อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

ชื่นชม'2นักบิน'ช่วย12ชีวิต นำเครื่องที่ใช้มา36ปี-จอดได้

เผยโฉม "สองนักบินนาวี" ประคองเครื่องบินที่ใช้มา 36 ปี ลงจอดฉุกเฉิน สนามบินนราธิวาส ด้วยเหตุขัดข้องล้อหน้าไม่กาง ผู้โดยสารรวม 12 คน ปลอดภัย  อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 21.59 น.


เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.59 น. ได้เกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบ F-27 MK 200 หรือ ฟอกเกอร์ หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยขณะลงจอดเครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือสามารถประคองเครื่องนำลงจอดได้อย่างปลอดภัย โดยนักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ และ นักบินที่ 2 คือ เรือเอก กอบกิจ สันติกุล โดยนักบินทั้งสองนายได้บังคับอากาศยานเดินทางจากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จ.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอดพบว่าเครื่องบินมีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้วยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อลงจอดฉุกเฉินและสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือขอแสดงความชื่นชมต่อนักบินทหารเรือทั้งสองนาย ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถและใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัยและเครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการไม่ได้รับความเสียหายมากนักสำหรับเครื่องบินลำดังกล่าว ( F-27 MK 200) ผลิตโดย บริษัท Fokker Aerospace Group ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเครื่องบินหมายเลข 1202 นี้ ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือมาแล้ว 36 ปี ตั้งแต่ 2 ต.ค.2527 โดยใช้ในภารกิจหลากหลายในยามปกติ ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียงช่วยเหลืออพยพประชาชน รวมทั้งลาดตระเวน ตรวจการณ์ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และพิสูจน์ทราบเป้าหมายทางทะเล ในภารกิจทางทหาร ใช้เป็นเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ สามารถติดตั้งอาวุธได้หลายประเภท ทั้งอาวุธต่อต้านเรือดำน้ำรวมไปถึงอาวุธปล่อยต่อสู้เรือผิวน้ำ แบบนำวิถีฮาร์พูน.

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ เฟซบุ๊ก กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

เกียร์ล้อขัดข้อง-ปิดสนามบินนราฯ เครื่องบินทร.ลงฉุกเฉินคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น