อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

โวยครูโหดตีครึ่งห้องคนละ100ที เหตุส่งการบ้านไม่ทัน

ผู้ปกครองบุกโรงเรียนดังใน จ.ระยอง ร้องสอบครูโหด หวดนักเรียนกว่าครึ่งห้อง คนละ 100 ที จนก้นช้ำระบม เหตุแค่ส่งการบ้านไม่ทัน เจ้าตัวยอมรับตีจริง แต่ไม่ใช่ครั้งเดียว 100 ที ขณะที่ ผอ. สั่งพักงานแล้ว อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14.26 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นางวนิดา ใบโพธิ์ ผอ.โรงเรียนบ้านบึงต้นชัน หมู่ 4 ต.ชากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับการร้องเรียนจาก นายรณชัย ผู้ปกครองนักเรียน ว่า ด.ช.ตู่ (นามสมมุติ) อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านบึงต้นชัน ว่า ได้ถูกครูผู้หญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูอัตราจ้าง สอนวิชาคณิตศาสตร์ ตีบุตรชายจำนวน 100 ที พร้อมทั้งโชว์ภาพถ่ายก้นของบุตรชายตรงบริเวณแก้มก้นเขียวช้ำจากรอยตี จึงต้องการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินเหตุ นอกจากนี้ยังมีเด็กนักเรียนอีกนับสิบรายที่ถูกลงโทษตีเช่นเดียวกัน โดยเด็กนักเรียนหลายรายได้โชว์ร่องรอยบาดแผลจากการถูกครูคนดังกล่าวตี บางรายมือเขียว ก้นเขียว และแขนข้ำ ซึ่งทุกคนตอบตรงกันว่าถูกตีจากสาเหตุที่ส่งการบ้านไม่ทัน จึงถูกครูลงโทษต่อมานางช่อชะบา ชื่นบาน รอง ผอ.สพป.ระยอง เขต 1 และนายศิวะ ตากาศ นักพัฒนาสังคม บ้านพักเด็กจังหวัดระยอง ได้เดินทางมายังโรงเรียนบ้านบึงต้นชัน โดยมีนางวนิดา และ นายพานิช ยมหา ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนบ้านบึงต้นชัน ได้ร่วมประชุมหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว โดยมีผู้ปกครองของเด็กที่ถูกทำโทษ และครู ผู้ที่ลงโทษ เข้าร่วมชี้แจง เพื่อสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น

ภายหลังประชุม นางวนิดา กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ครูได้มีการลงโทษนักเรียนจริง จากสาเหตุที่ส่งการบ้านล่าช้า แต่ไม่ใช่เป็นการตี 100 ที ในครั้งเดียว แต่ตีหลายวันหลายครั้ง จึงทำให้เกิดความสะสมจนเกิดรอยช้ำอย่างที่เห็น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง และสั่งพักการสอนของครูคนดังกล่าวไปก่อน ซึ่งเป็นครูอัตราจ้าง จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ รวมถึงร่วมทำข้อตกลงร่วมกันว่า ต่อไปครูจะไม่ลงโทษเด็กด้วยวิธีที่รุนแรงอีกนางช่อชะบา กล่าวว่า การลงโทษเด็กด้วยการตีที่รุนแรง ถือเป็นการกระทำที่ผิดวินัย ส่วนกรณีดังกล่าวทางโรงเรียนก็มีการดำเนินในเบื้องต้นแล้ว คือ การพักงานจนกว่าข้อเท็จจริงจะปรากฏก็จะมีการดำเนินการตามขั้นต่อไป

ด้านนายรณชัย ผู้ปกครอง ที่เข้าร้องเรียน กล่าวว่า หลังจากที่มีการพูดคุยกันก็รับทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ว่าไม่ใช่เป็นการตี 100 ทีในคราวเดียว ซึ่งก็ไม่ได้ติดใจเอาเรื่องต่อไป แต่ต่อไปก็ขอให้ครูคิดก่อนลงโทษเด็กนักเรียนจะได้ไม่เกิดเหตุขึ้นอีก เช่นเดียวกับผู้ปกครองรายอื่นที่ไม่ติดใจเอาความเช่นกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36