อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

หมอเผย"โควิดนอกมาตรฐาน"  ตรวจพบเชื้อใน"น้ำไขสันหลัง"

"หมอธีระวัฒน์" เผยความคืบหน้า "โควิด-19" พบผู้ป่วยไม่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร แต่กลับนอกระบบมาตรฐาน เจอเชื้อในน้ำไขสันหลัง! ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.30 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์ข้อมูลจาก ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ ระบุว่า Covid 19 ปวดหัว กล้วแสง พูดสับสน ซึม E3V3M6 มีอาการทางระบบทางเดินอาหาร นำ ท้องเสีย เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ไม่มีไข้ ไม่มีเซลล์ในน้ำไขสันหลัง ไม่มีอาการของ cytokine storm ไม่มีอาการทางปอด ไม่มี จมูกไม่ได้กลิ่นหรือ การรับรสผิดปกติ MRI ปกติ (มีจุดเล็ก ไม่อธิบายอาการ) "แต่พบ โควิด-19 ไวรัส ในน้ำไขสันหลัง" (ผู้ป่วยมีไมเกรนที่มี visual aura ระยะสั้นๆมาก่อน) รายงานนี้ ใน Neurology ระบุถึงการที่ไวรัสทำให้เกิดอาการได้โดยตรง (neuroinvasion) แม้ไม่มีเซลล์ในน้ำไขสันหลังและไม่มีความผิดปกติจากการตรวจคอมพิวเตอร์สมอง

"นี่คืออาการของโควิด19 แบบนอกระบบมาตรฐาน ชนิดหนึ่ง โดยไม่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ทางเข้าผ่านทางเดินอาหาร" (ผ่านทางvagus nerve เข้าสมอง) การหาผู้ป่วยควรครอบคลุมอาการคลาสสิค ไข้ ไอ ปอด และ ต้องระวังอาการอื่นๆ นอกระบบ ดังกล่าวไปพร้อมกัน ดังที่เห็นในเด็ก ที่มีช็อค ผื่น ไม่มีอาการทางปอด คนที่มีผื่นเป็นอาการนำ คนที่มีแขนขาอ่อนแรง หรือเส้นประสาทอักเสบ หรือมีอาการทางตา หรือทางลำไส้ ทางเดินอาหาร หรือทางสมอง ทางหัวใจ และแน่นอนต้องพยายามหาคนแพร่ที่ไม่มีอาการที่จะทำให้แพร่ต่อไปอีก หมายเหตุการหาหลักฐานผู้ป่วยที่มาด้วยอาการไม่มาตรฐานทำได้ด้วยการตรวจเลือดหาหลักฐานการติดเชื้อ เป็นต้น...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudhaคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25