อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

9ตูบรุมขย้ำจงอางยักษ์ไม่สิ้นฤทธิ์ ระทึกมือเปล่าจับฉกสู้

เจ้าของสวนทุเรียนเมืองจันท์ หวิดสิ้นชื่อ จงอางยักษ์ยาว 4 เมตร โคตรดุ เลื้อยเข้าบ้าน หมา 9 ตัว รุมกัดไม่ยอมสิ้นฤทธิ์ พุ่งฉกพร้อมสู้ตาย กู้ภัยฯ ใช้มือเปล่าช่วยจับระทึก พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09.19 น.


เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (1 ธ.ค.) เวลา 16.30 น. ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบงูจงอางยักษ์ตัวขนาดใหญ่ ถูกสุนัขไล่กัดเลื้อยหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ ภายในสวนผลไม้ บ้านวังยายมุก หมู่ 10 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ขอให้รีบมาช่วยจับไปปล่อยคืนป่าเกรงจะมีคนได้รับอันตราย เนื่องจากยังมีคนงาน และชาวสวนใกล้เคียงอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก หลังรับแจ้งได้ประสานไปยัง สิบเอกณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี พร้อมอุปกรณ์รุดเดินทางตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือในการจับงูพิษ


ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักอยู่กลางสวนผลไม้ พบนายธาณี สัตถี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/2 หมู่ 10 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เจ้าของสวน ได้พาเจ้าหน้าที่ไปดู พบงูจงอางอยู่บนยอดต้นทุเรียน มีท่าทีดุร้าย โดยการแผ่แม่เบี้ยและชูคอสูง พร้อมฉกสู้ตลอดเวลา โดยสิบเอกณัฐพล ได้พยายามใช้วิธีหลอกล่อให้งูจงอางอยู่ในอาการสงบ แต่งูจงอางที่อยู่ในอาการดุร้ายและตื่นคน ได้พุ่งตรงฉกเข้าใส่ สิบเอกณัฐพล หลายครั้ง ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ตะขอเกี่ยวที่ลำตัว และใช้มือเปล่าจับที่ส่วนหาง จากนั้นได้ดึงงูจงอางลงมาที่พื้น เพื่อให้ง่ายต่อการจับ ซึ่งตรวจละเอียดพบว่างูจงอาง อยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลตามลำตัวหลายแห่งจากการถูกสุนัขรุมกัด สิบเอกณัฐพล ตัดสินใจใช้วิธีจับงูด้วยมือเปล่า เพื่อให้งูจงอาง ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด โดยใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับงูจงอางได้สำเร็จ ท่ามกลางความลุ้นระทึกแทบหยุดหายใจ ของชาวกลุ่มบ้านจำนวนมากที่มายืนมุงดูเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบงูจงอางตัวดังกล่าว มีความยาว 4 เมตรเศษ น้ำหนักราว 20 กก. 

ขณะที่ นายธาณี เจ้าของสวนทุเรียน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ กำลังติดตั้งระบบไฟอยู่ในสวน จากนั้นได้ยินเสียงสุนัขที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน 9 ตัว ส่งเสียงเห่าผิดปกติ จึงรีบกลับมาดู ก็พบงูจงอาง ตัวดังกล่าว กำลังจะเลื้อยเข้าบ้าน แต่ถูกสุนัขรุมกัด จนต้องเลื้อยหนีขึ้นไปอยู่บนต้นทุเรียน จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาช่วยจับดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่งูจงอาง อยู่ในอาการที่สงบ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำกล่องพลาสติก มาหลอกล่อให้งูเลื้อยเข้าไปหลบอาศัยชั่วคราว ก่อนจะนำกลับไปรักษาบาดแผล เมื่อแข็งแรงจะได้นำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น