อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

จวกตร.จะจับ'เราชนะ'แลกเงินสด ชาวบ้านแค่หาทางรอด

ชาวเน็ตลั่นประชาชนไม่ได้ทำผิด ปมห้ามแลกเงินสดสิทธิ “เราชนะ” ชี้เป็นโครงการเยียวยารายได้ที่เป็นเงินสดของประชาชนช่วงโควิดที่หดหายไป ลั่นอย่าไปไล่จับชาวบ้านเลย เขาทำเพราะความอยู่รอด จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.40 น.


จากกรณีที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “กองปราบปราม” โพสต์เรื่อง “เตือนภัยเราชนะ” โดยระบุข้อความว่า โครงการ “เราชนะ” เป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความช่วยเหลือด้วยการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ทางกองปราบปราม จึงขอประชาสัมพันธ์ว่า สิทธิตามโครงการเราชนะนั้น ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ทั้งนี้ ผู้ที่รับซื้อสิทธิ และผู้ที่ขายสิทธิอาจมี “ความผิดฐานฉ้อโกง” และหากเป็นการกระทำผิดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมี “ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด หลังจากจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วย เพราะประชาชนไม่ได้ทำผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ เราชนะคือโครงการเยียวยาผลกระทบรายได้ช่วงโควิด รายได้ที่เป็นเงินสดของประชาชนหดหายไป รัฐฯ ก็ต้องเอาเงินสดมาต่อเติมให้ นี้ไม่ใช่โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบคนละครึ่งนะครับ เมื่อไม่ได้เป็นเงินสดชาวบ้านก็ต้องหาวิธีให้ได้มาซึ่งเงินสดนอกจากนี้ยังบอกว่า ลดค่าใช้จ่ายมันก็ต้องครอบคลุมค่าน้ำค่าไฟด้วยนะคะ นี่สแกนได้แค่ของกินของใช้ มันย้อนแย้งอยู่นะคะ พร้อมทั้งนี้ยังบอกด้วยว่า น่าจะจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต และค่าเช่าบ้าน ประชาชนเวลาไม่มีสามารถอดข้าวได้หรือกินน้อยลงประหยัดได้ แต่ค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่างวดรถมันไม่สามารถลดได้เลย จะยังไงก้อต้องจ่ายทุกเดือน ประชาชนเขาถึงอยากได้เป็นเงินสดกันอย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตบางคนออกมากโอดเพิ่มเติมด้วยว่า “ขอบคุณโครงการนี้มากๆ ครับ จากซื้อขวด 40-45 ณ ตอนนี้ 60 บาทต่อขวด โอมายก๊อด ยุคนี้มันอะไรกัน” และได้ฝากไว้ด้วยว่า “ขอร้องอย่าไปไล่จับชาวบ้านเลยครับ เขาทำเพราะความอยู่รอด แต่ถ้าหากทำกันเป็นขบวนการ จะจับก็ไม่ว่าเลย แค่รายเล็กๆ ชาวบ้านไม่ได้ทุจริตหรือทำผิดวัตถุประสงค์ แต่อาจจะทำผิดกติกา ซึ่งเป็นกติกาที่รัฐฯ วางไว้ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการ”..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- เตือนห้ามโอนสิทธิ'เราชนะ' กองปราบฯชี้ผิดฐาน'ฉ้อโกง'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

ความคิดเห็น