อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

'ม็อบราม'เอาเครื่องดื่มดังล้างเท้า เผื่อล้างคดีการเมืองได้

การชุมนุมปราศรัยแบบแฟลชม็อบ "คนรามจะไม่ทน" คึกคักแม้ฝนตกหนักยังย้ายมาอยู่ใต้ตึกศิลาบาตร พร้อมแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาล ก่อนโชว์การแสดงเชิงสัญลักษณ์ นำเครื่องดื่มยี่ห้องดัง มาล้างเท้าแกนนำ หวังว่าจะล้างคดีทางการเมืองได้หากถูกจับ ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 19.59 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่​ มหาวิทยาลัย​รามคำ​แหง (หัวหมาก) เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย การชุมนุมปราศรัยแบบแฟลชม็อบ "คนรามจะไม่ทน" รามคำ​แหง​จะไม่ยอมจำนนต่ออำนาจเผด็จการ​อีกต่อไป​ ท่ามกลางนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง เดินทางเข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลานัดหมายฝนได้กระหน่ำตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจำต้องเลื่อนการชุมนุมเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดชุมนุมจากเดิมเป็นลานพ่อขุน เป็นใต้ตึกศิลาบาตร(SBB)แทน ก่อนที่จะเริ่มปราศรัยเวลา 17.45 น.

โดยทางเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยได้แสดงจุดยืน​ต่อต้านรัฐบาล ​พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร​โอชา​ พร้อมข้อเรียกร้อง 9 ข้อ ประกอบไปด้วย 1. แก้ไขรัฐธรรมนูญ​ฉบับ​เผด็จการ​ทหาร​(ปี 2560), 2. หยุดคุกคามประชาชน, 3. ไม่เอารัฐประหาร, 4. ไม่เอารัฐบาล​แห่งชาติ, 5. ส.ว.​ต้องมาจากการเลือก​ตั้งของประชาชน, 6. ส.ว.​ต้องไม่มีสิทธิโหวต​เลือกนายก​รัฐมนตรี​,  7. เรียกร้องให้ยุบสภา, 8. นายกต้องมาจากการเลือกตั้ง, 9. องค์กรอิสระต้องมาจากประชาชน และ 10. รัฐบาลต้องมีคำตอบเรื่องการเลือกตั้งองศ์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากบางแห่งเว้นว่างจากการเลือกตั้ง รวมถึงการแทรกแซงการเลือกตั้งท้องถิ่น

นอกจากนี้ทางเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยได้ออกแถลงการณ์ ขอให้กำลังใจนักเรียน นักศึกษา ทุกสถาบันที่ออกมาเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ อย่าได้หวาดกลัวอิทธิพลอำนาจรัฐที่พยายามทุกวิถีทางที่หยุดยั้งการเคลื่อนไหวความมุ่งมั่นความเชื่อมั่นต่อข้อเรียกร้องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม จะเป็นตัวอุ้มชูความชอบธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย  โดยเฉพาะการจับกุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาล ซึ่งเป็นคดีเดียวกับ "อานนท์ นำภา" และ "ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก" ว่าเป็นการคุกคามประชาชนรูปแบบหนึ่งด้วย

ทั้งนึ้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงการปราศรัย นายวรา จันทร์มณี  อดีตกรรมการองศ์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้นำเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่งมาล้างที่รองเท้าของ นายกฤษณะ ไก่แก้ว ผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยเปรียบเปรยว่าขนาด เครื่องดื่มชนิดนี้ยังล้างคดีได้ ก็น่าจะนำมาล้างเท้า เผื่อนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว หากถูกจับก็จะได้ไม่มีคดีการเมืองติดตัวด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%