อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

"ลดาวัลลิ์"ซัดรัฐบาล จาก"สนามมวย"สู่"อภิสิทธิ์ชน"

“ลดาวัลลิ์” ห่วงชาวไทยเสี่ยงติดโควิด-19 รอบสอง จี้รัฐบาล ต้องมีมาตรฐานเดียว ไม่ให้ซ้ำรอย“สนามมวย” สู่ “อภิสิทธิ์ชน” อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.14 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค.นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรมช.กระทรวงแรงงาน ได้ออกมาให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีตรวจพบ ผู้ติดเชื้อโควิดซึ่งเป็น ลูกเรือเครื่องบินทหารจากอียิปต์ ที่จังหวัดระยอง และเด็ก 9 ขวบจากทวีปแอฟริกาที่มากับคณะทูต ที่กรุงเทพฯทำให้ตอนนี้ในเขตพื้นที่จังหวัดระยองและกรุงเทพฯ ต้องกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบสองทำให้ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ตื่นกลัวและวิตกกังวลกันมาก  นี่คงเป็นสัญญาณเตือน ที่จะตอกย้ำถึงความเสี่ยงที่กำลังมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่รัฐบาลเลือกบังคับใช้มาตรการป้องกันในแต่ละกลุ่มคนที่ไม่เหมือนกัน จนหลายคนกังวลว่า จะทำให้เกิดการระบาดรอบ 2 ตามมา

นางลดาวัลลิ์  กล่าวว่า จากข้อมูลของ ดร. นิติธร สีเขียว ทีมเสมอภาคในพื้นที่จังหวัดระยอง ที่กำลังออกไปช่วยพี่น้องประชาชนพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่ ได้แจ้งเข้ามาว่า ตอนนี้สถานการณ์ล่าสุด มีการสั่งปิดห้องพักของโรงแรม สั่งกักตัวพนักงานโรงแรมที่สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง มีการประกาศปิดโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงรวม 11 แห่ง แบบไม่มีกำหนด รวมถึงโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนในพื้นที่รอบนอกอีกหลายแห่งก็ทยอยประกาศปิดโรงเรียนตามไปด้วย ที่น่าสงสารก็คือเด็กๆ ที่เพิ่งไปโรงเรียนได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็ต้องมาหยุดเรียนกันอีก พ่อแม่ผู้ปกครองคงปรับตัวกันแทบไม่ทัน  ที่สำคัญก็คือพี่น้องประชาชนที่ช่วงเวลานั้นบังเอิญเข้าไปอยู่หรือสัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่เสี่ยงทั้งในพื้นที่จังหวัดระยองและกรุงเทพฯ อีกไม่รู้เท่าไหร่ ที่จะต้องมากักตัวเองไปอีก 14 วัน จะออกไปทำมาหากินไม่ได้

“ที่ผ่านมารัฐบาลเองก็ใช้มาตรการเคร่งครัดเอาเป็นเอาตายกับประชาชนคนไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ใช้มาตรการกักตัวกันแบบถ้วนหน้า แต่พี่น้องคนไทยก็พร้อมใจกันสู้ พร้อมใจกันป้องกัน แต่ละคนต้องยอมลำบาก ยอมสูญเสียอะไรกันมากมาย หลายต่อหลายคนต้องตกงาน  ต้องปิดร้าน ปิดธุรกิจ ปิดโรงงาน เศรษฐกิจย่ำแย่ ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ ที่ไม่ได้ไปเรียน เรียกได้ว่า เราสู้กันทั้งน้ำตา เมื่อรัฐบาลเลือกใช้วิธีการแบบ”สองมาตรฐาน”ยอมให้มี “อภิสิทธิ์ชน” ทั้งหลายเข้ามาโดยไม่กักตัวเหมือนที่ทำกับประชาชนคนธรรมดาทั่วไป จึงขอฝากไปยังรัฐบาล ให้ปรับและทบทวนมาตรการที่ใช้อยู่ในขณะนี้เสียใหม่ ให้เกิดความเสมอภาคและเท่าเทียม โดยนำเหตุการณ์นี้มาถอดบทเรียนกันอย่างจริงจัง จาก “สนามมวย” สู่ “อภิสิทธิ์ชน” ประชาชนต้องเจออะไรบ้าง”นางลดาวัลลิ์ กล่าวทิ้งท้าย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น