อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ส.ต.ท.ยันได้เบี้ยเลี้ยงครบ ป้าย'อมหัวคิว'แค่ชูให้เพื่อนดู

ตชด.ชูป้าย‘ทำงานแทบตายนายแดกหัวคิว’ เผยไม่รู้ใครเอามาติดรถบัส จะแกะไปทิ้ง เพื่อนอยากเห็นเลยชูให้ดู แต่รูปหลุดลงโซเชียล ปัดเจตนาทำหน่วยเสียหาย ยันได้เบี้ยเลี้ยงครบทุกบาท ไม่โดนลงโทษ ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14.40 น.


จากกรณี โลกออนไลน์พากันได้แชร์ภาพจากทวิตเตอร์ "เพื่อนตำรวจ แฟนคลับ" ที่โพสต์รูปตำรวจนายหนึ่ง ยืนชูป้าย ระบุข้อความว่า "ทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิว" พร้อมระบุข้อความบรรยายภาพว่า พอภาพออก ข่าวแจ้งว่าน้องที่ถือป้ายประท้วง ในภาพถูกผู้บังคับบัญชาให้เขียนรายงานชี้แจง และน่าจะถูกสั่งขังเรียบร้อย ต่อมา  ตำรวจนายดังกล่าวชี้แจงว่า วันเกิดเหตุรักษาความสงบอยู่ที่สถานทูตเยอรมนี มีผู้ชุมนุมเอาป้ายดังกล่าวมาแปะที่รถตำรวจ  เลยไปดึงป้ายออกมาถ่ายรูปเล่น แล้วแชร์ในกลุ่มเพื่อน ไม่ทราบว่าภาพหลุดไปได้อย่างไร และไม่ได้ถูกสั่งขัง 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. นำตัว ส.ต.ท.วุฒิชัย หงษ์สำโรง ผบ.หมู่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 (จว.สุรินทร์) ซึ่งเป็นชุดควบคุมฝูงชนชุดที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา และปรากฏภาพว่าเป็นคนชูป้ายข้อความ ‘ทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิว’ ลงในสื่อสังคมออนไลน์โซเชียลมีเดีย มาแถลงยืนยันข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ในวันดังกล่าว 
ส.ต.ท.วุฒิชัย ยืนยันว่า วันที่ 26 ต.ค. ขณะนั่งรถกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ ก็เห็นป้ายข้อความดังกล่าวติดอยู่ข้างรถบัสขนส่งกำลังพล จำนวน 2 แผ่น จึงดึงออก เพื่อจะเอาไปทิ้งถังขยะ แต่มีเพื่อนที่อยากเห็นจึงยกข้อความชูให้เพื่อนดู จากนั้นก็มาทราบว่า มีการถ่ายภาพและแชร์กันในกลุ่มไลน์เพื่อนๆ แต่ไม่ทราบว่าภาพหลุดลงโซเชียลได้อย่างไร หลังเป็นกระแสข่าว ทางผู้บังคับบัญชาได้เรียกเข้าไปพูดคุยแล้ว ตนได้ยืนยันข้อเท็จจริงว่า ไม่มีเจตนาทำให้หน่วยเสียหาย เนื่องจากได้เบี้ยเลี้ยงเต็มจำนวน วันละ 200 บาท ไม่มีการอมหัวคิว และไม่ได้ถูกผู้บังคับบัญชาบังคับให้แต่งเรื่องมาพูด รวมถึงไม่ได้ถูกลงโทษทางวินัย หรือสั่งขังตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด ส่วนเรื่องอาหารระบุเพียงว่า ผมขอไม่พูดดีกว่า

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า ในวันเกิดเหตุมีป้ายข้อความติดที่รถกำลังพลทุกคัน โดยไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ฝีมือของ ตชด.21 ที่เขียนแล้วเอามาชูประท้วงผู้บังคับบัญชา ซึ่งผู้บังคับบัญชาสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ ส.ต.ท วุฒิชัยมาชี้แจงด้วยตนเอง ยืนยันว่า ส.ต.ท.วุฒิชัย จะไม่ได้ถูกลงโทษ แต่ถูกให้เขียนรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงเท่านั้น ทั้งนี้จะมีการตรวจสอบขยายผลถึงเรื่องดังกล่าว เพราะเชื่อว่ามีการทำเป็นขบวนการที่มีการนำป้ายมาติดที่รถทุกคัน ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนดำเนินคดี ส่วนกรณีที่ ส.ต.ท.วุฒิชัย ไม่ตอบสื่อเรื่องอาหารการกินนั้น ขอชี้แจงว่า เรื่องอาหารเป็นเรื่องรสนิยมการกินที่แตกต่างกันของตำรวจที่มาแต่ละพื้นที่ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการปรับปรุงเพื่อให้ตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่พึงพอใจ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่ถูกขัง!ตร.ถือป้ายประท้วงยันแค่ถ่ายเล่น ช่วงชุมนุม

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

ความคิดเห็น