อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

"7ผับพัทยา"การ์ดตก! ปล่อยสูบบุหรี่ฟรีไม่หวั่น"โควิด"

"กรมควบคุมโรค"ตรวจสถานบันเทิงพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบ 7 แห่ง ละเลยคุมเข้ม "โควิด-19" ปล่อยนักท่องเที่ยวสูบบุหรี่ได้อิสระเสี่ยงแพร่เชื้อ แถมเจอโฆษณาส่งเสริมดื่มเหล้า เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดตามกฎหมาย เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.43 น.


จากกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิง สถานบริการ ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงทั่วประเทศ  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ โดยนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ทั้ง 12 แห่งทั่วประเทศ และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ลงพื้นที่บังคับใช้กฎหมาย 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงคืนวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบสถานบันเทิง 7 แห่ง ไม่จัดให้บริเวณพื้นที่ให้บริการเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย รวมถึงยังพบนักท่องเที่ยวที่เข้าใช้บริการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าภายในผับ บาร์กรมควบคุมโรค จึงขอความร่วมมือไปยังสถานบันเทิงทุกแห่ง และประชาชนผู้เข้าใช้สถานที่ ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด  เนื่องจากการสูบบุหรี่ในบริเวณพื้นที่ผับ บาร์ สถานบันเทิง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตามมาตรา 42 และหากเจ้าของสถานบันเทิงไม่ดำเนินการจัดให้สถานที่เป็นเขตปลอดบุหรี่ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ตามมาตรา 43 พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 นอกจากนี้ยังพบว่ามีการทำโฆษณา และการส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งการลดราคา และการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือลักษณะแจก แถม ให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่จะทำการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไปนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของกรมควบคุมโรค เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตามกฎหมายโรคติดต่อ หลังมีมาตรการผ่อนปรน ระยะที่ 5 ในครั้งนี้ ทำให้เห็นได้ว่ายังมีผู้ประกอบการและประชาชนบางส่วน ละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนด และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ และควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่าที่ควร ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์โรคโควิด 19 กลับสู่สภาวะปกติช้าลงได้ จึงขอแจ้งเตือนไปยังเจ้าของกิจการสถานบันเทิง และนักท่องเที่ยวผู้มาใช้บริการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด การ์ดอย่าตก เพื่อให้การดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพ ฟื้นฟูธุรกิจ เศรษฐกิจให้กลับคืนมามากที่สุด หากประชาชนมีข้อสงสัยเพิ่มเติมในการปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เว็บไซต์กรมควบคุมโรค

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น