อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

แพทย์ชี้อย่าอ้าง'ลืมเด็กในรถ' แค่ไม่ยอมนับเด็กมากกว่า

"นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์" ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวฯ ชี้เรื่องเด็กวัย 2 ขวบติดรถตู้นานกว่า 6 ชม.จนอาการสาหัสว่า ผู้ดูแลเด็กจะอ้างลืมเด็กในรถไม่ได้ เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 09.26 น.


จากกรณี มีเด็กชายเอ (นามสมมุติ) วัย 2 ขวบ ถูกทิ้งไว้ในรถตู้ของ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีมาราม ต.กระทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้เด็กช็อกหมดสติ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดเป็นเวลายาวนานกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งกว่าจะถึงมือแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เด็กก็มีอาการโคม่าแล้ว สร้างความเสียใจให้แก่พ่อแม่เป็นอย่างมาก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ นางสุนิษา ผูกพาณิช รักษาการหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีมารามซึ่งเป็นคนขับรถ ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตัวเอง เนื่องจากไม่ได้ตรวจสอบว่ามีเด็กตกค้างในรถหรือไม่ อีกทั้ง นางสาว วิลัยวรรณ  ริยาพันธ์ ครูเวรที่นั่งไปด้วยก็ไม่ได้ตรวจความเรียบร้อยเช่นกัน ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ขอเข้าพบกับผู้ปกครองเพื่อแสดงความเสียใจและเข้าเยี่ยมอาการของ ด.ช.เอ แล้ว สำหรับเรื่องทางคดีตำรวจเตรียมแจ้งข้อหา ร่วมกันกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสทั้ง หัวหน้าศูนย์และครูเวร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. รองศาสตราจารย์ นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า รถโรงเรียนที่ไปรับเด็กที่บ้านเพื่อมาส่งที่โรงเรียน แล้วปรากฏว่ามีเด็กคนหนึ่งนอนหลับอยู่ ไม่ว่าจะนั่งข้างหลังหรือส่วนไหนของรถ แล้วคนขับปิดประตู โดยอ้างว่าลืมเด็ก ตรงนี้ไม่ใช่ลืม แต่เป็นการไม่มองว่ามีเด็กกี่คนอยู่ในรถ ซึ่งการนับเด็กขึ้นรถ-ลงรถ ว่ามีกี่คนนั้น ถือเป็นหน้าที่ปกติที่ต้องทำอยู่แล้ว ดังนั้น หากไม่ได้ทำก็จะเป็นการปฏิบัติงานที่ผิดพลาด หรือปฏิบัติงานแบบเลินเล่อ ไม่ปฏิบัติงานตามขั้นตอน หากส่งผลให้เด็กตายก็ต้องรับผิดชอบโดยหน้าที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาผิด'หน.ศูนย์-ครูเวร'ทำสะเพร่า ทิ้ง2ขวบในรถจนโคม่า
รับคิดว่าลงหมดแล้ว ลืม'2ขวบ'ติดรถรร.6ชม.-นอนนิทรา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%