เจ้าเบี่ยงเล็ก และเจ้าจูเนียร์ ช้างตัวนี้เป็นลูกของพลายงางอน จะสื่อสารไม่ค่อยฟัง ต้องระวัง เพราะบางครั้งจะวิ่งเข้ามาชนเอาดื้อๆ กลุ่มนี้จะอยู่ตามถนนเส้นทางไปด้าน จ.นครนายก ส่วนช้างป่าที่อยู่ในโซนที่ทำการอุทยานฯ จะมีพลายยักษ์ ตัวใหญ่ ทองคำ เจ้าดื้อ เจ้าโยโย่ ที่เคยเป็นข่าวเบียดรถนักท่องเที่ยวบริเวณเส้นทางจะไปน้ำตกเหวสุวัตนายสุทธิพร กล่าวด้วยว่า การทำงานในกลุ่มจะมีประมาณ 5 คน ส่วนตนก็เป็นตัวหลัก เป็นด่านหน้า เมื่อมีได้รับแจ้ง หากเกินความสามารถก็จะขอกำลังเสริมจากกลุ่ม งานคือหน้าที่ไม่หวังอะไร แต่หลายคนก็อดเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้างที่ก็มีความเสี่ยงภัยจากสัตว์ป่าพอสมควร.ขอบคุณภาพจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น