อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ลืออาถรรพณ์6วัน2ศพ! ลดคอร์สบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่

ลืออาถรรพณ์ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ พิธีบวงสรวงประจำปี วันที่ 26 ม.ค.นี้ไม่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม ปมสยอง 6 วัน 2 ศพ "พลายเจ้าตืบดับ - ตกผาเดียวดาย" ด้านหัวหน้าอุทยานฯโร่แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน พิธีเหมือนเดิมแค่ลดคนช่วงโควิด-19 ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 18.29 น.

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเกิดเหตุ พลายเจ้าดื้อ อายุ 30 ปี ช้างป่าเขาใหญ่ ทำร้าย นายประโยชน์ จิตร์บุญ อายุ 80 ปี วิศวกร อดีต รอง ผอ.การไฟฟ้าฝ่ายผลิต โรงไฟฟ้าเขื่อนเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต ขณะขึ้นไปกางเต็นท์นอน บริเวณลานกางเต็นท์ ผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 15 ม.ค.  และเหตุการณ์ นายทัชพงษ์ หงส์มี อายุ 26 ปี ชาว จ.อ่างทอง ที่ขี่รถ จยย.ยามาฮ่า สีเทาดำ ทะเบียน 9 กษ 4484 กรุงเทพมหานคร ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนจอดเดินไปจุดชมวิวผาเดียวดาย เส้นทางขึ้นเขาเขียว แล้วพลัดตกลงเหวลึกเสียชีวิต เป็นศพที่ 2 เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านละแวงใกล้เคียงที่พักอาศัยอยู่ตามแนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่ รวมถึงกลุ่มอนุรักษ์ ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา เนื่องจากระยะเวลาห่างกันแค่เพียง 6 วัน มีผู้เสียชีวิตติดต่อกัน 2 ศพ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าเกิดจากอาถรรพณ์เจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่ดูแลปกปักรักษาผืนป่าดงพญาเย็น เขาใหญ่ มาโดยตลอดจนทำให้คนในพื้นที่ต่างรู้กันว่าหากใครขึ้นมาเขาใหญ่แล้วกระทำหรือพูดเชิงลบหลู่เจ้าที่เจ้าทางมักเจอกับเหตุการณ์ประหลาดเป็นประจำ เช่น หลงป่า ประสบอุบัติเหตุ รวมถึงต้องมาจบชีวิตลงในผืนป่า กระทั่ง 2 เหตุการณ์ที่เกิดเหตุติดต่อกัน ก่อนหน้าที่ นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกมาประกาศว่าพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่ทำกันในวันที่ 26 ม.ค.ของทุกปี ที่ปกติทุกปีจะมีพิธีทางพราหมณ์ พิธีสงฆ์ ยิ่งใหญ่ โดยมีนักท่องเที่ยว ประชาชน สถานศึกษา รวมถึงข้าราชการในพื้นที่มาร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง แต่ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ จะมีจะงดทำพิธีใหญ่ มีเพียงพิธีไหว้บวงสรวงเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการของอุทยานฯ เขาใหญ่ จึงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสองเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวอาจเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนเนื่องจากการประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ปีนี้ จัดขึ้นตามประเพณีเช่นเดิม แต่เพียงจะลดจำนวนผู้เข้าร่วมงานเนื่องจากต้องมีมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่วนตัวตนให้ความเคารพนับถือเจ้าพ่อเขาใหญ่เป็นอย่างยิ่งไม่แพ้ชาวบ้าน ไม่เคยคิดหรือจะทำอะไรในเชิงลบหลู่แต่ประการใด ส่วนที่ชาวบ้านเชื่อเรื่องอาถรรพ์ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลไม่สามารถไปห้ามหรือวิพากษ์วิจารณ์เขาได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นทั้ง 2 เหตุการณ์ ถือเป็นเหตุสุดวิสัยไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ในวันที่ 26 ม.ค. ยังมีพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตามปกติและเหมือนเดิมทุกปี โดยจะมีแม่ของ นายทัชพงษ์ ผู้เสียชีวิตตกผาเดียวดายติดต่อมาว่าจะขอร่วมพิธีด้วย โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ข่าวที่เกี่ยวข้อง.....

ด่วน!พบศพนักท่องเที่ยว ตก"ผาเดียวดาย"เขาใหญ่ดับ 

'ช้างป่าเขาใหญ่'บุกประชิด กระทืบทัวริสต์ดับคาเต็นท์ 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น