อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

สื่อนอกแห่ดูวิถีชีวิต ชาวสวนชุมพรกับ'ลิงกัง'เก็บมะพร้าว

สื่อเมืองนอก แห่ดูวิถีชีวิตชาวสวนชุมพร กับ'ลิงกัง'เก็บมะพร้าว ย้ำเลี้ยงดูแลเหมือนลูก เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 21.36 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ค. บ้านเลขที่ 117 หมู่ที่ 18 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายโตชิฮิซา โอนิชิ นักข่าวจากสำนักข่าว เกียวโด ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยคณะผู้สื่อข่าวจาก สำนักข่าวต่างประเทศ เดินทางมาดูความเป็นอยู่ของลิงกัง ขึ้นมะพร้าว ในพื้นที่ อ.หลังสวน แหล่ง ปลูกมะพร้าวของ จ.ชุมพรโดยมีนายเสน่ห์ คงสุวรรณ ประธานชมรมผู้เลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวจังหวัดชุมพร และนายจินตการ พรหมสุวรรณ รองนายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร ปลัดอำเภอหลังสวน ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มผู้เลี้ยงลิงกังในหลายอำเภอของจังหวัดชุมพรได้นำลิงกังขึ้นมะพร้าวมาร่วมให้การต้อนรับ
 


นายเสน่ห์ อธิบายให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟังถึงความเป็นมาของการเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวในจ.ชุมพร รวมถึง ความเป็นอยู่ของลิงกังขึ้นมะพร้าว ผ่านล่ามว่า การเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวของชาวสวนมะพร้าวในชุมพรมีมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายและการเลี้ยงดูลิงกังนั้นจะเพาะพันธุ์ลูกลิงกังจากพ่อแม่ที่ผ่านการคัดเลือกว่ามีความฉลาดและไม่ดุร้ายหลังจากนั้นก็จะนำมาฝึก เพื่อที่จะให้รู้จักการขึ้นมะพร้าวจนเป็นที่ชำนาญจึงจะนำไปขึ้นมะพร้าว ในวันหนึ่งจะขึ้นมะพร้าวตั้งแต่เวลา 8:00น จนถึง 15:00 น เท่านั้นและลิงกัง 1 ตัวจะขึ้นมะพร้าวได้เพียงประมาณ 300 ลูก เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะจัดอาหารเครื่องดื่ม ให้ลิงกังได้กินอย่างเต็มที่รวมถึงการจัดที่หลับนอนในช่วงตอนกลางคืนให้อย่างดี ในอดีตส่วนใหญ่ลิงกังขึ้นมะพร้าวจะนอนอยู่ภายในบ้านเจ้าของด้วยกัน แต่ต่อมาได้มีการสร้างบ้านไว้ให้ลิงอยู่แยกออกมาต่างหากเลี้ยง ดู เสมือน เป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวไม่เคยมีการทุบตี หรือบังคับลิงให้ทำงานด้วยความรุนแรง ในเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วยก็จะได้รับการรักษาอย่างดีนายเสน่ห์  กล่าวต่อว่า ผู้ที่จะเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวในจ.ชุมพร จะมีกฎหมายควบคุมและมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการอยู่ตลอดเวลาดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะ มีการทรมานลิง จากนั้นกลุ่มผู้เลี้ยงลิงและชาวสวนมะพร้าวได้นำผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ไปดูวิถีชีวิตของลิงกังขึ้นมะพร้าวตั้งแต่แรกเกิด  การฝึกลิงขึ้นมะพร้าวความเป็นอยู่และการทำงานร่วมกับชาวสวนมะพร้าวอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศได้บันทึก ภาพ รวมถึง สัมภาษณ์ เพื่อนำไปเสนอตามข้อเท็จจริงที่พบเห็นในวันนี้อย่างเข้าใจ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น